Sứ mệnh là gì? Tầm nhìn sứ mệnh là gì?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1840 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Vì một cuộc sống tốt đẹp thì bản thân mỗi chúng ta đều cần xác định được mục đích để tồn tại, theo đó đặt ra mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ để phát triển cá nhân, tổ chức và xã hội cùng nhau phát triển toàn diện.

Trong thực tế, đối với các hoạt động liên quan đến hoạt động hàng ngày bao gồm cả công việc thì chúng ta không thể không nhắc tới đến hai từ “ sứ mệnh”. Vậy khái niệm sứ mệnh, sứ mệnh cá nhân, ví dụ về sứ mệnh công ty cũng như tầm nhìn sứ mệnh giá trị cốt lõi được hiểu như thế nào?,…

Trong nội dung dưới đây, TBT Việt Nam sẽ cùng các bạn làm rõ những nội dung trên.

>>> Tham khảo: Hạng mục là gì? Hạng mục tiếng Anh là gì?

Sứ mệnh là gì?

Sứ mệnh là từ ngữ chỉ những căn cứ, mục đích và lý do để chủ thể tồn tại để phát triển, trong đó chủ thể ở đây có thể là cá nhân, tổ chức hoặc một công ty nào đó. Khi nói đến sứ mệnh thì chúng ta thường hướng tới những điều cần thực hiện ở tương lai, từ đó ta coi đó là mục tiêu và cái đích để cùng cống hiến, làm việc.

Sứ mệnh cá nhân là gì?

– Sứ mệnh cá nhân là mục tiêu, lý do để mỗi chúng ta tiếp tục tồn tại. Theo đó sứ mệnh phải có đầy đủ các tiêu chí bao gồm những nội dung cụ thể như sau:

+ Cụ thể, đầy đủ dễ hiểu nhưng phải ngắn gọn xúc tích

+ Tại sao phải đạt được mục đích ấy, tại sao mục đích được đặt ra có thể giúp cá nhân chúng ta phát triển tồn tại

+ Đưa ra các định hướng tương lai thật phù hợp với bản thân riêng cá nhân

+ Nắm bắt được cơ hội, hoạch định những bước đi để hoàn thành mục tiêu đó

– Tuy nhiên để đưa ra cụ thể sứ mệnh của cá nhân thì ta cần phải xác định được các bước để lập thành mục tiêu sứ mệnh, mặc dù mỗi cá nhân có cuộc sống khác nhau nhưng cơ bản để hoàn thành sứ mệnh thì cần phải thực hiện các bước như sau:

+ Tổng hợp những thành tích sau đó rút ra kinh nghiệm cũng như giá trị cốt lõi để đạt được, điểm mạnh điểm yếu của bản thân.

+ Xác định mục tiêu là gì? Mục tiêu có thể là một trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đời sống xung quanh bạn.

>>> Tham khảo: Giảng viên tiếng Anh là gì?

Ví dụ về sứ mệnh công ty

– Sứ mệnh của công ty tương tự như sứ mệnh của cá nhân, theo đó sứ mệnh công ty được hiểu như sau:

Sứ mệnh của công ty là một cụm từ chỉ những mục đích và lý do để công ty đó được hình thành và phát triển, tồn tại. Theo đó, sứ mệnh công ty như là một bản tuyên ngôn thể hiện những lợi ích, ý nghĩa và giá trị mà công ty tạo ra mang tới cho khách hàng.

– Để hình thành tạo ra những nội dung về sứ mệnh của công ty thì chúng ta cần thực hiện theo định hướng sau:

+ Xác định những thông tin cơ bản từ thị trường kinh doanh, nắm bắt tâm lý nhu cầu của khách hàng từ đó đưa ra các cách để khách hàng có thể thấy , tìm hiểu sản phẩm dịch vụ của công ty.

+ Xác định những dịch vụ nào? Sản phẩm nào? Do công ty đưa ra là điểm mạnh của công ty, phát triển nhất ở phương hướng dịch vụ nào nhất?

+ Điều mà khách hàng quan tâm hướng tới công ty có phải do công nghệ không?

+ Hiện tại các dịch vụ cũng như sản phẩm mà công ty phục vụ nhu cầu cho khách hàng tình trạng cạnh tranh như thế nào? ( liệt kê các đối tượng cạnh tranh, điểm mạnh của các và điểm yếu của các công ty đó, tại sao khách hàng lại tìm tới các công ty đó?)

+ Tự đánh giá về chính công ty của mình về những ưu thế, điểm yếu cần khắc phục, cách khắc phục cụ thể như thế nào?

+ Hình ảnh của công ty trong mắt khách hàng và nhân viên công ty? Dựa vào thái độ , tinh thần,… của nhân viên và theo nhu cầu của khách hàng có quan tâm, hiểu, hài lòng về các dịch vụ công ty cung cấp không?

– Ví dụ về sứ mệnh công ty:

+ Công ty cổ phần sữa Vinamilk: sứ mệnh công ty là luôn cam kết cung cấp dinh dưỡng và chất lượng cao từ sự trân trọng có cả tình yêu cũng như trách nhiệm mang tới cho cộng đồng.

+ Tập đoàn viễn thông quân đội viettel: sứ mệnh được tóm tắt nội dung như sau: sáng tạo vì con người và xã hội chính là nền móng cho doanh nghiệp phát triển đi lên.

+ Tập đoàn Vingroup: ở đây sứ mệnh được tóm gọn: lý do phát triển tồn tại là vì cuộc sống tươi đẹp cho con người Việt Nam.

+ Công ty cổ phần sữa TH: Luôn nỗ lực hết mình từ đó cung cấp những sản phẩm xuất phát từ thiên nhiên đảm bảo tiêu chí an toàn, sạch và phải tươi ngon, bổ dưỡng.

+ Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam: hướng tới là ngân hàng hàng đầu để vươn tới mục tiêu Việt Nam thịnh vượng.

>>> Tham khảo: Chuyển phát nhanh tiếng Anh là gì?

Tầm nhìn sứ mệnh giá trị cốt lõi là gì?

– Trước hết ta cần hiểu tầm nhìn là một tiêu chuẩn nào đó như một lý tưởng mà chúng ta muốn hướng tới sự mong muốn đạt được trong tương lai, đây cũng chính là động lực để phát triển của một cá nhân hoặc công ty, doanh nghiệp .

– Về giá trị cốt lõi được hiểu là những điều mà công ty coi đó là có giá trị vô giá, nó không thể đánh đổi bằng tiền bạc hay bất cứ thì gì khác để thay đổi điều đó. Theo đó, các giá trị cốt lõi này là một nền móng quan trọng để tạo ra những nội quy cho một công ty.

– Vậy tầm nhìn sứ mệnh giá trị cốt lõi là những điều mà chủ thể đưa ra mục tiêu để củng cố, phát triển hướng tới để hoàn thành  thì không thể thay đổi hoặc đánh đổi dù bất cứ thứ gì khác.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu những nội dung cơ bản nhất về sứ mệnh của cá nhân và công ty, ví dụ điển hình về sứ mệnh của một số công ty cũng như từ đó rút ra được tầm nhìn sứ mệnh giá trị cốt lõi là gì? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào mà khách hàng chưa giải đáp được, bạn hãy nhấc máy gọi điện đến tổng đài 1900 5660 để được tư vấn một cách rõ ràng, cụ thể nhất.

Trân trọng cảm ơn!

>>> Tham khảo: Nghỉ phép tiếng Anh là gì?

5/5 - (6 bình chọn)