Sông ngòi ở đông nam á có đặc điểm?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 6869 Lượt xem
3.8/5 - (11 bình chọn)

Đông Nam Á (tiếng Anh: Southeast Asia, viết tắt: SEA) là tiểu vùng địa lý phía đông nam của châu Á, bao gồm các khu vực phía nam của Trung Quốc, phía đông nam của tiểu lục địa Ấn Độ và phía tây bắc của Úc. Vậy sông ngòi ở đông nam á có đặc điểm gì là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm tìm hiểu.

Câu hỏi: sông ngòi ở đông nam á có đặc điểm?

A. mạng lưới thưa thớt

B. Nguồn cung cấp nước là do băng tan

C. không có nhiều sông lớn.

D. mạng lưới sông ngòi dày đặc nhiều sông lớn.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án D. mạng lưới sông ngòi dày đặc nhiều sông lớn.

Sông ngòi ở Đông Nam Á có đặc điểm mạng lưới dày đặc, nhiều sông lớn.

Lý giải việc chọn đáp án D là đáp án đúng do:

Đông Nam Á (tiếng Anh: Southeast Asia, viết tắt: SEA) là tiểu vùng địa lý phía đông nam của châu Á, bao gồm các khu vực phía nam của Trung Quốc, phía đông nam của tiểu lục địa Ấn Độ và phía tây bắc của Úc.

Đông Nam Á có phía bắc giáp Đông Á, phía tây giáp Nam Á và vịnh Bengal, phía đông giáp Châu Đại Dương và Thái Bình Dương, phía nam giáp Australia và Ấn Độ Dương. Ngoài Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh và hai trong số 26 đảo san hô của Maldives ở Nam Á, Đông Nam Á là tiểu vùng duy nhất khác của châu Á nằm một phần trong Nam Bán cầu. Phần lớn tiểu vùng này vẫn ở Bắc bán cầu. Đông Timor và phần phía nam của Indonesia là những phần duy nhất nằm ở phía nam của xích đạo.

Sông ngòi khu vực Đông Nam Á có những đặc điểm chủ yếu sau:

+ Do khu vực Đông Nam Á chịu ảnh hưởng của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa nên mưa nhiều tạo nên mạng lưới sông dày và có nhiều sông lớn.

+ Bên cạnh đó khu vực Đông Nam Á do ảnh hưởng của chế độ mưa gió mùa nên các sông có lượng nước lớn nhất vào cuối hạ đầu thu và thời kì cạn nhất vào cuối đông đầu xuân.

Do đó đáp án đúng cho câu hỏi sông ngòi ở đông nam á có đặc điểm là đáp án D. Sông ngòi ở Đông Nam Á có đặc điểm mạng lưới dày đặc, nhiều sông lớn.

3.8/5 - (11 bình chọn)