Tẩy xóa sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có sao không?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 806 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay xuất hiện nhiều sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch thông tin. Vậy việc tẩy xóa sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có sao không? Mức xử phạt hành vi tẩy xóa sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)? Thủ tục đính chính lại sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) bị tẩy xóa như thế nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn Quý vị giải quyết những vấn đề trên.

Tẩy xóa sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có sao không?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn được người dân gọi là sổ đỏ là giấy tờ pháp lý quan trọng ghi nhận quyền sử dụng đất của cá nhân, tổ chức. Tẩy xóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hành vi dùng các công cụ như dao, bút xóa hoặc các công cụ khác nhằm tác động làm sai lệch nội dung được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc tẩy xóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ làm mất đi giá trị pháp lý của giấy chứng nhận bị tẩy xóa. Khi đem những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị tẩy xóa để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như chuyển nhượng, tách thửa… thì không thể thực hiện được vì những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này sẽ bị coi là vô hiệu.

Để biết hành vi tẩy xóa sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có sao không thì cần xem xét các quy định pháp luật sau:

Thứ nhất, hành vi tẩy xóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hành vi bị nghiêm cấm vì đây được coi là hành vi cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định tại Điều 12 Luật đất đai năm 2013.

Thứ hai, đối với hành vi tẩy xóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ.

Mức xử phạt hành vi tẩy xóa sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)?

Hành vi tẩy xóa sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) bị xử phạt theo quy định tại Điều 35 nghị định 91/2019/NĐ/CP với mức như sau:

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi: Tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất mà không thuộc trường hợp dưới;

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi: Tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận và việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất bị sai lệch mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Áp dụng hình phạt bổ sung: Tịch thu các giấy tờ đã bị tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung.

Thay đổi thông tin trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) như thế nào?

Trường hợp 1: Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

– Đây là trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sai sót do lỗi của người sử dụng đất hoặc Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện ra sai sót đó.

– Người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sai sót kèm theo đơn đề nghị được đính chính cho Văn phòng đăng ký đất đai.

– Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra, lập biên bản và lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền đính chính lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉnh lý lại nội dung trong hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Trường hợp 2: Thay đổi thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

– Đây là trường hợp người sử dụng đất muốn thay đổi thông tin cá nhân trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như họ, tên, địa chỉ thường trú….

– Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm:  Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp; Văn bản công nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình thay đổi họ tên; Văn bản thỏa thuận của cộng đồng dân cư nếu cộng đồng dân cư đổi tên; Bản sao các giấy tờ theo quy định tại Điều 31,32,33,34 nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

– Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân cấp xã (nếu có nhu cầu), tại bộ phận một cửa hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, tại nơi chưa thành lập các cơ quan trên thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết Tẩy xóa sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có sao không? Quý độc giả vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 6560 để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng, trân trọng!

5/5 - (5 bình chọn)