Tại sao nên thành lập công ty cổ phần?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 520 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay loại hình công ty cổ phần đang ngày càng chiếm được ưu thế ở Việt Nam. Điều này xuất phát từ những ưu điểm mà loại hình công ty này đem lại ưu việt hơn so với những loại hình doanh nghiệp khác. Vậy Tại sao nên thành lập công ty cổ phần? Hãy cùng TBT Việt Nam đi tìm lời giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây.

Đặc điểm của Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta hiện nay, mang một số đặc điểm riêng biệt như:

– Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp

– Trong công ty cổ phần thì vốn điều lệ sẽ được chia ra thành các bằng nhỏ có giá trị bằng nhau và được gọi là cổ phần

– Cá nhân, tổ chức mua cổ phần của công ty thì sẽ được gọi là cổ đông, số lượng cổ đông công ty phải từ 3 người trở lên và pháp luật không quy định về số lượng thành viên tối đa

– Trong mô hình công ty cổ phần thì các cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn góp vào công ty đối với những nghĩa vụ tài sản

– Các cổ đông được quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho chủ thể khác trong một số trường hợp pháp luật quy định

Tại sao nên thành lập công ty cổ phần?

Để trả lời cho câu hỏi Tại sao nên thành lập công ty cổ phần? Thì TBT Việt Nam sẽ cung cấp cho Qúy khách các ưu điểm giúp loại hình doanh nghiệp này ngày càng phổ biến như hiện nay.

– Về thành viên công ty

Ở doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, Công ty hợp danh thì chủ thể và số lượng thành viên trong công ty đều bị pháp luật hạn chế hạn chế

Còn ở công ty cổ phần thì cổ đông tham gia có thể là cá nhân hoặc tổ chức, số lượng thì phải từ 3 cổ đông trở lên và không bị giới hạn số lương.

Việc quy định như vậy giúp cho tất cả những chủ thể khi đáp ứng đủ điều kiện thì đều có thể mua cổ phần và trở thành cổ đông của công ty, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng được tham gia góp vốn.

– Về chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ tài sản

Đối với mô hình doanh nghiệp tư nhân thì chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Còn ở công ty hợp danh thì các thành viên hợp danh sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình

Nhưng ở công ty cổ phần thì các cổ đông chỉ phài chịu trách nhiệm hữu hạn, tức là chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn mà cổ đông góp vào công ty.

Do vậy, trong các trường hợp mà công ty làm ăn thua lỗ hay gặp các vấn đề khác liên quan đến tài sản thì các cổ đông công ty sẽ không phải chịu quá nhiều rủi ro như những mô hình doanh nghiệp khác.

– Về khả năng huy động vốn

Công ty cổ phần có quyền huy động vốn bằng nhiều phương thức khác nhau như phát hành cổ phiếu, trái phiếu…Nhờ việc này mà đảm bảo được tính ưu việt và sự khác biệt so với các loại hình doanh nghiệp khác.

– Tiếp đó, theo nội dung của pháp luật doanh nghiệp hiện nay thì công ty cổ phần không bị chịu quá nhiều sự ràng buộc trong các lĩnh vực kinh doanh, chỉ cần đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

– Trong công ty ở phần thì cổ phần được chia làm 2 loại chính là cổ phần ưu đãi và cổ phần phổ thông. Theo đó cổ phần ưu đãi thì gồm có: Cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi biểu quyết và cổ phần ưu đãi hoàn lại.

Điều này đã giúp đảm bảo quyền và lợi ích cho từng nhóm đối tượng cụ thể của công ty.

Do nhiều ưu điểm nêu trên mà loại hình công ty cổ phần luôn được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn thành lập.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Tại sao nên thành lập công ty cổ phần? Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần, vui lòng liên hệ đến TBT Việt Nam theo số tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6560.

5/5 - (5 bình chọn)