Tăng vốn điều lệ có lợi gì?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 07/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 451 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Tăng vốn điều lệ là gì?

Theo khoản 29, điều 4, Luật doanh nghiệp 2014 Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Vồn điều lệ là hệ quả của hành vi góp vốn – việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.

Tăng vốn điều lệ công ty là việc doanh nghiệp thực hiện nâng tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần so với trước đây.

Việc thực hiện tăng vốn điều lệ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và các phương thức khác nhau đối với từng doanh nghiệp nhưng về cơ bản cũng làm tăng tống số vốn điều lệ so đăng kí trước đây.

Đối với từng loại hình doanh nghiệp cụ thể mà thủ tục tăng vốn điều lệ công ty sẽ có sự khác biết nhất định. Các doanh nghiệp khi thực hiện điều chỉnh tăng vốn điều lệ cần căng cứ vào những thủ tục đã được quy định sẵn với mô hình của mình để tiến hành tăng vốn điều lệ. Vậy tăng vốn điều lệ có lợi gì?

Tăng vốn điều lệ có lợi ích gì?

Hình thức tăng vốn điều lệ sẽ xảy ra 2 tình huống:

– Chủ sở hữu công ty, thành viên, cổ đông góp thêm vốn.

– Huy động vốn góp từ bên ngoài.

Hiện nay do nhu cầu các công ty cần thêm vốn để mở rộng thị trường kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh nên việc tăng vốn điều lệ công ty là rất cấp thiết cũng như cực kì quan trọng với mỗi công ty.

Việc thực hiện tăng vốn điều lệ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như giúp công ty có thể gia tăng tiềm lực tài chính,làm cho công ty mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Để tiếp tục trả lời cho tăng vốn điều lệ có lợi gì ,tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp giúp tăng mức vốn vay tại các ngân hàng khi doanh nghiệp có nhu cầu

Tạo danh tiếng cho doanh nghiệp đối với người tiêu dùng. Tăng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến quá trình tiếp cận người tiêu dùng ngày càng lớn. Các chi nhánh phát triển, cùng với các hoạt động được mở rộng sẽ tạo niềm tin cho người tiêu dùng đối với doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm, dịch vụ.

Tăng vốn điều lệ còn giúp công ty khẳng định sự phát triển tồn tại bền vững của công ty. Từ đó công ty sẽ tạo niềm tin của các cổ đông, đồng thời công ty của bạn sẽ thiết lập sự tin tưởng với các đối tác và tăng hạn mức vay vốn tín nhiệm từ ngân hàng do có đồng vốn dồi dào.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vì những lợi ích mà việc tăng vốn điều lệ mang lại, nhiều doanh nghiệp thực hiện khai khống vốn điều lệ mà không lường trước được những rủi ro tiềm tàng. Tăng vốn điều lệ cũng dẫn đến những nghĩa vụ về thuế phí có thể phát sinh theo quy định pháp luật. Vì thế trước khi điều chỉnh tăng vốn điều lệ, doanh nghiệp cần xem xét đến những hạn chế và rủi ro của việc này.

Mọi thắc mắc về tăng vốn điều lệ có lợi gì, quý khách hàng có thể liên hệ tổng đài 19006560 của Luật Hoàng Phi để được giải đáp.

5/5 - (5 bình chọn)