Tham nhũng là gì? Hậu quả của hành vi tham nhũng với nền kinh tế và xã hội – Wiki Secret

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 10/05/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 153 Lượt xem
Đánh giá post

Tham nhũng là hành vi bất chính nhằm mục đích vụ lợi cho cá nhân hoặc một nhóm người nào đó. Tham nhũng ảnh hưởng rất nhiều đến lợi ích kinh tế của tổ chức và của xã hội, cần được ngăn chặn sớm trước khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Vậy tham nhũng là gì? Hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

==>> Bài phân tích hậu quả của tham nhũng đối với sự phát triển kinh tế ở việt nam hiện nay

Video tác hại của tham nhũng

 

Tham nhũng là hành vi lợi dụng quyền lực nhà nước để trục lợi cá nhân. Theo định nghĩa của luật phòng chống tham nhũng Việt Nam, tham nhũng là hành vi của người có chức vụ quyền hạn, lợi dụng chức vụ quyền hạn đó để vụ lợi. Người có chức vụ quyền hạn ở đây là những người làm việc trong cơ quan, tổ chức và các đơn vị hệ thống chính trị sử dụng vốn và tài sản, ngân sách nhà nước.
Tham nhũng là gì?
Các hành vi tham nhũng đó là: tham ô nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn để thực hiện hành vi không đứng đắn, dùng tài sản đưa hối lộ, sử dụng trái phép tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, giả mạo trong công tác để vụ lợi, lạm dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đến người khác….Những hành vi này điều vi phạm luật phòng chống tham nhũng Việt Nam, cần phải tích cực phát hiện, điều tra và xét xử để duy trì bộ máy làm việc trong sạch, minh bạch, có tổ chức.

Chủ thể thực thi hành vi tham nhũng

Chủ thể thực hiện hành vi tham nhũng là những người có chức vụ và quyền hạn, bao gồm cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân, công nhân thuộc đơn vị quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan trong đơn vị thuộc công an nhân dân; cán bộ lãnh đạo trong doanh nghiệp nhà nước; những người được giao thực hiện nhiệm vụ và công vụ mà nhà nước tin tưởng giao phó.
Đây đều là những người có quá trình công tác và cống hiến dày dặn, có kinh nghiệm chuyên môn, được đào tạo có hệ thống, có quan hệ rộng rãi và uy tín, có tiềm lực về kinh tế. Tuy nhiên vì không đấu tranh lại được tư tưởng cá nhân nên đã có những hành vi tham nhũng, gây ra nhiều hậu quả xấu cho xã hội. Những đặc điểm này của chủ thể thực hiện tham nhũng khiến cho việc phát hiện,điều tra và xét xử tham nhũng trở nên khó khăn hơn, ảnh hưởng tới nhiều đối tượng có liên quan hơn.

Tham nhũng là gì? biểu hiện và tác hại nghiêm trọng tham nhũng - thamtutamviet.vn

Mục đích của hành vi tham nhũng

Chủ thể tham nhũng lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cá nhân là một trong những mục đích chính của hành vi này. Chủ thể tham nhũng sẽ sử dụng chức vụ và quyền hạn như một phương tiện để mang lại lợi ích. Một người có chức vụ quyền hạn nhưng không lợi dụng chức vụ và quyền hạn đó thì không thể có hành vi tham nhũng. Tuy nhiên, không phải mọi hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn đều được coi là hành vi tham nhũng. Để xác định được hành vi tham nhũng hay không còn phụ thuộc và mối quan hệ giữa hành vi này với các tội phạm khác.
Mục đích của hành vi tham nhũng
Hành vi tham nhũng là hành vi cố ý để vụ lợi. Vụ lợi là những lợi ích vật chất hoặc lợi ích tinh thần mà chủ thể tham nhũng có được sau khi thực hiện hành vi tham nhũng. Để xác định tính chất cũng như mức độ nguy hiểm của hành vi tham nhũng, pháp luật căn cứ vào những lợi ích vật chất mà chủ thể tham nhũng đạt được. Những lợi ích vật chất này có thể là những tài sản được phát hiện và thu hồi, tuy nhiên nếu chỉ liệt kê thế thì không đủ. Pháp luật sẽ sẽ đánh giá cả những lợi ích tinh thần mà chủ thể tham nhũng có được như dùng tài sản nhà nước để khuếch trương thanh thế, gây dựng uy tín và các mối quan hệ để thu lợi.

Xem thêm: Tổ chức Đảng bộ cấp tỉnh tại Việt Nam – Wikipedia tiếng Việt

Tác hại của tham nhũng cho nền kinh tế tài chính và xã hội

Tác hại về chính trị của tham nhũng

Tham nhũng là sự cản trở vô cùng lớn đối với quy trình thay đổi quốc gia. Việc xảy ra thực trạng tham nhũng trong cơ quan nhà nước sẽ khiến nhân dân mất lòng tin với Đảng, ngăn cản quốc gia tiến lên chủ nghĩa xã hội. Tham nhũng sẽ trở nên đặc biệt quan trọng nguy hại hơn khi link với những tội phạm khác, nhất là tội phạm có tổ chức triển khai, gây thất thoát nguồn lực của vương quốc, ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến sự tăng trưởng kinh tế tài chính và không thay đổi chính trị.

Tác hại của tham nhũng đối với kinh tế

Tham nhũng gây ra ảnh hưởng như thế nào cho nền kinh tế và xã hội
Tham nhũng gây ra tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế. Tham nhũng làm chậm nhịp độ phát triển, phá vỡ chiến lược kinh doanh, hạn chế nguồn lực đầu tư, gây thiệt hại to lớn cả vật chất và tinh thần cho Nhà nước và người dân.

Tác hại của tham nhũng đối với văn hóa xã hội

Tham nhũng là nguyên nhân phá hoại những giá trị đạo đức tốt đẹp, đem lại sự nghèo đói cho bộ phận người lao động, tha hóa đạo đức trong bộ máy cơ quan nhà nước. Một số cán bộ công chức còn coi hành vi tham nhũng là rất bình thường. Đây là một trong những biểu hiện suy thoái nghiêm trọng về đạo đức trong cán bộ viên chức.
Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về hành vi tham nhũng. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: Năng lực là gì? Các cách nâng cao năng lực của bản thân

Đánh giá post

Táo đỏ có tác dụng gì?

Cập nhật: 10/05/2022

Nấm linh chi có tác dụng gì?

Cập nhật: 10/05/2022

Lá vối có tác dụng gì?

Cập nhật: 10/05/2022

Hoa đậu biếc có tác dụng gì?

Cập nhật: 10/05/2022

Dầu dừa có tác dụng gì?

Cập nhật: 10/05/2022