Nói giảm nói tránh là gì? Tác dụng, cách sử dụng và ví dụ

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 06/05/2022 |
  • Giáo dục |
  • 235 Lượt xem
Đánh giá post

Nói giảm nói tránh là gì? Nói giảm nói tránh được sử dụng nhiều trong ngữ pháp tiếng việt, chúng làm giảm bớt đi sự tiêu cực trong lời nói hay câu văn.

Nói giảm nói tránh là gìBài viết dưới đây sẽ giúp những bạn hiểu hơn về nói giảm nói tránh. Định nghĩa như nào, cách dùng thế nào, ứng dụng như thế nào. Không những thế còn giúp bạn phân biệt được nói quá và nói giảm nói tránh. Cùng khám phá nhé !

Nói giảm nói tránh là gì?

Nói giảm nói tránh là biện pháp dùng để biểu đạt một cách nhẹ nhàng tế nhị. Chúng làm giảm đi cảm giác ghê sợ hay đau buồn đối với người nghe. Chúng được sử dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày giữa con người với nhau. Bên cạnh đó trong văn học cũng sử dụng không ít.

Cách sử dụng và một vài ví dụ về nói giảm nói tránh 

Tìm hiểu về cách sử dụng cũng như đưa ra một số ví dụ cụ thể về nói giảm nói tránh. Điều này sẽ giúp bạn hiểu cụ thể hơn về biện pháp tu từ này.

Nói giảm nói tránh được sử dụng như thế nào?

Trong tiếp xúc thay vì sử dụng nhiều ngôn từ gây ấn tượng về đặc thù sự vật, vấn đề của người nói. Người ta thường dùng những từ ngữ đồng nghĩa tương quan để làm giảm đi được cảm xúc ghê sợ hay đau buồn. Cũng hoàn toàn có thể làm giảm đi sự thiếu văn hóa truyền thống trong câu nói. Bên cạnh đó phủ định đi những từ ngữ mang tính xấu đi .

Một số ví dụ về nói giảm nói tránh

Những ví dụ dưới đây sẽ giúp những bạn học viên hiểu hơn về nói giảm nói tránh .

  • Thay vì dùng câu:“Người ta phát hiện ra một xác chết đang trôi theo dòng nước”. Họ sẽ sử dụng câu: “Người ta phát hiện ra một thi thể đang trôi theo dòng nước”. Ở đây sử dụng từ “thi thể” thay cho từ “xác chết” làm giảm đi sự ghê rợn với người đọc hay người nghe.
  • “Người chiến sĩ đó đã chết khi đang làm nhiệm vụ”. Nói giảm nói tránh sẽ là:“Người chiến sĩ đó đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ”. Sử dụng từ “hi sinh” thay cho từ“ chết” làm tăng lên sự trang trọng hơn.
  • “ Cô ấy trông thật xấu xí”. Sử dụng nói giảm nói tránh sẽ là: “ Cô ấy trông không được xinh lắm nhỉ”. Điều này sẽ làm cho câu nói bớt tiêu cực hơn giảm mức độ của vấn đề được nói tới.
  • Thay vì dùng câu: “Bạn nam kia bị mù”. Họ sẽ dùng là “ Bạn nam kia bị khiếm thị”. Dùng từ “khiếm thị” thay cho từ “mù” vừa thể hiện sự tôn trọng vừa làm giảm mức độ vấn đề.

Phân biệt nói giảm nói tránh với nói quá và ứng dụng

Một số điểm giống nhau giữa nói giảm nói tránh và nói quá. Đó là đều nói một cách không đúng mực về vấn đề đã xảy ra. Đây là hai giải pháp tu từ được sử dụng khá nhiều trong văn học hay trong tiếp xúc .Điểm khác nhau được nói tới dựa vào định nghĩa của chúng. Nói quá được sử dụng nằm phóng đại hay khoa trương một vấn đề. Tạo sự điển hình nổi bật và gây ấn tượng đến người đọc hay người nghe. Nói giảm nói tránh lại không đi thẳng yếu tố làm giảm đi điều xấu đi. Thể hiện sự tế nhị và lịch sự và trang nhã với người đọc hay người nghe. Như vậy chúng trọn vẹn trái ngược với nhau .Trong nhiều trường hợp tiếp xúc nói giảm nói tránh được ứng dụng một cách linh động. Chúng bộc lộ sự nhã nhặn, tôn trọng và lịch sự và trang nhã với người khác. Không những vậy còn biểu lộ được bạn là người có văn hóa truyền thống có giáo dục và biết cách ứng xử. Tuy vậy tùy từng trường hợp để sử dụng cho đúng .

Bài tập về nói giảm nói tránh

Đề bài : Hãy đặt câu và dùng cách nói giảm nói tránh để xử lý bài tập sau :1. Bạn học môn văn tệ thật .

=> Sử dụng nói giảm nói tránh: Bạn cần chăm chỉ và cố gắng hơn trong môn Văn

2. Chiếc xe này trông xấu và tồi tàn quá=> Sử dụng nói giảm nói tránh : Chiếc xe này trông không được đẹp cho lắm .3. Ông cụ đã chết vì bệnh tật ngày hôm qua=> Dùng cách nói giảm nói tránh : Ông cụ mới qua đời vì bệnh tật trong ngày hôm qua4. Mai viết chữ xấu thật=> Mai viết chữ không được đẹp lắm cần phải luyện nhiều hơn .

5. Anh lính cứu hỏa đã chết khi đang làm nhiệm vụ dập lửa cứu người,

Xem thêm: Cây ra hoa kết trái thuộc hình thức vận động nào?

=> Anh cứu hỏa đã quyết tử khi đang làm trách nhiệm dập lửa cứu người .Trên đây là tổng hợp những kiến thức và kỹ năng về nói giảm nói tránh một cách chi tiết cụ thể. Đồng thời đưa ra bài tập đơn cử để hiểu hơn về giải pháp tu từ này. Hy vọng sẽ là tài liệu học tập có ích cho những bạn .

  • Xem thêm: Nói quá là gì? Biện pháp, tác dụng và ví dụ “Nói Quá”

Thuật Ngữ –

Source: https://tbtvn.org
Category: Giáo dục

Đánh giá post