Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn đối với bản thân, gia đình và xã hội

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 94 Lượt xem
Đánh giá post

Tệ nạn xã hội là gì ? Tác hại của tệ nạn xã hội so với bản thân, mái ấm gia đình và xã hội như thế nào ? Các tệ nạn xã hội hoàn toàn có thể gây những tổn thương nghiêm trọng so với bản thân người tham gia .

1. Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là một hiện tượng kỳ lạ xã hội xấu đi, bộc lộ bằng những hành vi rơi lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức xã hội và có tín hiệu vi phạm pháp lý gây hậu quả xấu đời sống xã hội.

Tệ nạn xã hội được biểu hiện qua những hành vi sai lệch chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực xã hội, như:

+ Thói hư, tật xấu. + Phong tục tập quán cổ hủ, lỗi thời. + Nếp sống xa đoạ truỵ lạc, mê tín dị đoan đồng bóng, bói toán … Bản chất của tệ nạn xã hội là những hiện tượng kỳ lạ trái với thực chất xã hội chủ nghĩa, thuần phong mỹ tục, pháp lý và đạo đức.

tac-hai-cua-cac-te-nan-xa-hoi

Luật sư tư vấn luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Tệ nạn xã hội là bộc lộ đơn cử của lối sống vô tổ chức, coi thường những chuẩn mực đạo đức, xã hội và pháp lý, làm tha hóa những giá trị tốt đẹp của phong tục tập quán, văn hóa truyền thống, phá vỡ tình cảm, niềm hạnh phúc mái ấm gia đình, phá hoại nhân cách, phẩm giá con người, tác động ảnh hưởng xấu đi đến kinh tế tài chính, sức khoẻ, giống nòi dân tộc bản địa … là con đường nhanh nhất dẫn đến tội phạm. Tệ nạn xã hội là hiện tượng kỳ lạ có tính xấu đi, bộc lộ trải qua những hành vi rơi lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp lý hiện hành, phá vỡ thuần phong mỹ tục, lối sống lành mạnh, văn minh trong xã hội, hoàn toàn có thể gây những hậu quả nghiêm trọng cho những cá thể, mái ấm gia đình và xã hội .

Xem thêm: Đánh giá về tình trạng tệ nạn xã hội của sinh viên hiện nay

Tệ nạn xã hội trong sinh viên là một hiện tượng kỳ lạ xã hội, có ảnh hưởng tác động rất lớn tới thế hệ trẻ lúc bấy giờ. Vì vậy, để đưa ra những giải pháp đấu tranh, phòng chống có hiệu suất cao, thì thứ nhất, ta phải khám phá được những nguyên do làm phát sinh ra tệ nạn xã hội trong sinh viên đó. Một trong những tệ nạn bùng phát trong những dịp nghỉ lễ, Tết đó là cờ bạc, đặc biệt quan trọng là ở nhiều vùng quê gây ra nhiều không ổn định trong chính đời sống mái ấm gia đình và bảo mật an ninh xã hội. Trong những ngày lễ Tết nhiều điểm chơi cờ bạc khởi đầu rộ lên ở nhiều địa phương với nhiều dạng thức như bầu cua, xóc đĩa, tiến lên hay tá lả, thậm chí còn là những người còn nghèo khó tại những vùng quê cũng bị lôi cuốn bởi cờ bạc, mỗi lần chơi có người đặt đến nửa triệu đồng, thậm chí còn là đến 1 triệu 2 triệu đồng. Có những người khi đã đam mê trò đỏ đen có bao nhiêu tiền cũng đánh, đặt cả điện thoại thông minh, xe máy sau Tết thì trắng tay. Hiện pháp lý nước ta đã nghiêm cấm đánh bạc được thực thi dưới bắt kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền được cho phép. Hiện nay, bên cạnh sự tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội, thì những hoạt động giải trí văn hóa truyền thống vui chơi cũng tăng trưởng khá mạnh, những cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ lưu trú, dịch vụ karaoke, vũ trường tăng đột biến. Đây là nghành khá nhạy cảm dễ phát sinh nhiều tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn ma túy, mại dâm. Các tệ nạn xã hội này hoạt động giải trí dưới những hình thức khác nhau, diễn biến phức tạp len lỏi khắp những địa phương vùng miền có khunh hướng tăng về đặc thù mức độ quy mô và gây dư luận xấu trong đời sống nhân dân.

2. Tác hại, hệ lụy của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội:

2.1. Tác hại đối với chính bản thân người tham gia các tệ nạn xã hội:

Các tệ nạn xã hội hoàn toàn có thể gây những tổn thương nghiêm trọng so với sức khỏe thể chất của chính bản thân người tham gia ( gây những bệnh về hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ thần kinh so với người nghiện ma túy … ) ; làm tha hóa về nhân cách, rối loạn về hành vi, rơi vào lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp lý và phạm tội.

2.2. Tác hại đối với gia đình:

Đối với những mái ấm gia đình có người thân trong gia đình tham gia những tệ nạn xã hội sẽ hoàn toàn có thể bị khủng hoảng cục bộ về mặt kinh tế tài chính cũng như ý thức. Ví dụ như tệ nạn cờ bạc sẽ làm phát sinh những xích míc trong quan hệ hôn nhân gia đình – mái ấm gia đình của những người nghiện cờ bạc, gây sứt mẻ tình cảm, đổ vỡ niềm tin giữa vợ chồng và hoàn toàn có thể dẫn tới thực trạng đấm đá bạo lực mái ấm gia đình.

Tệ nạn cờ bạc không những làm mất đi thời gian, tiền bạc của người lao động mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Thực tế cho thấy, những người thường xuyên tham gia đánh bạc dễ rơi vào lối sống buông thả mất cân đối về kinh tế, nếu tham gia đánh bạc thắng số tiền cũng chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân đáp ứng cho lối sống buông thả còn nếu thua dễ túng quẫn dẫn đến những vi phạm pháp luật.

‘ Cờ bạc là bác thằng bần, đánh đề ra đề mà ở ’, so với nhiều trường hợp đã trở thành hiện thực những đối tượng người dùng tổ chức triển khai đánh bạc và tham gia đánh bạc đã vướng vào vòng lao lý. Những người nông dân ham lợi từ trò đỏ đen dẫn đến hết tiền, hết của, những chị me phụ nữ đánh bạc chơi đề dẫn đến mất niềm hạnh phúc mái ấm gia đình. Đó là những hậu quả nhãn tiền của những ai có dự tính tham gia tệ nạn này .

Xem thêm: Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình, xã hội

2.3. Tác hại đối với xã hội:

+ Có tính lây lan nhanh trong xã hội : tệ nạn xã hội là những hiện tượng kỳ lạ có đặc thù hội đồng nên thường dễ nhanh gọn lan tỏa trong một khoảng chừng thời hạn ngắn. + Tồn tại và tăng trưởng dưới nhiều hình thức như mại dâm, may túy, cờ bạc … Đối tượng tham gia rất phong phú và phức tạp về thành phần. + Các đối tượng người tiêu dùng hoạt động giải trí có nhiều phương pháp, thủ đoạn phức tạp để đối phó với lực lượng công dụng và che mắt quần chúng nhân dân thường cấu kết với nhau thành đường dây, ổ nhóm. + Tệ nạn xã hội thường có quan hệ ngặt nghèo với tội phạm hình sự như những tội phạm xâm phạm tính mạng con người, sức khỏe thể chất, nhân phẩm, danh dự của con người, những tội phạm về ma túy, những tội xâm phạm bảo đảm an toàn công cộng, trật tự công cộng. Đó là biểu lộ của những hiện tượng kỳ lạ xấu đi xã hội và có sự chuyển hoá lẫn nhau. + Địa bàn tập trung chuyên sâu hoạt động giải trí thường là những nơi tập trung chuyên sâu đông người, những khu công nghiệp, du lịch, nơi dân cư có trình độ dân trí thấp, có xu thế tập trung chuyên sâu thành băng đảng, ô nhóm. Theo số liệu thống kết trong nước có khoảng chừng 80 tụ điểm và gần 1500 điểm phức tạp về ma túy. Tổng số người nghiện có hồ sơ quản trị là 240.000 người. Điều đang nói là khuynh hướng người sử dụng ma túy tổng hợp tăng nhanh đang dần sửa chữa thay thế thuốc phiện, heroin, ước tính có đến 40 – 50 % người sử dụng ma túy tổng hợp, thậm chí còn một tỉnh lên đến 90 %. Đối với công tác làm việc phòng, chống mại dâm, cả nước thống kê được hơn 11.900 người hoạt động giải trí mại dâm. Tuy nhiên trên thực tiễn số lượng này lớn hơn rất nhiều hình thức hoạt động giải trí phức tạp, phong phú như gái gọi, du lịch tình dục, mai dâm nam. Thực hiện chương trình phối hợp số 219 / CPCTNXH-CSQLHC ngày 15/6/2018 giữa Cục Phòng chống tệ nạn xã hội – Bộ Lao động thương bệnh binh và xã hội với Cục Cảnh sát quản trị hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an trong công tác làm việc phòng chống mại dâm, cai nghiện và quản trị sau cai nghiện ma túy và tương hỗ nạn nhân bị mua và bán trở về quy trình tiến độ 2018 – 2020. Để từng bước hạn chế tệ nạn cờ bạc, mỗi bản thân tất cả chúng ta cần tăng nhanh công tác làm việc tuyên truyền nâng cao nhận thức bắt buộc của quần chúng nhân dân, tích cực phát hiện tố giác cho cơ quan công an những hành vị vi phạm pháp lý đồng thời phối hợp can đảm và mạnh mẽ với nhiều giải pháp phòng ngừa khác .

Xem thêm: Các nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội và cách khắc phục, hạn chế

Cờ bạc thường Open mỗi dịp Tết đến xuân về, tệ nạn xã hội lại rộ lên trên địa phận nhiều tỉnh, từ thành thị cho tới nông thôn, từ tâm ý đi dạo nhất thời mà một số ít người đã lún sâu vào tệ nạn này từ đó đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho mái ấm gia đình và xã hội. Đánh bài, số đề, đá gà, cá độ bóng đá là những hình thức đánh bạc thường thấy trong thời hạn qua trong thời hạn qua, đối tượng người tiêu dùng tham gia tệ nạn này rất phong phú từ người trẻ tuổi cho tới người cao tuổi, người chưa thành niên và kể cả phụ nữ. Tại những tụ điểm cờ bạc, có những người chỉ hiếu kỳ đến xem nhưng rồi cũng tham gia, tâm ý đi dạo từ từ dẫn đến ngồi thâu đêm suốt sáng sát phạt lẫn nhau. Ma túy là một trong những nguyên do gây mất trật tự bảo đảm an toàn xã hội, tội phạm, gây mất bảo mật an ninh trật tự. Hệ lụy do ma túy đem lại còn nặng nề hơn còn liên tục đè nặng lên đời sống của người còn liên tục sử dụng khiến mái ấm gia đình rơi vào cảnh khốn cùng. Những đối tượng người dùng sử dụng ma túy thường sử dụng theo đám đông, khi nào những đối tượng người tiêu dùng ma túy cũng nhử, dụ dỗ cho người mới sử dụng không lấy phí khi đã nghiện thì chúng bán không có tiền mua sử dụng con nghiện hoàn toàn có thể thực hiện hành vi phạm tội trộm cắp, cướp giật để hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu cơn nghiện của bản thân. Tệ nạn ma túy thường tập trung chuyên sâu vào những mái ấm gia đình mải lo đời sống nên thiếu đi sự chăm sóc con em của mình mình. Do cha mẹ quá bận rộn với đời sống mưu sinh, lo cho đời sống mà không có thời hạn quản trị giáo dục, có sự tự do lại có quá nhiều thời hạn rảnh rỗi nên nhiều thanh thiếu niên đã nhanh gọn bị những bạn hữu xấu lôi kéo vào những cuộc đi dạo không lành mạnh.

Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cần phối hợp với các địa phương lập hồ sơ theo dõi số người nghiện về ma túy theo tình trạng và mức độ nghiện qua đó phân loại để xử lý. Đối với những người nghiện nặng đã được giáo cục ở địa phương nhưng không có chuyển biến thì lập hồ sơ đề nghị đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta trong những năm gần đây có diễn biến phức tạp, do đó ngoài trách nhiệm của lực lượng công an và các ngành chức năng trong công tác phòng ngừa ma túy, đòi hỏi các gia đình, các bậc phụ huynh tăng cường quản lý giáo dục con em mình, tránh xa con đường ma túy, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự.

Mại dâm là tệ nạn xã hội trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc bản địa, tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất, giống nòi, đời sống vật chất và văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa, trật tự bảo đảm an toàn xã hội và gây ra nhiều tai hại về mọi mặt như suy kiệt sức khỏe thể chất con người, sự tăng trưởng kinh tế tài chính quốc gia, tác động ảnh hưởng đến tăng trưởng giống nòi … Hoạt động mại dâm diễn ra dưới nhiều hình thức biến tướng, dễ nhận thấy nhất là mại dâm trá hình dưới những dịch vụ như massage, karaoke, tẩm quất, xông hơi tại những nhà hàng quán ăn, khách sạn. Hậu quả nhãn tiền và thông dụng nhất so với cả người bán dâm và khách mua dâm là cùng với tệ nạn tiêm chích ma túy, mại dâm là một trong hai con đường đa phần lây nhiễm HIV. Tệ nạn mại dâm chính là một trong những nguyên do dẫn tới những loại tội phạm khác như tổ chức triển khai sử dụng trái phép chất ma túy, tội phạm xâm hại trẻ nhỏ, hiếp dâm, cưỡng dâm người chưa thành niên, đặc biệt quan trọng là tội phạm mua và bán người. Tệ nạn mại dâm cũng làm ngày càng tăng những băng nhóm, tổ chức triển khai tội phạm về ma túy, những băng nhóm xã hội đen chuyên hoạt đông bảo kê, bắt cóc, giữ người trái phép, cố ý gây thương tích … Các tệ nạn xã hội là những hiện tượng kỳ lạ gây bức xúc, bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng tác động tới trật tự, bảo đảm an toàn xã hội ; gây tâm ý hoang mang lo lắng, lo ngại, sợ hãi cho những người dân lương thiện.

Đánh giá post