Sinh viên năm nhất có được chuyển ngành không?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2905 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Ngành đào tạo bao gồm nhiều chuyên ngành đào tạo, ngành đào tạo sẽ được ghi trên bằng tốt nghiệp Đại học. Sinh viên năm nhất có được chuyển ngành không?

Ngành học là gì?

Ngành học là một tập hợp những kiến thức và kỹ năng chuyên môn của một lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp, khoa học nhất định.

Mỗi trường trung cấp, cao đẳng, đại học sẽ đào tạo các ngành học và chuyên ngành học khác nhau. Các ngành học đang được đông đảo học sinh chú ý đến đó là: Ngành học quản trị kinh doanh, ngành thiết kế thời trang, ngành quản lý giáo dục, ngành công nghệ thông tin,…

Trước khi trả lời được câu hỏi Sinh viên năm nhất có được chuyển ngành không? thì cần nắm được khái niệm ngành học như trên.

Sinh viên năm nhất có được chuyển ngành không?

Theo Khoản 1 Điều 16 Quy chế đào tạo trình độ đại học Ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT quy định về chuyển ngành, chuyển nơi học, chuyển cơ sở đào tạo, chuyển hình thức học, trong đó:

Sinh viên được xem xét chuyển sang học một chương trình, một ngành đào tạo khác, hoặc một phân hiệu khác của cơ sở đào tạo, hoặc từ phân hiệu về trụ sở chính khi có đủ các điều kiện sau:

– Không đang là sinh viên trình độ năm thứ nhất hoặc năm cuối khóa, không thuộc diện bị xem xét buộc thôi học và còn đủ thời gian học tập theo quy định tại khoản 5 Điều 2 của Quy chế này;

– Sinh viên đạt điều kiện trúng tuyển của chương trình, ngành đào tạo, của trụ sở chính (hoặc phân hiệu ) trong cùng khóa tuyển sinh;

– Cơ sở đào tạo, trụ sở chính (hoặc phân hiệu) có đủ các điều kiện bảo đảm chất lượng, chưa vượt quá năng lực đào tạo đối với chương trình, ngành đào tạo đó theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

– Được sự đồng ý của thủ trưởng các đơn vị chuyên môn phụ trách chương trình, ngành đào tạo, người phụ trách phân hiệu (nơi chuyển đi và chuyến đến) và của hiệu trưởng cơ sở đào tạo.

Như vậy nếu muốn chuyển sang học ngành khác thì phải đáp ứng đẩy đủ điều kiện theo quy định như trên.

Sinh viên năm nhất có được chuyển ngành không? Câu trả lời là không bởi vì theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Quy chế đào tạo trình độ đại học Ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT thì sinh viên năm nhất chưa đáp ứng điều kiện để được xem xét chuyển ngành học.

Một số lưu ý khi chọn ngành học

Sinh viên năm nhất có được chuyển ngành không? đã được trả lời ở nội dung trên, theo đó khi lựa chọn ngành học cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

– Việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai là rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng và không thể thiếu của cuộc sống (cảm thấy mình có ích, thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng và xã hội, niềm vui sáng tạo trong công việc…).

– Nếu lựa chọn nghề nghiệp không phù hợp sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức…Vì vậy nên dành thời gian cho những điều bạn xem là quan trọng.

– Để xác định bản thân mình thực sự phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu.

– Việc chọn nghề còn phải xét đủ những điều kiện vật chất, xã hội, kinh tế… ở xung quanh ta, và phối hợp với nhiều phương pháp khác để đạt được hiệu quả cao nhất.

– Xác định mục tiêu nghề nghiệp

+  Đây là bước rất quan trọng, khi đã lựa chọn được nghề nghiệp của mình thì hãy xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt tới trong nghề nghiệp đó và bắt đầu một kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó.

– Cần tìm hiểu nhiều nhất về những ngành nghề mà mình lựa chọn như:

+ Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn thường gặp trong nghề;

+ Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành nghề;

+ Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó;

+ Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để tham gia lao động trong nghề;

+ Những nơi đào tạo ngành nghề từ hệ công nhân kỹ thuật cho đến bậc đại học;

+ Đánh giá hướng phát triển của ngành nghề bạn muốn theo đuổi;

+ Học phí, học bổng;

+ Bằng cấp và cơ hội học lên cao;

+ Thời gian đào tạo và phương thức đào tạo.

– Tìm hiểu các khối thi tuyển sinh đầu vào, điểm trúng tuyển của ngành nghề đó trong ba năm liên tiếp.

– Những nơi có thể làm việc sau khi học ngành nghề.

– Xác định năng lực học tập của bạn Bạn có thể dùng phối hợp một số cách sau:

+ Căn cứ vào điểm học tập, nhất là các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành bạn định theo học. Tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó ở trường bạn muốn thi vào trong ba năm liên tiếp, từ đó so sánh với sức học của mình cho phép bạn xác định khả năng trúng tuyển của mình vào trường đó như thế nào.

+ Cần phải lưu ý bạn rằng cùng một ngành học nhưng có thể thi đầu vào bằng nhiều khối khác nhau do đó hãy chọn thi khối nào là sở trường của bạn.

– Tìm hiểu thông tin để có cách học tập và tham gia kỳ thi phù hợp

Để việc học tập được hiệu quả nhất thì trước tiên cần tìm hiểu các thông về kỳ thi tuyển sinh đại học, cách thức ra đề thi, cấu trúc đề thi, phương pháp học và làm bài thi hiệu quả, kinh nghiệm khi đi thi, dinh dưỡng cho kỳ thi… để đạt được hiệu quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh.

5/5 - (5 bình chọn)