Suất đầu tư là gì?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 591 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay, đầu tư là phương thức không thể thiếu để kiến thiết, phát triển hoạt động doanh nghiệp cũng như nền kinh tế quốc gia. Để xác định số vốn ban đầu có phù hợp hay không, các doanh nghiệp cần xác định suất đầu tư. Vậy, suất đầu tư là gì?

Sau đây, TBT Việt Nam sẽ giúp bạn làm rõ hơn vấn đề trên.

Suất đầu tư là gì?

Suất đầu tư là thuật ngữ thường được sử dụng trong hoạt động xây dựng, hay còn gọi là suất vốn đầu tư, suất vốn đầu tư công trình, thông thường, suất đầu tư dùng trong việc thi công kết hợp với các thiết bị kỹ thuật công nghệ để đạt hiệu quả cao.

Theo Quyết định 1161/QĐ-BXD, suất đầu tư được hiểu là mức chi phí cần thiết (đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng cho từng loại) để đầu tư xây dựng công trình mới tính theo một đơn vị diện tích, công suất hoặc năng lực phục vụ theo thiết kế của công trình. Tức là mức chi phí phải trả cho khả năng sản xuất hoặc khai thác sử dụng công trình theo thiết kế được xác định bằng đơn vị đo thích hợp để hoàn thành dự án.

Bên cạnh đó, mức chi phí cần thiết là tối thiểu nhưng vẫn phải đảm bảo việc thực hiện công việc là hiệu quả nhất, bao gồm: xây dựng, thiết bị, quản lý dự án đầu tư xây dựng, tư vấn đầu tư xây dựng và các khoản chi phí khác.

Vì vậy đây là một trong những cơ sở để xác định sơ bộ tổng mức đầu tư, tổng mức đầu tư dự án, xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng ở giai đoạn chuẩn bị dự án. Ngoài ra, suất đầu tư còn có thể được sử dụng trong việc xác định giá trị quyền sử dụng đất, giá trị thực tế của tài sản là sản phẩm xây dựng cơ bản khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa theo hướng dẫn của cơ quan quản lý có thẩm quyền, từ đó giúp việc phân bổ và quy hoạch trở nên dễ dàng hơn.

Các lĩnh vực thường xuyên sử dụng tới suất đầu tư có thể kể đến như:

– Bất động sản:

Việc sử dụng suất đầu tư giúp chủ thầu, các doanh nghiệp có thể ước lượng và dự kiến được chi phí bắt buộc và chi phí phát sinh bên ngoài để sử dụng vốn hiệu quả, cũng như kiểm soát được các hành vi tham ô, đội vốn.

– Giao thông vận tải:

Đây là lĩnh vực bắt buộc phải áp dụng và công khai suất đầu tư theo quy định pháp luật.

– Cơ sở hạ tầng công cộng, bao gồm: các phương tiện vận tải công cộng, địa điểm du lịch, địa điểm phục vụ vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng.

Nguyên tắc xác định suất đầu tư

Trong phần tiếp theo của bài viết Suất đầu tư là gì? cùng chúng tôi tìm hiểu về các nguyên tắc xác định suất đầu tư.

Việc xác định suất đầu tư phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Cụ thể, Điều 21 Thông tư 09/2019/TT-BXD quy định 06 nguyên tắc để xác định suất đầu tư  như sau:

– Công trình xây dựng được lựa chọn tính toán phải phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn ngành, quy định về phân loại, phân cấp công trình xây dựng. Đồng thời có xu hướng được đầu tư xây dựng và phù hợp với xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, kinh tế – xã hội tại thời điểm xác định;

– Đối với mỗi nhóm, loại công trình thì công trình được lựa chọn phải phù hợp với phân loại, phân cấp công trình xây dựng theo quy định pháp luật;

– Các chỉ dẫn kỹ thuật, tiêu chuẩn xây dựng sử dụng tính toán suất vốn đầu tư phải đầy đủ, rõ ràng, chính xác;

– Các chi phí cấu thành phải được tính toán một cách đầy đủ, hợp lý, bảo đảm mang tính đại diện, tổng hợp;

– Số liệu, dữ liệu được sử dụng để xác định suất vốn đầu tư phải đảm bảo  về độ tin cậy, tính chính xác và phù hợp với giai đoạn thiết kế;

– Đơn vị tính sử dụng cho suất vốn đầu tư phải được lựa chọn phù hợp với loại công trình.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Suất đầu tư là gì? Mọi thắc mắc liên quan tới nội dung bài viết, quý vị có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6560 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Trân trọng cảm ơn

>>Tham Khảo : Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng

>>Tham Khảo : Mẫu biên bản nghiệm thu

5/5 - (5 bình chọn)