So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 27/10/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 293 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Địa hình của các khu vực trên thế giới là một phần kiến thức vô cùng lý thú và bổ ích mà chúng ta đã được học trong bộ môn Địa lý. Vậy địa hình khu vực Nam Mĩ và khu vực Bắc Mĩ có những điểm gì nổi bật?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ.

Nam Mỹ và Bắc Mỹ thuộc châu lục nào?

Nam Mỹ và Bắc Mỹ là hai khu vực thuộc châu Mỹ.

Châu Mĩ là châu lục duy nhất nằm ở bán cầu Tây. Châu lục này bao gồm lục địa Bắc Mỹ, eo đất Trung Mỹ và lục địa Nam Mỹ. Châu Mĩ rộng hơn 42 triệu km2, đứng thứ hai trên thế giới. So với các châu lục khác, châu Mĩ nằm trải dài trên nhiều vĩ độ hơn cả, từ vùng cực Bắc đến tận vùng cận cực Nam.

Một số điểm nổi bật của địa hình châu Mỹ:

+ Địa hình châu Mĩ thay đổi từ tây sang đông:

+ Dọc bờ biển phía tây là 2 dãy núi cao và đồ sộ Coóc-đi-e và An-đét.

+ Giữa là những đồng bắng lớn: đồng bằng Trung tâm và đồng bằng A-ma-dôn.

+ Phía đông là các núi thấp và cao nguyên: A-pa-lát và Bra-xin.

Châu Mỹ có nhiều đới khí hậu: Nhiệt đới, ôn đới và hàn đới. Rừng rậm nhiệt đới được ví như lá phổi xanh của Trái Đất (rừng rậm A-ma-dôn).

Đặc điểm địa hình Nam Mĩ

Nam Mĩ là phần lục địa nằm ở phía tây của Nam Bán cầu Trái Đất thuộc châu Mỹ, bắt đầu từ phía nam kênh đào Panama trở xuống. Địa lý Nam Mĩ chứa nhiều vùng và khí hậu đa dạng. Về mặt địa lý, Nam Mĩ thường được coi là lục địa tạo thành phần phía nam của đất liền thuộc Châu Mĩ.

Nam Mĩ chỉ gắn bó với Bắc Mĩ gần đây (nói về mặt địa chất) với sự hình thành eo đất Panama khoảng 3 triệu năm trước, dẫn đến Trao đổi lớn của Mỹ. Andes, tương tự như một dãy núi tương đối trẻ và địa chấn, chạy dọc theo rìa phía tây của lục địa; vùng đất ở phía đông của miền bắc Andes phần lớn là vùng nhiệt đới rừng mưa, lưu vực sông Amazon rộng lớn. Lục địa này cũng chứa các vùng khô hơn như phía đông Patagonia và sa mạc cực kỳ khô cằn Atacama…

Lục địa Nam Mĩ cũng bao gồm nhiều đảo, hầu hết thuộc về các quốc gia trên lục địa. Các lãnh thổ Caribbean được nhóm với Bắc Mĩ. Các quốc gia Nam Mĩ giáp Biển Caribê – Colombia và Venezuela Hayare còn được gọi là Caribê Nam Mỹ.

Nam Mĩ có cấu trúc địa hình được chia ra làm ba miền:

+ Phía tây là dãy núi trẻ An – đét, có nhiều đỉnh cao, tự nhiên thay đổi từ bắc xuống nam, từ thấp lên cao.

+ Đồng bằng ở giữa: là vựa lúa và vùng công nghiệp lớn của Nam Mĩ, gồm chuỗi đồng bằng nối liền nhau, đa số đồng bằng đều thấp trừ đồng bằng Pampa.

+ Phía Đông là sơn nguyên, có Sơn nguyên Guyana và sơn nguyên Braxin, đất tốt, rừng phát triển.

Khái quát về địa hình Bắc Mỹ

Bắc Mĩ là lục địa lớn thứ ba thế giới.

Bắc Mĩ nằm ở Tây Bán cầu, phía đông giáp với Đại Tây Dương; phía tây giáp với Thái Bình Dương; phía nam giáp với biển Caribbean, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và lục địa Nam Mĩ; phía bắc giáp với Bắc Băng Dương. Lục địa này nằm trên mảng kiến tạo Bắc Mĩ nên Greenland được xem là thuộc Bắc Mĩ về mặt địa lý.

Đặc điểm cấu trúc địa hình Bắc Mĩ tương đối đơn giản gồm ba khu vực địa hình:

– Phía Tây:

+ Hệ thống Cooc-đi-e cao, đồ sộ gồm nhiều dãy núi chạy song song, kéo dài từ A-la-xca đến eo đất Trung Mỹ, dài 9000km độ cao trung bình 3000-4000 mét, xen vào giữa là các cao nguyên, bồn địa.

+ Miền núi Cooc-đi-e Hoa Kỳ có nhiều khoáng sản (đồng, vàng, quặng đa kim, uranium…)

– Ở giữa:

+ Đồng bằng trung tâm rộng lớn, cao ở phía Bắc và Tây Bắc, thấp dần phía Nam và Đông Nam, tựa như một lòng máng khổng lồ chạy từ Bắc xuống Nam, tạo điều kiện cho các khối khí lạnh ở phía Bắc và khối khí nóng ở phía Nam xâm nhập

+ Trên đồng bằng có các hồ rộng (hệ thống Hồ Lớn), nhiều sông ngòi (Mi-xi-xi-pi).

– Phía Đông:

+ Gồm sơn nguyên trên bán đảo La-bra-do của Canada và dãy núi cổ A-pa-lát trên đất Hoa Kỳ độ cao trung bình dưới 1500 mét.

+ Miền núi A-pa-lát có nhiều mỏ than, mỏ sắt trữ lượng lớn và tiềm năng thuỷ điện.

So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ

Địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ có những điểm giống và khác nhau như sau:

– Giống nhau: Địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ đều có núi trẻ phía tây, đồng bằng ở giữa, sơn nguyên và núi già ở phía Đông. Địa hình kéo dài theo chiều kinh tuyến.

– Khác nhau:

+ Địa hình Bắc Mĩ:

Ở phía tây có dãy núi Cooc-đi-e rộng chiếm 1/2 diện tích Bắc Mĩ dài 9000km,cao trung bình từ 3000m-4000m

Ở giữa là Đồng bằng trung tâm rộng lớn hình lòng máng ở Bắc Mĩ, cao ở phía bắc thấp dần ở phía nam và đông nam có nhiều hồ lớn và sông dài

Phía đông Bắc Mĩ có núi già cổ Apalatvà sơn nguyên trên bán đảo Labrađo.

+ Địa hình Nam Mĩ:

Dãy núi trẻ Andet cao đồ sộ nhất châu Mĩ độ cao trung bình từ 3000m-5000m xen kẽ là các thung lũng,sơn nguyên và các cao nguyên

Ở giữa gồm nhiều đồng bằng kéo dài nối liền nhau (đồng bằng Ô-ri-nô-cô,Pam-pa,La-pla-ta,Amadon). Các đồng bằng đều thấp, trừ đồng bằng Pampa có địa hình cao ở phía nam

Phía đông là sơn nguyên Guy-a-na và sơn nguyên Braxin

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ. Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này.

5/5 - (5 bình chọn)

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Cập nhật: 27/10/2021

Mbti là gì?

Cập nhật: 27/10/2021

Pồ cô sịp pồ là gì?

Cập nhật: 27/10/2021