Sau dấu hai chấm có phải viết hoa, theo quy định mới?

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 21/04/2022 |
 • Tư vấn pháp luật |
 • 107 Lượt xem
Đánh giá post

Rất nhiều do dự được gửi về Hieuluat. vn xung quanh quy tắc viết hoa trong văn bản hành chính theo pháp luật mới phát hành .

Mục lục bài viết

 • Sau dấu hai chấm có phải viết hoa?
 • Từ “Tổ quốc” có phải viết hoa không?
 • Từ “Nhân dân”, “Nhà nước” có phải viết hoa không?
 • Sau dấu chấm phẩy có phải viết hoa không?
 • Tên các tỉnh, thành phải viết hoa không?
 • Chính phủ có phải viết hoa không?
 • Đảng có phải viết hoa không?

Xem thêm

Sau dấu hai chấm có phải viết hoa?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi trong văn bản sau hai chấm có phải viết hoa không? Văn bản nào quy định về vấn đề này? – Việt Hương (Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời:

Hiện nay, lao lý về thể thức trình diễn văn bản được vận dụng theo Nghị định 30/2020 / NĐ-CP do nhà nước phát hành ngày 05/03/2020, có hiệu lực hiện hành cùng ngày .Theo Phụ lục 2 phát hành kèm theo Nghị định này, những trường hợp phải viết hoa vì phép đặt câu gồm có :

Viết hoa vần âm đầu âm tiết thứ nhất của một câu hoàn hảo : Sau dấu chấm câu (. ) ; sau dấu chấm hỏi ( ? ) ; sau dấu chấm than ( ! ) và khi xuống dòng .

Trong khi đó, trước kia, theo Thông tư 01/2011 / TT-BNV thì phải viết hoa cả trong trường hợp sau dấu chấm lửng ( … ) ; sau dấu hai chấm ( 🙂 ; sau dấu hai chấm trong ngoặc kép ( : “ … ” ) và Viết hoa vần âm đầu âm tiết thứ nhất của mệnh đề sau dấu chấm phẩy ( ; ) và dấu phẩu (, ) khi xuống dòng ) .Tóm lại, theo lao lý hiện hành ( Nghị định 30/2020 / NĐ-CP ), sau dấu hai chấm không còn phải viết hoa như trước kia .

Từ “Tổ quốc” có phải viết hoa không?

Câu hỏi: Nếu tôi soạn thảo văn bản, thì tôi có nhất thiết phải viết hoa từ Tổ quốc hay không? – Vũ Quốc Hợp (Bắc Ninh)

Trả lời:

Phụ lục II của Nghị định 30/2020 / NĐ-CP pháp luật những trường hợp viết hoa như sau :- Viết hoa vì phép đặt câu ;- Viết hoa danh từ riêng chỉ tên người ;- Viết hoa tên địa lý ;- Viết hoa tên cơ quan, tổ chức triển khai ;- Viết hoa những trường hợp khác ( Danh từ thuộc trường hợp đặc biệt quan trọng ; Tên huân chương ; huy chương ; Tên chức vụ, học vị, thương hiệu … ) .Trong số những trường hợp nêu trên, không có trường hợp phải viết hoa từ tổ quốc. Do đó, theo lao lý, từ tổ quốc không cần phải viết hoa trong văn bản hành chính .

sau dau hai cham co phai viet hoa

Sau dấu hai chấm có phải viết hoa, theo quy định mới? (Ảnh minh họa)

Từ “Nhân dân”, “Nhà nước” có phải viết hoa không?

Câu hỏi: Tôi là văn thư của một cơ quan Nhà nước, thường xuyên phải soạn thảo văn bản. Tôi luôn viết hoa từ “Nhân dân”, “Nhà nước” trong văn bản, nhưng một số đồng nghiệp nói rằng không cần viết hoa? Cho tôi hỏi trong trường hợp này thì ai đúng? – Mỹ Hoa (Bắc Giang).

Trả lời:

Mục V Phụ lục II của Nghị định 30/2020 / NĐ-CP pháp luật viết hoa trong một số ít trường hợp đặc biệt quan trọng như sau :

Danh từ thuộc trường hợp đặc biệt: Nhân dân, Nhà nước.

Quy định nêu trên đã rõ, trong văn bản hành chính, từ “ Nhân dân ” và “ Nhà nước ” luôn luôn phải viết hoa .Bạn cũng cần chú ý quan tâm thêm rằng, trước đây, Thông tư 01/2011 / TT-BNV không quyđịnh 02 từ này phải viết hoa. Do đó, hoàn toàn có thể đồng nghiệp của bạn nhầm với lao lý cũ .

Sau dấu chấm phẩy có phải viết hoa không?

Câu hỏi: Tôi được biết theo quy định mới từ năm 2020, trong văn bản, sau dấu chấm phẩy không cần phải viết hoa, điều này có đúng không? – Vũ Linh (Ninh Bình).

Trả lời:

Mục I Phụ lục II Nghị định 30/2020 / NĐ-CP về thể thức trình diễn văn bản lao lý những trường hợp viết hoa vì phép đặt câu như sau :Viết hoa vần âm đầu âm tiết thứ nhất của một câu hoàn hảo : Sau dấu chấm câu (. ) ; sau dấu chấm hỏi ( ? ) ; sau dấu chấm than ( ! ) và khi xuống dòng .Như vậy, trong các trường hợp trên không có trường hợp viết hoa sau dấu chấm phẩy. Vì thế, hiện hành, sau dấu chấm phảy không phải viết hoa.Như vậy, trong những trường hợp trên không có trường hợp viết hoa sau dấu chấm phẩy. Vì thế, hiện hành ,( Trước đây, tại Thông tư 01/2011, Bộ Nội vụ vẫn nhu yếu sau dấu chấm phẩy phải viết hoa ) .

Tên các tỉnh, thành phải viết hoa không?

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi, nếu viết Thành phố Hải Phòng, Thanh phố Hà Nội, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh thì viết hoa những từ nào? Nguyên tắc viết hoa trong những trường hợp này ra sao? – Nguyễn Thị Loan (Nghệ An).

Trả lời:

Theo mục III Phụ lục II của Nghị định 30/2020 / NĐ-CP, việc viết hoa những đơn vị chức năng hành chính là tỉnh, thành được pháp luật như sau :

a ) Tên đơn vị chức năng hành chính được cấu trúc giữa danh từ chung ( tỉnh, thành phố thường trực TW ; huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố thường trực TW ; xã, phường, thị xã ) với tên riêng của đơn vị chức năng hành chính đó : Viết hoa vần âm đầu của những âm tiết tạo thành tên riêng và không dùng gạch nối. Ví dụ : thành phố Thái Nguyên, tỉnh Tỉnh Nam Định, ……c ) Trường hợp viết hoa đặc biệt quan trọng : Thủ đô TP.HN, Thành phố Hồ Chí Minh .

Căn cứ lao lý nêu trên, thành phố TP. Hải Phòng thì chữ “ thành ” không cần viết hoa, chỉ cần viết hoa chữ “ Hải Phòng Đất Cảng ” ; thành phố Thành Phố Đà Nẵng và những tỉnh, thành khác cũng tương tự như như vậy .Riêng Thủ đô Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh thì phải viết hoa chữ “ Thủ ”, chữ Thành Phố Hà Nội ; chữ “ Thành ” và chữ “ Hồ Chí Minh ” .

Chính phủ có phải viết hoa không?

Câu hỏi: Em muốn hỏi từ Chính phủ có phải viết hoa không?

Theo nhu yếu tại Nghị định 30, phải viết hoa vần âm đầu của những từ, cụm từ chỉ mô hình cơ quan, tổ chức triển khai ; tính năng, nghành hoạt động giải trí của cơ quan, tổ chức triển khai. Ví dụ : Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống tham nhũng, Văn phòng quản trị nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Điện lực Nước Ta, Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La, Sở Tài chính, … Trường hợp viết hoa đặc biệt quan trọng : Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn phòng Trung ương Đảng, …Như vậy từ Chính phủ sẽ phải viết hoa từ C trong “Chính”; phủ không phải viết hoa.

Đảng có phải viết hoa không?

Câu hỏi: Em muốn hỏi từ Đảng trong Đảng Cộng sản Việt Nam, đảng viên, tuổi đảng có phải viết hoa không?

Như vậy từ Chính phủ sẽ phải viết hoa từ C trong “Chính”; phủ không phải viết hoa.

Chào bạn. Theo hướng dẫn tại Nghị định 30, danh từ chung đã riêng hóa, phải viết hoa vần âm đầu của từ, cụm từ chỉ tên gọi đó trong trường hợp dùng trong một nhân xưng, đứng độc lập và biểu lộ sự trân trọng. Ví dụ : Bác, Người ( chỉ quản trị Hồ Chí Minh ), Đảng ( chỉ Đảng Cộng sản Việt Nam ), …Tuy nhiên, Đảng trong đảng viên, tuổi đảng không phải là từ chung đã riêng hóa nên không cần viết hoa, chỉ viết hoa các chữ Đảng mà hàm ý thay thế cho Đảng Cộng sản Việt Nam. Ví dụ: Đảng đã cho ta một mùa xuân.Tuy nhiên, Đảng trong đảng viên, tuổi đảng không phải là từ chung đã riêng hóa nên không cần viết hoa, chỉ viết hoa những chữ Đảng mà hàm ý thay thế sửa chữa cho Đảng Cộng sản Việt Nam. Ví dụ : Đảng đã cho ta một mùa xuân .

Trên đây là phân tích liên quan đến Sau dấu hai chấm có phải viết hoa và các trường hợp khác phải viết hoa. Nếu có bất cứ vấn đề pháp lý nào, bạn đọc có thể gửi câu hỏi tại đây, hoặc liên hệ  19006199 để được hỗ trợ ngay.

>> Toàn bộ các trường hợp bắt buộc viết hoa trong văn bản 

>> 5 điểm mới của quy tắc viết hoa trong văn bản hành chính

Đánh giá post