Sáp nhập là gì? Phân biệt hợp nhất và sáp nhập?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 02/05/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 43 Lượt xem

Nhiều người thường băn khoăn, thắc mắc không biết sáp nhập nghĩa là gì? Thậm chí, nhầm lẫn giữa sáp nhập và hợp nhất, đặc biệt trong lĩnh vực doanh nghiệp.

Sáp nhập là gì?

Theo Từ điển tiếng Việt ( Văn Tân chủ biên ) : sát nhập là từ ghép đẳng lập Hán Việt, trong đó “ sáp ” ( âm khác là “ tháp ” trong “ tháp tùng ” ) có nghĩa là nhập, cắm, gắn, chen vào .
Theo Đại Nam Quấc âm tự điển : sáp nhập ; sáp về : Nhập lại với nhau ( nói về làng xóm ) ; phân tháp : Dời đi, không cho ở chỗ cũ, dời đi ở chỗ khác .

-Theo Việt Nam tự điển (Hội Khai trí Tiến đức – 1931): “sáp – nhập • Nói về đem đất chỗ này thuộc nhập với chỗ khác.

– Nước Ta tự điển ( Lê Văn Đức ) : sáp nhập là Nhập chung lại .
– Nước Ta tân tự điển ( Thanh Nghị ) : sáp-nhập : Đem nhập chung lại làm một, thường nói đem đất chỗ nầy thuộc nhập với chỗ khác .
Nói đơn thuần và dễ hiểu hơn, sáp nhập là nhập vào với nhau làm một .
Hiện nay, sáp nhập thường dùng để nói về việc tổ chức triển khai những đơn vị chức năng hành chính hoặc doanh nghiệp ( sáp nhập 2 xã làm 1, sáp nhập 2 doanh nghiệp với nhau ) ..
Theo Luật Doanh nghiệp 2020 :

1. Một hoặc một số công ty (sau đây gọi là công ty bị sáp nhập) có thể sáp nhập vào một công ty khác (sau đây gọi là công ty nhận sáp nhập) bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.
 

sap nhap la gi
Nhiều người chưa phân biệt được hợp nhất và sáp nhập (Ảnh minh họa)
 

Phân biệt hợp nhất và sáp nhập công ty

Hợp nhất và sát nhập là một trong những giải pháp tổ chức triển khai lại doanh nghiệp. Bởi chúng có nhiều điểm tương đương nên nhiều người vẫn đang bị nhầm lẫn. Những điểm tương đương này gồm :
– Đều chấm hết hoạt động giải trí và sự sống sót của công ty bị hợp nhất, bị sáp nhập ;
– Các công ty được tạo thành đều được hưởng những quyền lợi và nghĩa vụ và quyền lợi hợp pháp, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về những khoản nợ chưa thanh toán giao dịch, hợp đồng lao động và nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài khác của công ty bị hợp nhất hoặc bị sáp nhập .
Tuy nhiên, trong thực tiễn, 02 giải pháp này có nhiều điểm độc lạ .
Căn cứ : Luật Doanh nghiệp 2020

Tiêu chí

Hợp nhất công ty

Sáp nhập công ty

Khái nhiệm

Hai hoặc một số công ty (sau đây gọi là công ty bị hợp nhất) có thể hợp nhất thành một công ty mới (sau đây gọi là công ty hợp nhất), đồng thời chấm dứt tồn tại của các công ty bị hợp nhất.

Một hoặc một số ít công ty ( sau đây gọi là công ty bị sáp nhập ) hoàn toàn có thể sáp nhập vào một công ty khác ( sau đây gọi là công ty nhận sáp nhập ) bằng cách chuyển hàng loạt gia tài, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền lợi hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm hết sự sống sót của công ty bị sáp nhập .
Các chủ thể tương quan Công ty bị hợp nhất
Công ty được hợp nhất
Công ty bị sáp nhập
Công ty nhận sáp nhập
Hình thức Các công ty mang gia tài, quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm cũng như quyền lợi hợp pháp của mình góp chung lại xây dựng 1 công ty mới Các công ty bị sáp nhập mang hàng loạt gia tài, quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền lợi hợp pháp của mình chuyển sang cho công ty nhận sáp nhập .
Hậu quả pháp lý Tạo ra một công ty mới và chấm hết sự sống sót của những công ty cũ Chấm dứt sự sống sót của những công ty bị sáp nhập và giữ nguyên sự sống sót của công ty nhận sáp nhập
Trách nhiệm pháp lý Công ty hợp nhất hưởng những quyền và quyền lợi hợp pháp, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai hàng loạt những nghĩa vụ và trách nhiệm của những công ty bị hợp nhất Các công ty bị sáp nhập chuyển hàng loạt gia tài, quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình sang cho công ty nhận sáp nhập

Đăng ký doanh nghiệp

Công ty được hợp nhất triển khai ĐK doanh nghiệp Công ty nhận sáp nhập thực thi ĐK biến hóa nội dung ĐK doanh nghiệp

Trên đây là giải đáp câu hỏi sáp nhập là gì? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.Trên đây là giải đáp câu hỏi ? Nếu còn do dự, bạn vui mắt gửi câu hỏi cho chúng tôi để được tương hỗ .