Sáng chế là gì? Ví dụ về sáng chế?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 14/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 873 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Theo Luật sở hữu trí tuệ thì sáng chế được bảo hộ độc quyền dưới hình thức là độc quyền giải pháp hữu ích hoặc bằng độc quyền sáng chế.

Sáng chế là một trong những đối tượng được pháp luật sở hữu trí tuệ bảo hộ độc quyền. Để tạo ra được một sáng chế tác giả phải có chuyên môn, trình độ cũng như bỏ toàn bộ thời gian, đôi khi phải mất cả cuộc đời mới nghiên cứu ra và được nhà nước công nhận.

Vậy sáng chế là gì? Những ai có quyền đăng ký sáng chế? Khi có sáng chế thì nộp hồ sơ đăng ký tại đâu và chi phí mất bao nhiêu? Tất cả những thắc mắc của Khách hàng sẽ được TBT Việt nam giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Sáng chế là gì?

Theo định nghĩa của Luật sở hữu trí tuệ thì Sáng chế là một giải pháp kỹ thuật được thể hiện dưới dạng sản phẩm hoặc dưới dạng chuỗi quy trình để nhằm giải quyết một vấn đề dựa trên những ứng dụng của các quy luật tự nhiên.

Hiện nay theo Luật sở hữu trí tuệ thì Sáng chế được nhà nước công nhận và bảo hộ độc quyền dưới 02 hình thức đó là cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Ví dụ về sáng chế?

Tại Việt nam có rất nhiều cá nhân, tổ chức được cấp bằng độc quyền sáng chế nhưng gần đây nhất chúng tôi muốn nhắc đến sáng chế của Kỹ sư Phạm Thị Hạnh cùng với các cộng sự của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

Kỹ sư Hạnh cùng các cộng sự của Viện thông qua việc nghiên cứu và tiếp cận với việc sử dụng nhiệt hồng ngoại đã tìm ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm thời gian chế biến xuống một nửa thời gian mà vẫn đảm bảo giữ nguyên mùi vị, hương thơm như phương pháp cho người làm trà ướp hương.

Sau thời gian nghiên cứu, thì kỹ sư Hạnh cùng các cộng sự của Viện đã chế tạo thiết bị máy sấy và đề xuất quy trình chế biến trà ướp hương và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế số 1-0024231 và được công bố vào ngày 25/6/2020.

Ai có quyền đăng ký sáng chế?

Trong Luật sở hữu trí tuệ thì bên cạnh việc giải thích sáng chế là gì thì còn có quy định về đối tượng được quyền đăng ký, hồ sơ giải quyết đăng ký… Từ đó những cá nhân, Tổ chức có thể nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký sáng chế khi đáp ứng các điều kiện sau:

+ Tác giả là người sáng tao sáng chế bằng thời gian, công sức , trí tuệ và chi phí của mình;

+ Cá nhân, tổ chức đầu tư kinh phí cũng như phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức thuê việc hoặc giao việc ngoại trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác và những thỏa thuận không trái với các quy định hiện hành của pháp luật;

Lưu ý: Đối với những trường hợp các đối tượng xin bảo hộ do các tổ chức, nhiều cá nhân cùng nhau nghiên cứu mà sáng tạo ra hoặc cùng nhau đầu tư để sáng tạo thì những tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký.

Song quyền đăng ký bảo hộ cấp bằng độc quyền sáng chế chỉ được thực hiện khi tất cả các thành viên tham gia nghiên cứu đồng ý;

Ngoài ra Sáng chế còn được bảo hộ trong trường hợp sáng chế được tạo ra do sử dụng cơ sở vật chất kỹ thuật, kinh phí từ ngân sách của Nhà nước.

Nộp hồ sơ đăng ký sáng chế ở đâu?

Khi tác giả thuộc các đối tượng được quyền đăng ký sáng chế và sáng chế đáp ứng được các yêu cầu như:

+ Bằng độc quyền sáng chế thì đối tượng xin bảo hộ cần đáp ứng được 03 yếu tố đó là có trình độ sáng tạo, có tính mới và có khả năng áp dụng công nghiệp.

+ Bằng độc quyền giải pháp hữu ích thì đối tượng xin bảo hộ cần đáp ứng được 02 yếu tố là có khả năng áp dụng công nghiệp và có tính mới.

Với các trường hợp đối tượng xin bảo hộ cảm thấy mình đáp ứng được các yêu cầu nêu trên thì chủ thể có thể nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Chủ thể nộp hồ sơ đăng ký có thể lựa chọn nộp thông qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp đến trụ sở chính của Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục tại thành phố Hồ chí minh và Đà Nẵng.

Chi phí đăng ký sáng chế

Chi phí đăng ký sáng chế còn phụ thuộc vào việc Khách hàng tự đi thực hiện thủ tục hay Khách hàng ủy quyền cho các bên cung cấp dịch vụ trọn gói về sáng chế thay mình thực hiện thủ tục.

 Với trường hợp Khách hàng tự đi thực hiện thì Phí, lệ phí cho thủ tục xin cấp bằng độc quyền về đăng ký sáng chế hoặc giải pháp hữu ích được ấn định như sau:

– Lệ phí nộp đơn đăng ký bảo hộ sáng chế là: 150.000VNĐ

– Phí thẩm định hình thức cho đơn đăng ký bảo hộ sáng chế: 180.000VNĐ/01 điểm yêu cầu bảo hộ độc lập;

– Phí thẩm định hình thức với trường bản mô tả dài từ trang thứ 7 trở đi là 8.000 việt nam đồng/trang;

– Phí công bố đơn đăng ký sáng chế: 120.000VNĐ;

– Phí công bố từ hình sáng chế thứ 2 trở đi: 60.000VNĐ/hình;

– Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên về sáng chế (nếu có): 600.000VNĐ/01 đơn ưu tiên;

– Phí tra cứu thông tin để phục vụ cho quá trình thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế là: 600.000VNĐ/01 điểm yêu cầu bảo hộ độc lập;

– Phí thẩm định nội dung sáng chế xem đáp ứng được các yêu cầu theo quy định không là : 720.000VNĐ/01 điểm yêu cầu bảo hộ độc lập;

– Phí thẩm định nội dung của bản mô tả từ trang thứ 7 trở đi: 32.000VNĐ/01 trang

TBT Việt Nam rất mong muốn chúng tôi sẽ là người đồng hành giúp Khách hàng thực hiện nhanh hơn các thủ tục hành chính tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Khách hàng nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về sáng chế là gì hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ 1900 6560 để được nhân viên hỗ trợ sớm nhất.

5/5 - (5 bình chọn)