Sao y bản chính là gì?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 575 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Sao y bản chính là bản sao đầy đủ, chính xác nội dung của bản gốc hoặc bản chính văn bản và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Trong cuộc sống thường ngày chắc hẳn chúng ta đều sẽ gặp phải việc cần cần sao y, công chứng giấy tờ với một số các thủ tục liên quan như mua bán đất đai, đăng ký kết hôn, hợp đồng thuê nhà….

Thế nhưng không phải ai khi thực hiện cũng nắm được sao y bản chính là gì? Sao y bản chính ở đâu? Những đơn vị nào có chức năng và thẩm quyền để sao y bản chính? Hiểu rõ điều đó, chúng tôi mang đến nội dung bài viết sau đây.

Sao y bản chính hiểu như thế nào?

Trước khi đi trả lời cho câu hỏi các cơ quan có thẩm quyền thực hiện sao y bản chính thì chúng ta cần phải trả lời được cho câu hỏi sao y bản chính là gì?

Sao y bản chính là sao chép nguyên văn cả về nội dung và hình thức một văn bản từ bản chính, sau đó có dấu thị thực của cơ quan có thẩm quyền xác nhận vào thông tin đó có đúng hay không.

Theo nghị định số 30 năm 2020 của chính phủ ban hành ngày 05 tháng 3 năm 2020 về công tác văn thư có quy định về khái niệm sao y bản chính:

“Bản sao y” là bản sao đầy đủ, chính xác nội dung của bản gốc hoặc bản chính văn bản, được trình bày theo thể thức và kỹ thuật quy định.

“Bản sao lục” là bản sao đầy đủ, chính xác nội dung của bản sao y, được trình bày theo thể thức và kỹ thuật quy định.

“Bản trích sao” là bản sao chính xác phần nội dung của bản gốc hoặc phần nội dung của bản chính văn bản cần trích sao, được trình bày theo thể thức và kỹ thuật quy định

Như vậy, từ việc giải thích bản sao y bản chính là gì thì chúng ta đã có thể hiểu thêm về sự khác nhau giữa Sao y bản chính và sao lục, bản trích sao.

Những đơn vị nào có chức năng và thẩm quyền để sao y bản chính?

Thường khi nhắc đến sao y bản chính chúng ta sẽ thấy 02 trường hợp như:

– Sao y văn bản tiếng Việt như giấy tờ quan trọng của mỗi người và chỉ có thể có một bản chính như giấy khai sinh, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc các hợp đồng, văn bản quan trọng của các công ty, doanh nghiệp.

– Sao y văn bản có yếu tố nước ngoài, thường dùng nhiều trong trường hợp cần xuất cảnh, hoặc làm việc với các đơn vị nước ngoài cần chứng minh nhân thân. Trong trường hợp này sẽ bao gồm cả dịch thuật và công chứng sao y bản chính.

 Ví dụ với giấy đăng ký kết hôn bằng tiếng việt, để sao y bản chính bạn cần dịch giấy tờ đó sang tiếng anh và có công chứng sao y rằng giấy tờ dịch thuật đó có nội dung chính xác và giống với bản gốc bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Pháp luật quy định chỉ những chỉ các cơ quan, tổ chức sau có thẩm quyền chứng thực sao y bản chính đó là:

– Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

– UBND xã, phường, thị trấn;

– Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài;

– Công chứng viên của Phòng công chứng, Văn phòng công chứng;

Như vậy từ những thông tin liên quan đến thẩm quyền sao y bản chính thì chúng ta sẽ trả lời được cho câu hỏi đến đâu để xin sao y bản chính, cụ thể như sau:

– Đến trực tiếp tại Các ủy ban nhân dân từ cấp xã, phường, thị trấn trở lên với văn bản tiếng việt hoặc từ ủy ban nhân dân cấp quận, thành phố trở lên với các văn bản có yếu tố nước ngoài tại địa phương bạn đang cư trú, thường trú hoặc tạm trú.

– Đến trực tiếp các văn phòng công chứng công hay văn phòng công chứng tư nhân đều được. Trường hợp cần sao y tại địa phương khác, không phải nơi thường trú thì việc tìm đến các văn phòng công chứng là hợp lý, tiện lợi và nhanh chóng hơn cả.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Sao y bản chính là gì cùng một số nội dung liên quan. Khách hàng tham khảo nội dung, có thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6560 để nhận hỗ trợ.

>>>Tham khảo : Văn phòng công chứng

>>>Tham khảo : Mẫu giấy ủy quyền

>>>Tham khảo : Mẫu phiếu thu

5/5 - (6 bình chọn)