Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 8217 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Tài nguyên du lịch tự nhiên đóng vai trò là nhân tố nền tảng giúp hình thành và phát triển ngành du lịch ở nước ta. Vậy Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung này thông qua bài viết Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì?

Tài nguyên du lịch là gì?

Tài nguyên du lịch là cảnh quan thiên nhiên, yếu tố tự nhiên và các giá trị văn hóa làm cơ sở để hình thành sản phẩm du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch. Tài nguyên du lịch bao gồm tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa.

Tài nguyên du lịch có các đặc điểm như sau:

+ Tài nguyên du lịch vô cùng đa dạng và phong phú, với nhiều tài nguyên ấn tượng, độc đáo rất hấp dẫn du khách.

+ Tài nguyên du lịch không chỉ có giá trị hữu hình mà chúng cũng có giá trị vô hình. Giá trị phi vật thể của tài nguyên du lịch đã được thể hiện ở bề dày lịch sử, văn hóa. Đồng thời, nó phụ thuộc vào khả năng nhận thức cũng như giá trị văn

+ Tài nguyên du lịch là tài sản chung. Vì mọi người dân đều có quyền tham gia đánh giá và thụ hưởng giá trị của tài nguyên du lịch. Mọi công ty du lịch đều có quyền sử dụng tài nguyên du lịch.

+ Thời gian sử dụng tài nguyên du lịch là khác nhau. Có những loại tài nguyên có thể khai thác quanh năm như tài nguyên thiên nhiên, nhân văn bao gồm các di tích lịch sử văn hóa, bảo tàng. Ngoài ra, cũng có những loại tài nguyên chỉ được khai thác vào những thời điểm nhất định trong năm. Phụ thuộc nhiều vào thời tiết và đây cũng là yếu tố giúp tạo nên tính thời vụ của du lịch. Ví dụ như tài nguyên du lịch biển thì đối với mùa hè là thời điểm để khai thác mạnh mẽ nguồn tài nguyên này còn đối với mùa đông thì tài nguyên này khai thác rất hạn chế.

 Tài nguyên du lịch được sử dụng tại địa phương để tạo ra sản phẩm du lịch. Khi khách du lịch có nhu cầu tham quan và sử dụng các sản phẩm du lịch, cần đến những nơi có tài nguyên du lịch để sử dụng và thiết kế các sản phẩm du lịch đó sao cho phù hợp.

Tài nguyên du lịch có thể được sử dụng nhiều lần. Do bản chất tài nguyên tạo nên sản phẩm du lịch không bán quyền sử dụng. Vì vậy, nhiều khách du lịch có thể tham gia với cùng một loại tài nguyên du lịch, trong khi tài nguyên du lịch đã được xếp vào loại tài nguyên tái tạo, sử dụng lâu dài.

Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì?

Điều 15 Luật Du lịch 2017 quy định về các loại tài nguyên du lịch bao gồm:

+ Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm cảnh quan thiên nhiên, các yếu tố địa chất, địa mạo, khí hậu, thủy văn, hệ sinh thái và các yếu tố tự nhiên khác có thể được sử dụng cho mục đích du lịch.

+ Tài nguyên du lịch văn hóa bao gồm di tích lịch sử – văn hóa, di tích cách mạng, khảo cổ, kiến trúc; giá trị văn hóa truyền thống, lễ hội, văn nghệ dân gian và các giá trị văn hóa khác; công trình lao động sáng tạo của con người có thể được sử dụng cho mục đích du lịch.

Tài nguyên du lịch tự nhiên ở Việt Nam

Chúng ta phải khẳng định rằng nước ta là nước có tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng, do đó, ngành du lịch của nước ta đã và đang được khai thác phát triển mạnh mẽ.

Các yếu tố tạo về điều kiện địa lý tự nhiên, lịch sử, văn hoá… đã tạo cho Việt Nam có tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng. Việt Nam có bờ biển dài, nhiều rừng, núi với các hang động tuyệt đẹp, nhiều công trình kiến trúc cổ và nhiều lễ hội đặc sắc. Với tiềm năng du lịch hết sức phong phú, đa dạng, độc đáo, mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc khai thác, những năm gần đây ngành du lịch Việt Nam cũng đã thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước, góp phần đáng kể cho nền kinh tế quốc dân. Hơn thế, bằng tiềm năng và sản phẩm du lịch của mình, ngành du lịch đang tạo điều kiện tốt cho bè bạn khắp năm châu ngày càng hiểu biết và yêu mến đất nước Việt Nam.

Có thể kể đến một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở nước ta như: Vịnh Hạ Long, Động Phong Nha, Biển Nha Trang, Sa pa…

Trách nhiệm quản lý, bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch

Theo quy định tại Điều 17 Luật du dịch 2017 quy định về trách nhiệm quản lý, bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch như sau:

+ Nhà nước có chính sách quản lý, bảo vệ, tôn tạo, khai thác hợp lý, phát huy giá trị tài nguyên du lịch trong phạm vi cả nước để phát triển du lịch bền vững.

+ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc quản lý, bảo vệ, tôn tạo, khai thác hợp lý và phát huy giá trị tài nguyên du lịch.

+ Cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư quản lý tài nguyên du lịch có trách nhiệm bảo vệ, đầu tư, tôn tạo tài nguyên du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch tham quan, thụ hưởng giá trị của tài nguyên du lịch; phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch có thẩm quyền trong việc bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch cho các mục tiêu kinh tế khác.

+ Khách du lịch, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, cộng đồng dân cư có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên du lịch.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì? Chúng tôi hi vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ về nội dung này.

5/5 - (5 bình chọn)