Sơ đồ khối là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1232 Lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Sơ đồ khối là một sơ đồ của một hệ thống trong đó các bộ phận chính hoặc các chức năng được biểu diễn bởi các khối được kết nối với nhau bằng những đường nối để hiển thị các mối quan hệ giữa các khối này. Chúng được sử dụng nhiều trong các ngành kỹ thuật như thiết kế phần cứng, thiết kế điện tử, thiết kế phần mềm, và sơ đồ dòng chảy quá trình. Vậy Sơ đồ khối là gì?

Sơ đồ khối là gì?

Sơ đồ khối chính là bản vẽ minh họa cho một hệ thống bất kỳ, trong đó những bộ phận hoặc thành phần chính sẽ được thể hiện bằng các hình khối. Những hình khối này được nối với nhau bằng các đường nối để thể hiện mối quan hệ giữa các hình khối.

Mục đích chính của sơ đồ khối là mô tả các chỉ dẫn, giúp cho người xem hiểu rõ về các thuật toán. Thông qua sơ đồ khối, ta sẽ có cái nhìn tổng quan và rõ hơn về hệ thống, từ đó xác định được những điểm quan trọng cần lưu ý. 

Ngoài ra, sơ đồ khối có thể không đề cập đến các chi tiết, những điểm nhỏ lẻ trong các bản vẽ, mà nó chỉ thể hiện những bộ phận chính trong một hệ thống.

Đặc điểm của sơ đồ khối

Sơ đồ khối cung cấp một cái nhìn nhanh chóng, cấp cao về hệ thống để xác định nhanh chóng các điểm quan tâm hoặc các điểm rắc rối. Do quan điểm cấp cao của nó, nó có thể không cung cấp mức độ chi tiết cần thiết để lập kế hoạch hoặc thực hiện toàn diện hơn. Một sơ đồ khối sẽ không hiển thị chi tiết từng dây và công tắc, đó là công việc của một sơ đồ mạch.

Sơ đồ khối đặc biệt tập trung vào đầu vào và đầu ra của một hệ thống. Nó ít quan tâm đến những gì xảy ra từ đầu vào đến đầu ra. Nguyên tắc này được gọi là hộp đen trong kỹ thuật. Các bộ phận đưa chúng ta từ đầu vào đến đầu ra không được biết đến hoặc chúng không quan trọng.

Quy tắc vẽ sơ đồ khối

Quy tắc vẽ sơ đồ khối khá đơn giản. Về cơ bản, bạn có thể vẽ sơ đồ khối tương tự như một lưu đồ. Trước hết, bạn cần vẽ các hình khối đại diện cho các bộ phận, chức năng cụ thể trong hệ thống. Hình khối thông dụng nhất trong các bản vẽ là hình chữ nhật. Sau đó tùy vào mối liên hệ của từng bộ phận mà bạn vẽ thêm các đường nối để thể hiện rõ đầu vào cho đến đầu ra của hệ thống.

Cách tạo sơ đồ khối

Sơ đồ khối được thực hiện tương tự như lưu đồ. Bạn cần tạo các khối, thường được biểu diễn bằng các hình chữ nhật, đại diện cho các điểm cần quan tâm quan trọng trong hệ thống từ đầu vào đến đầu ra. Các đường nối các khối sẽ thể hiện mối quan hệ giữa các thành phần này.

Khi tạo sơ đồ khối cần lưu ý một số điều sau:

– Nghiên cứu và tìm hiểu hệ thống tận mắt. Tìm ra phương pháp mà bạn sẽ sử dụng để tạo sơ đồ khối. Tìm ra các thành phần, đầu vào và đầu ra của nó.

– Thiết kế và đánh dấu sơ đồ. Sử dụng các biểu tượng một cách trí tuệ để đại diện cho các phần cụ thể của hệ thống. Luôn kết nối các khối bằng cách sử dụng mũi tên để hiển thị luồng của quá trình. Đặt tên cho các khối là rất quan trọng để dễ dàng xác định.

– Hiển thị đầu vào và đầu ra. Đảm bảo bạn đánh dấu chính xác đầu vào, cho biết bắt đầu và đầu ra, cho biết kết thúc quy trình trong sơ đồ khối.

-Xác minh độ chính xác. Trước khi đưa sơ đồ ra ngoài để sử dụng, hãy xác nhận với nhóm có liên quan và liên quan về độ chính xác của nó.

Ứng dụng của sơ đồ khối

Thông qua sơ đồ khối, người thiết kế có thể nắm được cấu tạo, chức năng, các bộ phận chính trong cùng một hệ thống, từ đó phác họa bản vẽ chi tiết để lắp đặt hệ thống. Đặc biệt, sơ đồ khối được sử dụng rộng rãi trong 3 lĩnh vực sau đây:

– Thiết kế phần mềm: Sơ đồ khối có thể biểu diễn quá trình input – output trên máy tính, cũng như tổng thể hoạt động trên một hệ thống. Với sơ đồ khối, bạn có thể xác lập mối quan hệ giữa các thành phần trong máy tính như: CPU – bộ xử lý trung tâm, Control Unit – khối điều khiển, ALU – khối logic và số học…

– Kỹ thuật điện: Sơ đồ khối trong lĩnh vực kỹ thuật điện có thể được dùng để đo lường neutron, tạo tín hiệu đầu ra của hệ thống… Mỗi hình khối sẽ đại diện cho một chức năng, vai trò, hoặc một giai đoạn phát triển tín hiệu của hệ thống.

– Kiểm soát quy trình: Các biểu tượng hình tròn, hình chữ nhật trong sơ đồ sẽ biểu thị cho mỗi chu trình hoạt động của hệ thống, đầu vào – đầu ra của hoạt động. Các hình khối này liên kết với nhau bằng các dấu mũi tên, thể hiện tuần tự của một quy trình cụ thể. 

Trên đây là nội dung bài viết Sơ đồ khối là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

5/5 - (3 bình chọn)