Sếp hay xếp là đúng chính tả?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 21154 Lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Tiếng Việt rất phong phú cộng với việc mỗi vùng miền lại có một cách giao tiếp, cách phát âm đặc trưng mà dẫn tới sự sai sót về chính tả. Có những cặp từ thường hay nhầm lẫn về ngữ nghĩa và cách dùng, vậy Sếp hay xếp là đúng chính tả?

Sếp là gì?

Sếp là từ để chỉ địa vị, chức vụ của người nào đó trong doanh nghiệp hoặc công ty, các từ xưng hô thường được sử dụng như sếp tổng, sếp trưởng, sếp phó, sếp cục, ông sếp,…

Đây là một từ thông dụng để nói đến người đứng đầu, người lãnh đạo của các cơ quan, tổ chức với sự thân mật và tôn trọng.

Đối với các văn bản, hợp đồng sẽ sử dụng các từ trang trọng hơn như Chủ tịch, Giám đốc, Trưởng phòng,… để thể hiện sự quyền uy, trách nhiệm của người lãnh đạo.

Xếp là gì?

Xếp là từ dùng để chỉ hành động sắp xếp một vấn đề gì đó, ví dụ như sắp xếp đồ đạc trong nhà, sắp xếp công việc, sắp xếp nhân sự,…

Đây là từ dùng để diễn tả một hành động, xếp mọi thứ trở nên gọn gàng và phân loại dễ dàng hơn. Ngoài ra, từ xếp còn được gọi là danh từ để chỉ đồ vật, sự vật mỏng như tờ giấy, thiệp mời,…

Từ xếp có rất nhiều nghĩa, cụ thể trong một số trường hợp như:

– Xếp có nghĩa đặt từng cái vào đúng vị trí và hành lối, theo trật tự nhất định. Ví dụ như trò chơi xếp hình, xếp đồ đạc gọn gàng, xếp quần áo.

– Xếp có nghĩa đặt vào vị trí trong hệ thống đánh giá, phân loại. Ví dụ: Học lực xếp loại giỏi, Xếp vào bậc chuyên cần.

– Xếp là để lạc, gác lại chỗ nào đó, tạm thời không chú ý. Ví dụ: Xếp việc ấy lại đã.

Sếp hay xếp là đúng chính tả?

Từ phân tích trên có thế thấy rằng từ sếp và xếp là hai từ có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau mặc dù cách phát âm na ná giống nhau. Do đó tùy thuộc vào hoàn cảnh và mục đích sử dụng thì hai từ này sẽ được sử dụng với ý nghĩa khác nhau.

– Sếp là từ thông dụng để gọi tên người đứng đầu, lãnh đạo cơ quan, tổ chức với sự thân mật, tôn trọng. Sếp là từ mang tính khẩu ngữ hơn là trang trọng. Vậy nên từ Sếp chỉ sử dụng trong văn nói, giao tiếp chứ không được sử dụng trong các văn bản.

Ví dụ: Chủ tịch, Giám đốc, Trưởng phòng… đều có thể được gọi một cách thân mật là Sếp

– Xếp không liên quan gì tới Sếp, bản thân từ Xếp có các ý nghĩa như sau:

Động từ Xếp:

+ Đặt vào vị trí nào đó theo một trật tự: Xếp thứ tự, xếp danh sách, xếp đồ lên giá…

+ Đặt vào vị trí nào đó theo hệ thống phân loại: Cố ấy xếp loại giỏi.

+ Sắp đặt cho ổn thỏa: Để đó tôi thu xếp cho

+ Gác lại việc chưa giải quyết: Xếp việc này lại đã

+ Đồng nghĩa với từ Gấp: Gấp xếp quần áo, sắp xếp đồ đạc

Danh từ Xếp: Tập hợp những vật cùng loại có hình tấm mỏng chồng lên nhau (Hai xếp giấy, một xếp vải hoa).

Một số nhầm lần giữa từ Sếp và Xếp thường gặp

Thu sếp hay thu xếp viết đúng chính tả? Từ viết đúng chính tả là từ thu xếp, còn thu sếp là từ viết sai chính tả và nó không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt.

Thu xếp dùng để chỉ hành động sắp xếp, xếp đặt chuyện gì đó cho ổn thỏa. Ví dụ như thu xếp công việc, thu xếp thời gian, thu xếp tiền bạc,…

Gọi người lãnh đạo sếp hay xếp là đúng chính tả? Gọi người lãnh đạo sếp mới đúng chính tả. Vì từ sếp chỉ sử dụng để xưng hô, gọi các chức danh.

Từ xếp dùng để chỉ hành động và thường được đi kèm với những từ bổ nghĩa khác như thu xếp, sắp xếp,…

Việc dùng sai từ ngữ sếp hay xếp khiến bạn mất thiện cảm trong công việc và trong giao tiếp. Đặc biệt là ở trong môi trường công sở, doanh nghiệp về truyền thông. Vì thế trong giao tiếp hằng ngày nên chú ý tránh sự nhầm lẫn khi sử dụng từ này.

Qua nội dung bài viết đã phân tích ở trên thấy được rằng nghĩa của từ Sếp và Xếp là hoàn toàn khác nhau, bản thân hai từ này không có liên quan gì đến nhau. Do đó hãy nhớ kỹ nghĩa của chúng để có thể sử dụng cho đúng chính tả.

5/5 - (2 bình chọn)