Sáng chế là gì? Bằng sáng chế là gì?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 14/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 517 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Sáng chế là một trong những tài sản trí tuệ có giá trị nhất của doanh nghiệp cũng như những tổ chức, các cá nhân trong xã hội bởi nó là kết quả của sự nghiên cứu, sáng tạo của các thành viên trong doanh nghiệp đó. Bởi vậy, bảo hộ sáng chế là một việc quan trọng, giúp cho doanh nghiệp có thể tự bảo vệ tài sản trí tuệ của mình, được pháp luật công nhận và bảo hộ.

Tuy là sản phẩm trí tuệ của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mình nhưng không phải ai cũng hiểu biết về sáng chế và bằng bảo hộ sáng chế. Vậy Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn đọc câu hỏi Sáng chế là gì? Bằng sáng chế là gì?.

Sáng chế là gì?

Theo khoản 12, Điều 3, Luật Sở hữ trí tuệ hiện hành thì “Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên”.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản, Sáng chế chính là những sản phẩm được tạo ra từ nghiên cứu, sáng tạo của con người dựa trên những quy luật của tự nhiên. Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì Sáng chế được bảo hộ dưới dạng bằng độc quyền giảu pháp hữu ích hoặc bằng độc quyền sáng chế.

Đặc điểm của sáng chế?

Là một tài sản trí tuệ nên Sáng chế mang đầy đủ những đặc điểm chung của tài sản trí tuệ như sau:

+ Là kết quả của hoạt động khoa học công nghệ, dựa trên những nghiên cứu, sáng tạo của bộ não con người.

+ Có khả ăng tái tạo và phát triển

+ Sáng chế có khả năng hao mòn vô hình. Đặc điểm này được hiểu rằng loại sáng chế này có thể có giá trị lớn tại một thời điểm nhất định nào đó, nhưng có thể tại một thời điểm khác, khi những sáng chế khác ra đoeì và có khả năng áp dụng thực tế cao hơn, dẫn đến việc mọi người sẽ ưa chuộng sáng chế mới hơn, lúc này, sáng chế đó có thể không được đánh giá cao như lúc vừa được tạo ra.

+ Sáng chế có khả năng lan truyền lớn

+ Sáng chế cũng là một loại sản phẩm dễ bị sao chép bởi những cá nhân, tổ chức khác (ví dụ điển hình như việc nhái lại, làm giả hang hóa,…)

+ Trong cũng một thời điểm, sáng chế có thể có nhiều người cùng sử dụng, điều này có thể có hoặc không ảnh hương đến cá nhân khác

+ Sáng chế có thể định giá bằng tiền và được trao đổi trên thị trường.

Ngoài những dặc điểm chung trên thì Sáng chế còn mang những đặc điểm riêng biệt như sau:

+ Sáng chế được thể hiện dưới dạng vật chất. Không giồng như một số liệu tài sản như tác phẩm văn học, âm nhạc,… được thể hiện dưới dạng tài sản vô hình  mà sáng chế được thể hiện dưới dạng vật chất (vật thể).

+ Sáng chế được thể hiện dưới dạng chất thể

+ Những sản phẩm như thuốc, dược phẩm, mỹ phẩm, chất sinh học,… là những sản phẩm được thể hiện dưới dạng chất thể.

+ Sáng chế được thể hiện dưới dạng sản phẩm và vật liệu sinh học như động vật biến đổi gen, thực vật,… là những sáng chế được thể hiện dưới dạng vật liệu sinh học

+ Phương pháp và quy trình. Đây cũng được coi là một dạng sáng chế. Nhưng sản phẩm như trình tự, quy trình, thành phần tham gia, phương thức thực hiện là tập hợp những thông tin đã được xác định, tiến hành qua phương pháp hay quy trình

Bằng sáng chế là gì?

Bằng sáng chế hay còn gọi là văn bằng bảo hộ sáng chế (Bằng độc quyền sáng chế) là một chứng nhạn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Cục sở hữu trí tuệ) cấp cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi những chủ thể đó đáp ứng đủ những điều kiện được pháp luật quy định. Bằng độc quyền sáng chế được cấp cho chủ thể nằm xác lập quyền sở hữu độc quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế mà họ đã tạo ra.

Quy định Luật sở hữu trí tuệ bằng sáng chế như thế nào?

Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp: Sáng chế là gì? Bằng sáng chế là gì? Trong mục này, chúng tôi tiếp tục làm rõ những quy định pháp luật hiện hành về bằng sáng chế.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2005 thì Bằng sáng chế được quy định như sau:

+ Hiệu lực của bằng độc quyền sàng chế:

Khoản 2, điều 93, Luật sỏ hữu trí tuệ quy định như sau:

“Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết hai mươi năm kể từ ngày nộp đơn”

Trong thời gian bằng sáng chế có hiệu lực bất cứ cá nhân, tổ chức nào có hành vi sử dụng mà không được sự cho phép chủ bằng thì sẽ bị coi là xâm phạm quyền sở hữu bằng sáng chế.

+ Quy trình và thời hạn đăng ký sáng chế:

1/ Trước hết, chủ thể nộp đơn đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế Tại cục sở hữu trí tuệ. Khi nhận đơn, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ đăng ký và cấp bằng độc quyền sáng chế cho chủ thể. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cục sở hữu trí tuệ phải có thông báo bằng văn bản cho chủ dơn để sửa đổi, bổ sung.

2/ Công bố đơn hợp lệ: Đơn đắng ký bảo hộ độc quyền sáng chế được ông bố trên công báo Sở hữu công nghiệp

3/ Thời giản thẩm định: Thời gian Cục sở hữu trí tuệ thẩm định hồ sơ đăng ký sáng chế không quá 18 tháng.

4/ Sau khi đã thẩm định xong hồ sơ, nếu đủ điều kiện, Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo và yêu cầu chủ đơn nộp lệ phí, sau đó cấp văn bằng bảo hộ.

Ví dụ tính mới của sáng chế

Ví dụ về tính mới của sáng chế: Tính mới trong việc bào chế thuốc chữa đau xương khớp cho người cao tuổi của công ty dược phẩm X

Tình mới trong ví dụ trên là trước ngày công ty X nộp đơn đăng ký bảo hố sáng chế thì chưa có một tổ chức, cá nhân nào từng công khai trên thị trường và sử dụng loại thuốc mà công ty X vừa bào chế

Ngoài ra không có một cá nhân, tổ chức nào yêu cầu bảo hộ sáng chế bài thuốc giống y như bài thuốc mà công ty X đã sáng chế ra

Tính mới trong việc bảo hộ sáng chế đối với các bài thuốc của công ty X không bị mất trong trường hợp sau ( đơn đăng ký sáng chế được nộp trong thời hạn 6 tháng tính từ ngày công bố):

– Sáng chế được người khác công bố nhưng không được phép của người có quyền đăng ký

– Sáng chế được người có quyền đăng ký dưới dạng báo cáo khoa học

– Sáng chế được người có quyền đăng ký tạo cuộc triển làm quốc tế hoặc triển lãm quốc gia của Việt Nam.

Ngoài những thắc mắc: Sáng chế là gì? Bằng sáng chế là gì? Quý vị còn thắc mắc khác về sáng chế, hoặc cần hỗ trợ dịch vụ đăng ký sáng chế, vui lòng liên hệ TBT Việt Nam để được hỗ trợ theo số 1900 6560, trân trọng!

5/5 - (5 bình chọn)