Tai nạn giao thông – Wikipedia tiếng Việt

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 21/04/2022 |
 • WIKI hỏi đáp |
 • 98 Lượt xem
Đánh giá post

Tai nạn giao thông là những sự va chạm, va quẹt, đâm va gây thương tích hoặc gây nguy hiểm xảy ra khi một phương tiện va chạm với một phương tiện khác, người đi bộ, động vật, mảnh vỡ đường hoặc vật cản khác, như cây, cột điện hoặc tòa nhà. Tai nạn giao thông thường dẫn đến thương tích, tử vong và thiệt hại tài sản.

Một số yếu tố dẫn đến rủi ro tiềm ẩn va chạm, gồm có phong cách thiết kế xe, vận tốc quản lý và vận hành, phong cách thiết kế đường, môi trường tự nhiên đường và kiến thức và kỹ năng lái xe, suy yếu do rượu hoặc ma túy, và hành vi, đáng chú ý quan tâm là lái xe, chạy quá vận tốc và đua xe trên đường phố. Trên toàn quốc tế, tai nạn giao thông dẫn đến tử trận và tàn tật cũng như ngân sách kinh tế tài chính cho cả xã hội và những cá thể tương quan .Trong năm 2013, có 54 triệu người trên toàn quốc tế bị chấn thương do tai nạn giao thông. [ 1 ] Điều này dẫn đến 1,4 triệu ca tử trận trong năm 2013, tăng từ 1,1 triệu ca tử trận vào năm 1990. [ 2 ] Khoảng 68.000 trong số này xảy ra ở trẻ nhỏ dưới năm tuổi. [ 2 ] Hầu như tổng thể những vương quốc thu nhập cao đều có tỷ suất tử trận giảm, trong khi phần đông những vương quốc thu nhập thấp có tỷ suất tử trận tăng do va chạm giao thông. Các vương quốc có thu nhập trung bình có tỷ suất cao nhất với 20 người chết trên 100.000 dân, chiếm 80 % tổng số trường hợp tử vong trên đường với 52 % tổng số phương tiện đi lại. Trong khi tỷ suất tử trận ở Châu Phi là cao nhất ( 24,1 trên 100.000 dân ), tỷ suất thấp nhất là ở Châu Âu ( 10,3 trên 100.000 dân ). [ 3 ]

Hai ô tô đâm nhau trực diện.

Tai nạn giao thông ( TNGT ) đã có từ rất lâu trong lịch sử vẻ vang dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có một định nghĩa thật đúng chuẩn hoàn toàn có thể lột tả hết những đặc tính của nó. Về cơ bản tai nạn giao thông có những đặc tính như :

 • Được thực hiện bằng những hành vi cụ thể.
 • Gây ra những thiệt hại nhất định về tính mạng, sức khỏe con người, vật, tài sản…
 • Chủ thể trực tiếp thực hiện hành vi cuối cùng trong vụ tai nạn giao thông cụ thể phải là đối tượng đang tham gia vào hoạt động giao thông.
 • Xét về lỗi, chỉ có thể là lỗi vô ý hoặc là không có lỗi, không thể là lỗi cố ý.

Năm 1896, tại Anh chiếc xe hơi chạy thử sau khi xuất xưởng đã cán chết 2 người. Và 3 năm sau, ở Mỹ mới lại có một người chết do xe hơi gây nên, từ đó những cái chết do phương tiện đi lại giao thông gây nên ngày một nhiều. Và thời nay, TNGT đã trở nên phức tạp, phong phú hơn rất nhiều, hoàn toàn có thể là tai nạn xe hơi, xe 2 bánh, tàu hỏa hay máy bay … Nó đang là một mối đe dọa không chỉ cho riêng một vương quốc nào mà là của cả quốc tế, tuy nhiên TNGT vẫn tập trung chuyên sâu hầu hết ở những nước đang tăng trưởng và những nước kém tăng trưởng, đặc biệt quan trọng là những vương quốc ở châu Á như : Trung Quốc, Ấn Độ, Nước Ta, xứ sở của những nụ cười thân thiện …

Trên phạm vi toàn cầu, TNGT là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất cho người trưởng thành (trung bình làm chết trên dưới 1 triệu và bị thương hàng chục triệu người mỗi năm) chỉ tính riêng trong năm 2002, tai nạn giao thông trên thế giới đã làm cho 1,2 triệu người thiệt mạng và 50 triệu người bị thương[cần dẫn nguồn]. Hàng năm, số vụ tai nạn giao thông lại tăng thêm 10% (con số này ở các nước nghèo và đang phát triển cao hơn tỉ lệ ở các nước công nghiệp phát triển).

Số người chết vì TNGT trên 1 triệu người dân (năm 1996)
Anh Mỹ Đức Ý Pháp Việt Nam Tây Ban Nha Nhật Bản
92 183 126 119 198 975 230 92

Phổ biến nhất lúc bấy giờ ở phần đông những vương quốc là tai nạn giao thông đường đi bộ, loại tai nạn này thường xảy ra so với xe hơi và xe gắn máy bánh. Ngoài ra còn có những loại TNGT khác như TNGT đường tàu, TNGT đường thuỷ, TNGT đường hàng không .

Tai nạn giao thông đường đi bộ[sửa|sửa mã nguồn]

Hiện trạng và thiệt hại[sửa|sửa mã nguồn]

Tai nạn giao thông đường đi bộ ( TNGTĐB ) là TNGT xảy ra so với những phương tiện đi lại giao thông đang tham gia giao thông trên những tuyến đường đi bộ hay trên đường chuyên dùng và so với người đi bộ. Đây là loại TNGT phổ cập và làm nhiều người thiệt mạng, bị thương nhất ở những vương quốc đang tăng trưởng, khi mà hạ tầng cũng như ý thức tuân thủ pháp lý về giao thông của người dân còn kém. Theo Bộ Công an Trung Quốc trong năm 2006, đã có 89.455 người chết vì tai nạn giao thông đường đi bộ, số lượng này tại Nước Ta là 18,000 người .TNGTĐB là một trong những nguyên do gây tử trận số 1 cho người, trung bình mỗi năm có xấp xỉ 10 triệu người tử trận vì TNGTĐB và hàng chục triệu người khác bị thương tích. Cùng với đó là những thiệt hại khổng lồ về kinh tế tài chính, gồm có : ngân sách mai táng người chết, ngân sách y tế cho người bị thương, thiệt hại về phương tiện đi lại giao thông, về hạ tầng, ngân sách khắc phục, tìm hiểu vụ TNGT đó cùng với thiệt hại do hao phí thời hạn lao động của chính người bị tai nạn và cả của những người chăm nom người đó. Mặt khác TNGT gây nên những ảnh hưởng tác động tâm ý cả trước mắt cũng như về lâu bền hơn so với mọi người, nó để lại những di chứng về tâm ý rất là nặng nề cho người bị tai nạn, người thân trong gia đình của người đó và nếu như trong một địa phương, một vương quốc xảy ra TNGT quá nhiều sẽ gây nên hiện tượng kỳ lạ không an tâm cho dân cư ở đó .

Nguyên nhân, điều kiện kèm theo[sửa|sửa mã nguồn]

Một vụ tai nạn giao thông tại Cửa ViệtTNGTĐB phát sinh đa phần là do ý thức của người tham gia giao thông từ 1 số ít nguyên do như : hạ tầng ( đường, cầu ), phương tiện đi lại giao thông không bảo vệ điều kiện kèm theo bảo đảm an toàn ( quá hạn, quá cũ, xe tự tạo … ) Cùng với đó là ý thức chấp hành pháp lý của người tham gia giao thông còn kém, thời tiết xấu, và lái xe dưới trời nắng gắt

Cơ sở hạ tầng giao thông[sửa|sửa mã nguồn]

Những yếu tố thuộc hạ tầng ship hàng hoạt động giải trí giao thông như : đường, cầu … đều có những tác động ảnh hưởng nhất định tới việc có xảy ra TNGT ĐB hay không. Những điều kiện kèm theo của đường như những yếu tố hình học của đường, lưu lượng, độ phẳng phiu và độ nhám của mặt đường, tầm nhìn và độ chiếu sáng trên đường, sự sắp xếp của những biển báo hiệu .Để nhìn nhận mức độ nguy hại của những đoạn đường, người ta sử dụng thông số bảo đảm an toàn :K = V2 / V1 .Trong đó V2 là vận tốc tối thiểu của xe phương tiện đi lại chạy trên đoạn đường đang xem xét. V1 là vận tốc tối đa của xe chạy trên đoạn đường liền kề trước đó. Trị số K có giá trị càng nhỏ thì càng có năng lực xảy ra TNGT trên đoạn đường đó, tức là những đoạn đường nguy hại dễ xảy ra TNGT chính là những đoạn đường mà phương tiện đi lại phải giảm vận tốc nhiều trong thời hạn ngắn .

Mức an toàn chạy xe của các đoạn đường được đánh giá theo trị số của hệ số an toàn như ở bảng dưới đây:


Giá trị hệ số an toàn < 0,4 0,4 – 0,6 0,6 – 0,8 > 0,8
Tình trạng của đoạn đường Rất nguy hiểm Nguy hiểm ít nguy hiểm Thực tế không nguy hiểm

Cơ sở hạ tầng ship hàng giao thông còn nhiều yếu kém, chưa bảo vệ những tiêu chuẩn kỹ thuật, không đồng nhất chính là một trong những nguyên do làm xảy ra nhiều vụ TNGT. Điều này được biểu lộ rõ nét ở những vương quốc kém tăng trưởng và đang tăng trưởng .

Phương tiện giao thông[sửa|sửa mã nguồn]

Một vụ tai nạn giao thông xe gắn máy ở Gio LinhThế kỷ XX đã tận mắt chứng kiến sự ngày càng tăng nhanh gọn của những loại phương tiện đi lại giao thông. Từ những chiếc xe hơi, xe gắn máy tiên phong được xuất xưởng, thời nay có hàng tỷ phương tiện đi lại giao thông những loại, từ những chiếc xe đạp điện, xe gắn máy, hay xe hơi cho tới những chiếc máy bay tối tân …Tăng trưởng mạnh nhất chính là những loại phương tiện đi lại giao thông đường đi bộ, mỗi năm quốc tế lại xuất xưởng thêm hàng triệu xe gắn máy, xe hơi đủ mọi chủng loại. Đi kèm sự ngày càng tăng quá nhanh đó là những chưa ổn, những hạn chế của những loại xe. Bên cạnh những chiếc xe tân tiến, bảo vệ được những pháp luật về tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn bảo đảm an toàn ( nhưng được bán với giá cao ) … là những chiếc xe không bảo vệ ( nhưng lại có giá rẻ hơn rất nhiều ) đó là những chiếc xe tự tạo, xe cũ tái chế …Ví dụ tại Nước Ta

Sự gia tăng phương tiện giao thông cá nhân ở Việt Nam (1991-1996)
Năm 1991 1992 1993 1994 1995 1996
Số ô tô (chiếc) 256.898 270.036 292.899 307.078 340.779 386.976
Xe gắn máy (chiếc) 1.522.184 1.704.225 2.427.163 3.052.847 3.578.156 4.208.247

Người tham gia giao thông[sửa|sửa mã nguồn]

Chủ yếu vẫn là sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông như chạy quá vận tốc, tránh vượt ẩu, sai pháp luật, khi chuyển hướng không quan sát, đi không đúng làn đường, điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại trong thực trạng say bia rượu và sử dụng những chất kích thích, dàn hàng ngang, đi hàng hai hàng ba, không đội nón bảo hiểm, không đi đúng phần đường của mình, không tuân thủ luật giao thông ,

Thời tiết xấu[sửa|sửa mã nguồn]

Mưa bão, động đất, sóng thần, lở đất, lũ, lụt, sụt lún, sương mù, sương muối, tuyết .

Một số giải pháp[sửa|sửa mã nguồn]

Tập trung xây dựng những công trình hạ tầng giao thông thiết yếu để cải thiện tình hình quá tải phương tiện giao thông. Bên cạnh đó cần phải kiểm tra phương tiện giao thông, hệ thống tín hiệu, biển báo bao gồm như: không đưa vào lưu thông các phương tiện đã sử dụng lâu năm và không đảm bảo hệ số an toàn, tránh những trường hợp chuyển hướng đột ngột, không vượt đèn đỏ, không lạng lách đánh võng, tôn trọng các đối tượng tham gia giao thông và không uống rượu bia, các chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông. Đồng thời kết hợp giáo dục có hiệu quả cho người tham gia giao thông về những hậu quả không lường mà TNGT có thể gây ra,giúp người điều khiển phương tiện giao thông nhận thức được trách nhiệm của mình.Thắt chặt quản lý,phạt nặng câc trường hợp cố ý cản trở giao thông hay gây nguy hiểm cho người khác.

 • Bản thân mỗi người
  • Tự trang bị những hiểu biết cơ bản về luật an toàn giao thông, tự giác thực hiện an toàn trong quá trình tham gia giao thông.
  • Có trách nhiệm tuyên truyền với cộng đồng, người thân, bạn bè…
 • Gia đình và nhà trường
  • Tăng cường tuyên truyền về luật giao thông và ý thức thực hiện an toàn giao thông cho học sinh, cho con em…
  • Tích cực giám sát việc thực hiện luật giao thông của học sinh, con em…
  • Làm gương cho HS và con em mình về ý thức thực hiện tốt an toàn giao thông
  • Tạo những sân chơi bổ ích giúp HS-SV vừa tìm hiểu kiến thức, vừa rèn luyện kĩ năng tham gia giao thông an toàn.

Tai nạn giao thông đường sắt[sửa|sửa mã nguồn]

Do không chấp hành luật đường tàu nên nhiều hộ dân thường xảy ra tai nạn do không có biển báo và ý thức trẻ nhỏ còn kém nên hay chơi bên đường tàu mà không lo quan tâm xe, việc ngồi ngay cạnh đường tàu hay thậm chí còn đi trên những đoạn đường ấy là thói quen của nhiều những người bán rong lúc bấy giờ

Tai nạn giao thông đường thuỷ[sửa|sửa mã nguồn]

Nguyên nhân hầu hết dẫn đến tai nạn của phương pháp vận tải đường bộ này là do điều kiện kèm theo tự nhiên ( thời tiết, khí hậu, vị trí địa lí, … ) và những nguyên do của con người ( quản trị tàu, hàng hoá, quản lí chạy tàu và điều tàu, chất lượng tàu, chất lượng của thuỷ thủ, … ). Dẫn đến những tai nạn thông dụng như : Lật tàu, chìm tàu, không trấn áp được tàu, va chạm giữa những tàu do thiếu tầm nhìn hoặc người lái tàu không biết xử lí, cháy nổ hàng hoá, hàng hoá không cân đối làm mất cân đối, … )

Tai nạn giao thông đường hàng không[sửa|sửa mã nguồn]

Các nguyên do khách quan thường do máy bay không được bảo dưỡng hoặc do thời tiết, …

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Đánh giá post