Tất tần tật thông tin mới nhất về bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2022

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 28/12/2021 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 586 Lượt xem

Bảo hiểm xã hội tự nguyện có ý nghĩa rất lớn góp phần đảm bảo an sinh xã hội, là một trong hình thức mà người lao động có thể tham gia để tích lũy, nhận lương hưu khi về già, nhất là đối với những trường hợp không có công việc làm ổn định, không kí kết hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, rất nhiều người hiện nay vẫn còn mơ hồ về loại hình thức này. Quý độc giả có thể tham khảo nội dung thông tin bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

>> Xem thêm: Bảo hiểm xã hội là gì? Các vấn đề liên quan bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Hiện nay, bên cạnh việc tham gia đóng bảo hiểm theo hình thức bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động còn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập.

Đồng thời, ngoài việc người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng của mình thì họ còn nhận được hỗ trợ tiền đóng của Nhà nước với từng đối tượng nhất định.

Đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo quy định pháp luật hiện hành, đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định là công dân Việt Nam từ đủ 15 năm tuổi trở lên và không thuộc đối tượng là người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì đều có thể tham gia theo hình thức bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Như vậy, các đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm:

– Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng trước ngày 01/01/2018; người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng từ ngày 01/01/2018 trở đi;

– Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, ấp, bản, sóc, làng, tổ dân phố, khu, khu phố;

– Người lao động giúp việc gia đình;

– Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương;

– Xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

– Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình;

– Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

– Người tham gia khác.

>> Tham khảo: Sổ bảo hiểm xã hội ai giữ? Quy định quản lý số bảo hiểm xã hội?

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không?

Có thể thấy, so với bảo hiểm xã hội bắt buộc thì khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người tham gia sẽ chỉ được hưởng 02 chế độ là hưu trí và tử tuất mà không có chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, với những lợi ích mà loại hình bảo hiểm này đã và đang đem lại thì mọi người vẫn nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Lợi ích rõ nhất có thể thấy đó là người tham gia được hưởng lương hưu hàng tháng  khi đủ điều kiện với mức hưởng là 75% mức thu nhập người tham gia lựa chọn đóng hàng tháng; được hưởng trợ cấp BHXH một lần; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT miễn phí với quyền lợi khám chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Đồng thời được chi trả chi phí mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở và được hưởng trợ cấp tuất một lần khi không may qua đời.

Do đó, tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được coi là giải pháp tối ưu dành cho những đối tượng khi không thể tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, mong muốn có một cuộc sống chủ động tài chính lúc về già.

Đóng bảo hiểm tự nguyện có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi tham gia bảo hiểm tự nguyện người tham gia được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất, mà không có chế độ chi trả cho bảo hiểm y tế.

Nếu muốn có thẻ BHYT để được chi trả khi đi khám chữa bệnh thì người tham gia có thể mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu chủ thể tham gia đóng bảo hiểm tự nguyện đến độ tuổi quy định hưởng lương hưu và đáp ứng số năm tham gia đóng bảo hiểm sẽ được cấp phát thẻ BHYT miễn phí.

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Điều kiện để người lao động được hưởng lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng giống như điều kiện của bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đó là cần đáp ứng điều kiện về độ tuổi và số năm tham gia bảo hiểm. Cụ thể:

– Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 năm tuổi;

– Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

– Người lao động đã đủ điều kiện về độ tuổi nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Như vậy, khi người lao động đủ 60 tuổi đối với nam và đủ 55 tuổi đối với nữ, có 20 năm trở lên đóng bảo hiểm xã hội sẽ đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật lao động 2019 thì tuổi hưởng lương hưu có sự thay đổi phụ thuộc vào thời điểm về hưu.

>> Tham khảo: Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất như thế nào?

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Người có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể mua bảo hiểm tại cơ quan BHXH quận/ huyện nơi cư trú (nơi thường trú hoặc nơi tạm trú trong trường hợp có sổ tạm trú) hoặc tại các đại lý bảo hiểm xã hội ở địa phương.

Để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người tham gia cần chuẩn bị các giấy tờ:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS;

– Sổ bảo hiểm xã hội (đối với trường hợp người đã có sổ BHXH);

– Đại lý thu/ cơ quan BHXH (đối với trường hợp người đăng ký, tham gia tại cơ quan BHXH); Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện mẫu D05-TS.

Đồng thời, khi đi cần mang theo giấy tờ tùy thân là Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân còn thời hạn sử dụng, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để xuất trình đối chiếu thông tin. Cơ quan BHXH sẽ tiến hành giải quyết hồ sơ trong thời gian 07 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo quy định, độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định như sau:

– Là công dân Việt Nam, không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định, từ đủ 15 tuổi đến đủ 60 tuổi đối với nam và đủ 55 tuổi đối với nữ.

– Người đã đủ điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu, có 15 năm đóng BHXH trở lên có nhu cầu cần đóng BHXH tự nguyện cho đến khi đủ điều kiện về số năm tham gia BHXH là từ 20 năm trở lên để được hưởng hưu trí và tử tuất.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định pháp luật hiện hành. Nếu còn bất kì thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể hơn, Quý độc giả có thể liên hệ đến Tổng đài 1900 6560.

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Đăng Ký Bảo Hiểm Xã Hội Lần Đầu Qua Mạng