Service là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3708 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đối với những người với công việc liên quan đến lập trình máy tính thì Service không còn là một thuật ngữ xa lạ. Do đó với nội dung bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu về Service là gì? Web Service là gì?

Service là gì?

Trong Domain-Driven Design, Evans định nghĩa một service là một hoạt động được cung cấp như một giao diện đứng một mình trong model. Nói cách khác thì service là một action có thể tương tác. Và thay vì forcing hoạt động vào một đối tượng đã tồn tại, chúng ta nên đóng gói chúng trong những service với trạng thái riêng biệt.

Không phải lúc nào chúng ta cũng cần phải rõ ràng những logic tạo thành một service. Và tách service ra càng nhỏ càng tốt và cần phân loại đúng service mà chúng ta sử dụng, để làm được điều đó chúng ta sẽ đi đến các định nghĩa phân loại services.

Web services là gì?

Web services được hiểu là một hệ thống phần mềm do các chuyên gia thiết kế ra nhằm mục đích thông qua mạng Internet để hỗ trợ khả năng tương tác giữa nhiều ứng dụng trên máy tính khác nhau, và được XML mô tả giao diện chung, thực hiện các chức năng gắn kết. Web service đáp ứng nhu cầu người dùng bằng cách đưa ra các thông tin mà họ yêu cầu. Địa chỉ URL dùng để xác định tài nguyên phần mềm.

Nói một cách đơn giản thì web service là một lớp giữa hai máy tính, giúp hai máy tính có thể tương tác với nhau thông qua mạng Internet. Nói cách khác, web service cho phép một chương trình máy tính có thể nói chuyện với một trang web thay vì người dùng tự dùng trình duyệt để truy cập trang web.

Một mô hình để thể hiện sự kết nối này: client gửi tin nhắn đến server và server hồi âm lại tin nhắn đó nhờ có web service. Web service hiện nay đa số giao tiếp qua cơ chế HTTP, nhưng format dữ liệu khi gửi và nhận thì hoàn toàn khác nhau.

Việc cho ra đời web service được đánh giá là một giải pháp hữu ích trong việc tích hợp các cơ sở dữ liệu của các đối tác kinh doanh trong ngành thương mại điện tử đặc biệt với doanh nghiệp B2B.

Đặc điểm của Web services

1/ Có tính độc lập

Khi sử dụng phần mềm web service ở phiá client sẽ không phải cài đặt bất cứ một thành phần nào nhằm khẳng định tính độc lập của nó. Còn ở phía Service thì chỉ cần sử dụng Servlet engine để tiến hành triển khai web Service lúc này Client có thể sử dụng được ngay dịch vụ này. Khác hẳn với các công nghệ khác khi mà Client phải tự cài đặt chức năng Client Stub mới có thể truy cập dịch vụ.

2/ Có khả năng tự mô tả

Thông qua tài liệu WSDL giao diện của web service được xuất bản. Và để sử dụng dịch vụ thì các client chỉ cần biết cấu trúc và nội dung của thông điệp yêu cầu đáp ứng của web service nhờ tài liệu WSDL định nghĩa cấu trúc thông điệp trao đổi và cấu trúc dữ liệu sử dụng trong thông điệp đó. 

3/ Truy cập hệ thống

Web được xuất bản, xác định và triệu gọi thông qua Web service. Sử dụng giao thức chuẩn của Web, web service sử dụng WSDL mô tả dịch vụ và được xác định bằng UDDI registry dùng định dạng của SOAP để thực hiện lệnh gọi

4/ Độc lập về ngôn ngữ, nền tảng, giao thức

Web service có cơ sở là tiêu chuẩn mở XML. Vì thế ngay cả trong những môi trường khác nhau thì với web service, client và servier cũng có thể liên kết được với nhau . Đó là vì webservice sử dụng XML, một chuẩn mở đã được công nhận và có thể hiểu bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.

Web service và client có thể chạy trên hai nền tảng khác nhau vì thế nó còn độc lập về nền tảng

5/ Một số đặc điểm cơ bản khác

– Web services dựa trên chuẩn mở thường là: XML, SOAP, WSDL và UDDI

– Web service cho phép client và server tương tác được với nhau mặc dù trong những môi trường hoàn toàn khác nhau

– Web service được thiết lập ở dạng mở và dựa vào các tiêu chuẩn XML và HTTP là nền tảng kỷ thuật cho web service. Chúng độc lập và vận hành được với nhau bởi hầu hết kỹ thuật của web được xây dựng là những dự án nguồn mở.

– Với việc sử dụng UDDI và WSDL khiến web service rất linh động, có thể mô tả và phát triển để tự động hóa.

– Web service được xây dựng dựa trên nền tảng những công nghệ đã được chấp nhận

– Web service có dạng mô-đun, có thể công bố và gọi thực hiện qua mạng

Ngày nay Web service được sử dụng nhiều trong những lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như:

– Tìm kiếm các thông tin về các khách sạn ở hầu hết tất cả các thành phố hoặc trung tâm để liên hệ đặt phòng theo yêu cầu của khách hàng.

– Dịch vụ chọn lọc và phân loại tin tức: Là những hệ thống thư viện kết nối đến các web portal để tìm kiếm các thông tin từ các nhà xuất bản có chứa những từ khóa muốn tìm

– Ứng dụng đại lý du lịch có nhiều giá vé đi du lịch khác nhau do có chọn lựa phục vụ của nhiều hãng hàng không

– Dịch vụ hiển thị danh sách đĩa nhạc dành cho các công ty thu thanh

– Bảng tính toán chính sách bảo hiểm dùng công nghệ Excel/ COM với giao diện web

– Thông tin thương mại bao gồm nhiều nội dung, nhiều mục tin như: Dự báo thời tiết, thông tin sức khỏe, lịch bay, tỷ giá cổ phiếu,..

Các thành phần của Web service

Web service bao gồm 3 thành phần chính đó là UDDI, WSDL và SOAP, trong đó:

– UDDI mang ý nghĩa đầy đủ là Universal Description, Discovery, and Integration: UDDI định nghĩa một số thành phần cho biết các thông tin này, cho phép các client truy tìm và nhận những thông tin được yêu cầu khi sử dụng dịch vụ Web.

– WSDL – Web Service Description Language với nghĩa là ngôn ngữ mô tả web service: Được hiểu là một ngôn ngữ để mô tả các dịch vụ trên web và hướng dẫn cách truy cập chúng thông qua XML cùng với đó là định dạng thông báo và các chi tiết giao thức cho dịch vụ web.

– Một giao thức cho phép người dùng trao đổi thông tin qua HTTP dưa trên XML là Simple Object Access Protocol hay còn được nhận biết với cái tên SOAP.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Service là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (5 bình chọn)