Service Host Superfetch là gì? Có nên sử dụng Service Host Superfetch?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 859 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Service Host Superfetch (dịch vụ Superfetch) là một trong những tính năng mà bạn cần phải biết. Vì sao ư? Vì nó là một tính năng quan trọng trong việc tối ưu hoá Windows 10. Vậy nó hữu ích như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

>>> Tham khảo: ETC là gì? ETC là viết tắt của từ gì?

Service Host Superfetch là gì?

Service Host Superfetch (hoặc Superfetch) là một tính năng được giới thiệu và sử dụng đầu tiên từ Windows Vista. Vậy Superfetch có tác dụng gì? Tính năng này giúp cho quản lý, cải thiện tốc độ của hệ thống liên tục và hiệu quả. Đến hệ Windows 10 thì vẫn còn tồn tại tính năng Superfetch này.

Superfetch được chạy ngầm, tự động phân tích lượng RAM sử dụng của máy tính và biết được đâu là ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng. Sau một thời gian, Superfetch sẽ đánh dấu ứng dụng đó là “ứng dụng thân quen” và sẽ lưu ứng dụng đó trên RAM (preloading).

Mục đích là khi bạn bắt đầu thực hiện ứng dụng đã được đánh dấu thì sẽ nhanh hơn vì nó đã được lưu sẵn trên RAM.

Bạn đừng lo là Superfetch là chiếm hết tất cả lượng RAM có trong máy của bạn để lưu “ứng dụng thân quen” bời vì nó chỉ lưu trên các bộ nhớ RAM không sử dụng mà thôi.

>>> Tham khảo: Localhost là gì? Localhost có chức năng gì?

Có nên sử dụng  Service Host Superfetch?

Windows 10 đã được Microsoft ngày càng hoàn thiện về mặt tốc độ qua nhiều phiên bản bằng nhiều cách khác nhau – nhưng thật sự là tốc độ vẫn chậm, đơ máy khi chúng ta không thiết lập một cách chính xác.

Nếu nhìn về mặt tích cực, tính năng Superfetch cực kỳ hữu dụng trong trường hợp bạn sử dụng các máy tính thế hệ mới với cấu hình trung bình trở lên. Superfetch giúp cho những phần mềm được sử dụng thường xuyên hoạt động “mượt mà” hơn.

Có một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng Superfetch:

Superfetch luôn chạy ngầm ở phía dưới hệ thống. Nó luôn luôn sử dụng CPU và RAM của máy

Superfetch không lưu toàn bộứng dụng sử dụng thường xuyên lên RAM mà nó chỉ load một phần ứng dụng để bạn có thể khởi động nhanh hơn mà thôi.

Tốc độ đem lại của tính năng này sẽ không cần chú ý đến khi bạn sử dụng SSD cho máy tính. Bởi vì đa số các ổ cứng SSD hiện nay tốc độ rất nhanh, và bạn không cần Superfetch lưu sẵn các ứng dụng lên RAM.

Khởi động máy tính có thể sẽ chậm bởi vì Superfetch tự động lưu một lượng lớn dữ liệu từ HDD sang RAM. Nếu ổ cứng của bạn bị lỗi full disk 100% trong vòng vài phút mỗi lần bạn khởi động máy tính hoặc restart máy tính, Superfetch có thể là thủ phạm.

>>> Tham khảo: Tin học văn phòng tiếng Anh là gì?

Vậy tắt tính năng Superfetch có ảnh hưởng gì đến máy tính không?

Tắt Superfetch sẽ không gây hại hoặc ảnh hưởng gì đến hệ thống. Tuy nhiên lời khuyên của chúng tôi là nếu PC của bạn vẫn đang hoạt động bình thường thì bạn cứ đểyên như thế. Nếu gặp phải các vấn đề như ổ cứng HDD xảy ra lỗi Fulldisk 100%, RAM sử dụng quá nhiều, hoặc giảm hiệu suất của các phần mềm khác, thì nên tắt nó đi và xem liệu nó có thể giúp ích cho chúng ta không nhé.

Trong trường hợp bắt buộc phải tắt Superfetch trên máy tính Windows 10/8.1/7 (điều này chúng tôi không khuyến khích) bạn có thể lựa chọn 2 cách sau nhé:

– Sử dụng ứng dụng Services để tắt Superfetch

– Sử dụng Registry Editor vô hiệu hóa Superfetch

Trên đây là bài viết giải thích dịch vụ Service Host Superfetch  là gì, cũng như phân tích những ưu điểm, nhược điểm của tính năng đó. Hy vọng bạn đã trang bị thêm cho mình các kiến thức cần thiết. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

>>> Tham khảo: Brexit là gì? Cần biết điều gì về Brexit?

5/5 - (5 bình chọn)