Tài nguyên du lịch là gì?

  • Tác giả: Nguyễn Văn Phi |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3687 Lượt xem
5/5 - (10 bình chọn)

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta cũng đã từng nghe qua cụm từ tài nguyên du lịch. Vậy tài nguyên du lịch là gì? Nó bao gồm những loại nào và đặc điểm, vai trò ra sao? Nội dung bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này cho bạn đọc.

Tài nguyên du lịch là gì?

Ngày nay du lịch là một trong những ngành kinh tế có định hướng rõ ràng về tài nguyên, lúc đó tài nguyên du lịch đóng vai trò là nhân tố nền tảng hay tiền đề giúp hình thành và phát triển du lịch tại một địa điểm.Vậy tài nguyên du lịch là gì?

Theo khoản 4 Điều 3 Luật Du lịch 2017 tài nguyên du lịch được định nghĩa như sau: “Tài nguyên du lịch là cảnh quan thiên nhiên, yếu tố tự nhiên và các giá trị văn hóa làm cơ sở để hình thành sản phẩm du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch. Tài nguyên du lịch bao gồm tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa”.

Tùy thuộc vào số lượng tài nguyên, chất lượng và sự kết hợp của chúng trên cùng một khu vực sẽ có ý nghĩa khác nhau và đặc biệt đối với sự phát triển của du lịch. Điều này cũng có nghĩa là sức khỏe của một địa điểm như một điểm thu hút khách du lịch phụ thuộc phần lớn vào các tài nguyên du lịch sẵn có ở đó.

Đặc điểm của tài nguyên du lịch

Đặc điểm của tài nguyên du lịch là gì? Sau đây là nội dung giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của tài nguyên du lịch nhé.

– Tài nguyên du lịch vô cùng đa dạng và phong phú, với nhiều tài nguyên ấn tượng, độc đáo rất hấp dẫn du khách.

– Tài nguyên du lịch không chỉ có giá trị hữu hình mà chúng cũng có giá trị vô hình. Giá trị phi vật thể của tài nguyên du lịch đã được thể hiện ở bề dày lịch sử, văn hóa. Đồng thời, nó phụ thuộc vào khả năng nhận thức cũng như giá trị văn hóa. theo đánh giá của du khách.

– Tài nguyên du lịch là tài sản chung. Vì mọi người dân đều có quyền tham gia đánh giá và thụ hưởng giá trị của tài nguyên du lịch. Mọi công ty du lịch đều có quyền sử dụng tài nguyên du lịch.

– Thời gian sử dụng tài nguyên du lịch là khác nhau. Có những loại tài nguyên có thể khai thác quanh năm như tài nguyên thiên nhiên, nhân văn bao gồm các di tích lịch sử văn hóa, bảo tàng,…

Ngoài ra, cũng có những loại tài nguyên chỉ được khai thác vào những thời điểm nhất định trong năm. Phụ thuộc nhiều vào thời tiết và đây cũng là yếu tố giúp tạo nên tính thời vụ của du lịch. Tài nguyên du lịch được sử dụng tại địa phương để tạo ra sản phẩm du lịch. Khi khách du lịch có nhu cầu tham quan và sử dụng các sản phẩm du lịch, cần đến những nơi có tài nguyên du lịch để sử dụng và thiết kế các sản phẩm du lịch đó sao cho phù hợp.

Tài nguyên du lịch có thể được sử dụng nhiều lần. Do bản chất tài nguyên tạo nên sản phẩm du lịch không bán quyền sử dụng. Vì vậy, nhiều khách du lịch có thể tham gia với cùng một loại tài nguyên du lịch, trong khi tài nguyên du lịch đã được xếp vào loại tài nguyên tái tạo, sử dụng lâu dài.

Vai trò của tài nguyên du lịch là gì?

Trong hoạt động du lịch, tài nguyên du lịch có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng ta cùng xem vai trong của tài nguyên du ịch là gì nhé.

– Tài nguyên du lịch là một trong những yếu tố cơ bản nhất góp phần hình thành sản phẩm du lịch. Bất kỳ sản phẩm du lịch nào cũng có thể được tạo ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, nhưng tài nguyên du lịch được coi là cần thiết nhất, chúng giúp tạo nên những điểm rất riêng cho từng địa danh, quốc gia.

– Tài nguyên du lịch là nền tảng quan trọng để phát triển các loại hình du lịch, vì các loại hình du lịch ra đời đều đáp ứng nhu cầu của du khách và nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch dựa vào tài nguyên du lịch.

– Tài nguyên du lịch sẽ tác động đến mục đích du lịch của du khách đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất để đáp ứng nhu cầu đi lại của những du khách này. Tài nguyên du lịch là một bộ phận quan trọng trong việc tổ chức lãnh thổ du lịch

Phân loại tài nguyên du lịch

Sau khi đã phân tích để hiểu được tài nguyên du lịch là gì và tài nguyên du lịch có vai trò như thế nào. Chúng ta cùng đi phân loại tài nguyên du lịch.

Tài nguyên du lịch được chia thành ba loại điển hình. Cụ thể như sau:

Tài nguyên du lịch tự  nhiên

Là loại tài nguyên du lịch bao gồm các yếu tố khí hậu, địa hình, cảnh quan thiên nhiên … Có thể nói, tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm tất cả những gì mà thiên nhiên đã ban tặng.

Tài nguyên du lịch nhân văn vật thể và phi vật thể

Loại hình tài nguyên du lịch này sẽ tập hợp những di sản đã được con người qua nhiều thế hệ tạo dựng và truyền lại cho các thế hệ mai sau. Làm như vậy, tài nguyên nhân văn của du lịch vật thể trở thành di tích lịch sử, công trình văn hoá, nghệ thuật, kiến ​​trúc, …

Các yếu tố phi vật thể bao gồm truyền thống lịch sử của các dân tộc, văn hoá nghệ thuật truyền thống, phong tục tập quán …

Tài nguyên du lịch xã hội

Nguồn lực cho du lịch xã hội liên quan đến các sự kiện về chính trị, kinh doanh, văn hóa, xã hội do người đương đại tổ chức nhằm truyền tải nét quyến rũ riêng và thu hút khách du lịch.

Tóm lại bài viết trên là những thông tin liên quan tới tài nguyên du lịch nhằm giúp bạn đọc có thể trả lời được câu hỏi tài nguyên du lịch là gì? Hy vọng với vốn kiến thức trên có thể giúp các bạn tiếp cận thêm được thật nhiều kiến thức bổ ích nhất.

5/5 - (10 bình chọn)