Tài liệu là gì? Ý nghĩa của tài liệu

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 785 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Tài liệu là phương tiện thiết yếu hằng ngày, đặc biệt trong việc hỗ trợ học tập, nghiên cứu. Vậy, tài liệu là gì? Ý nghĩa của tài liệu như thế nào? Sau đây, TBT Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên.

Tài liệu là gì?

Tài liệu là vật mang tin được hình thành trong quá trình hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân dưới góc độ pháp lý.

Bắt đầu từ thời kì đồ đá, con người đã biết lưu trữ thông tin. Đó là những bức bích họa, ghi chép lại cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, các nghi thức, tín ngưỡng, hay chỉ đơn giản là số lượng lương thực công cụ mà họ có.

Đến khi nghề chăn nuôi và nghề trồng trọt xuất hiện thì của cải trong xã hội tăng thêm nhanh chóng. Tuy nhiên, mức phân chia cho mỗi cá nhân lại có sự khác nhau. Để đảm bảo ổn định trật tự xã hội, mọi người đều được hưởng thành quả của mình thì chữ viết, ký tự hình thành, mục đích là ghi chép lại những vấn đề trên.

Việc ghi chép của xã hội loài người nối tiếp vào các thời kỳ sau, phát triển cùng với sự phân ngành sản xuất trong xã hội và cải tiến kỹ thuật văn phòng. Những ký tự ban đầu thường được thể hiện dưới dạng biểu tượng trên cát, trên vỏ, lá cây. Dần dần loài người sản xuất ra các vật chưa mới. Ví dụ: thạch cao, đất nung, giấy,… Hiện nay, có 02 loại tài liệu phổ biến nhất đó là tài liệu giấy thông thường và tài liệu số.

Hiện nay có rất nhiều quan điểm khác nhau được đưa ra để giải thích tài liệu là gì? ý nghĩa của tài liệu?. Nhưng chung quy tài liệu được hiểu như một vật mang tin có chứa thông tin và được mã hoá dưới dạng vật chất nhất định.

Khoản 2 Điều 2 Luật Lưu trữ quy định các loại tài liệu bao gồm: Văn bản, dự án, bản vẽ thiết kế, bản đồ, công trình nghiên cứu, sổ sách, biểu thống kê; âm bản, dương bản phim, ảnh, vi phim; băng, đĩa ghi âm, ghi hình; tài liệu điện tử; bản thảo tác phẩm văn học, nghệ thuật; sổ công tác, nhật ký, hồi ký, bút tích, tài liệu viết tay; tranh vẽ hoặc in; ấn phẩm và vật mang tin khác.

Ý nghĩa của tài liệu

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, lĩnh vực hoạt động, thời gian sử dụng… mà mỗi tài liệu lại mang lại những ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay, người ta chia giá trị tài liệu ra làm hai nhóm chính. Bao gồm: Giá trị thực tiễn hay còn gọi là giá trị hiện hành và giá trị lịch sử.

Trong đó, giá trị thực tiễn của tài liệu là khả năng phục vụ sử dụng thông tin của tài liệu cho các hoạt động hiện hành trong xã hội như: chính trị, quân sự, kinh tế, văn hoá, giáo dục, khoa học, kỹ thuật.

Giá trị lịch sử của tài liệu là khả năng đáp ứng yêu cầu sử dụng thông tin tài liệu  cho việc nghiên cứu quá khứ, nghiên cứu lịch sử. Tuy nhiên, giá trị lịch sử không chỉ nằm ở nội dung của vật mang tin mà chính nó cũng là một loại tài liệu, cho biết những thông tin về niên đại, sự phát triển kỹ thuật đương thời,…Để xem xét đánh giá những vấn đề của xã hội đã qua, đương nhiên các nhà nghiên cứu phải sử dụng nhiều tư liệu, như khai thác thông tin trong các sách ở thư viện, đọc sách báo, hồi ký.

Dù mang lại giá trị nào, chúng ta vẫn có thể thấy bản chất của tài liệu chính là kết quả của quá trình lao động sáng tạo của con người tạo ra. Đây là cơ sở, cũng là yếu tố quan trọng để phát triển, hoàn thiện kiến thức và thúc đẩy sự phát triển xã hội thông qua sự kế thừa những tri thức hay kinh nghiệm từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này, sang thế hệ khác.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Tài liệu là gì? Ý nghĩa của tài liệu. Mọi thắc mắc liên quan tới nội dung bài viết, quý vị có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6560 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

>>>Tham khảo : Văn phòng công chứng

>>>Tham khảo : Mẫu giấy ủy quyền

>>>Tham khảo : Mẫu phiếu chi

Trân trọng cảm ơn!

5/5 - (5 bình chọn)