Sản phẩm nào khi đi đăng ký kiểu dáng công nghiệp bị cấm?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 358 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Khái niệm về kiểu dáng công nghiệp đã xuất hiện, gắn liền với khái niệm quyền sở hữu công nghiệp. Dưới tác động của nền kinh tế thị trường cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ và các sáng tạo trong kinh doanh, kiểu dáng công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Hiện nay, cũng có nhiều sản phẩm trí tuệ với kiểu dáng hình dạng khác nhau ra đời thể hiện sự sáng tạo và lao động trí tuệ không ngừng nghỉ của con người. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào khi đi đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đề cập tới chủ đề sản phẩm nào khi đi đăng ký kiểu dáng công nghiệp bị cấm?

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Chủ thể đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định tại Khoản 2 –Điều 1 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì: Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện dưới dạng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Theo quy định tại Điều 86 Luật Sở hữu trí tuệ thì chỉ những tổ chức, cá nhân sau đây sẽ được quyền đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

– Tác giả tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng công sức và chi phí của mình

– Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác và thỏa thuận đó không trái với quy định của pháp luật

– Trường hợp kiểu dáng công nghiệp đó do nhiều chủ thể cùng nhau tạo ra hoặc đầu tư thì các chủ thể đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký đó phải được tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một thủ tục rất quan trọng của sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, trên thực tế, thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp phức tạp hơn so với đăng ký nhãn hiệu nên doanh nghiệp rất khó có thể đăng ký. Vậy sản phẩm nào khi đi đăng ký kiểu dáng công nghiệp bị cấm. Dưới đây, sẽ giải đáp câu hỏi này của Quý khách hàng.

Sản phẩm nào bị cấm khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Trong câu hỏi Sản phẩm nào khi đi đăng ký kiểu dáng công nghiệp bị cấm có thể hiểu sản phẩm dưới dạng sản phẩm trí tuệ hoặc sản phẩm dưới dạng hàng hóa thông thường.

Đối với sản phẩm được hiểu dưới góc độ sản phẩm trí tuệ đăng ký bảo hộ với tư cách kiểu dáng công nghiệp thì pháp luật không quy định cấm về loại sản phẩm này mà chỉ có những quy định về điều kiện bảo hộ với kiểu dáng công nghiệp đó. Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được quy định tại khoản 3, điều 4 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ số 36/2009/QH12. Kiểu dáng công nghiệp muốn được bảo hộ phải đáp ứng được các điều kiện đó là:

– Có tính mới

– Có tính sáng tạo

– Có khả năng áp dụng công nghiệp

Nếu sản phẩm này được hiểu dưới góc độ là hàng hóa mang kiểu dáng công nghiệp thì các sản phẩm này phải thuộc danh mục hàng hóa được phép lưu thông trên thị trường. Như vậy, nếu hiểu theo góc độ này thì các sản phẩm khi đi đăng ký kiểu dáng công nghiệp bị cấm là các sản phẩm bị cấm lưu thông hoặc hạn chế lưu thông trên thị trường. Tùy vào từng lĩnh vực và ngành hàng mà mình kinh doanh, doanh nghiệp cần tìm hiểu các văn bản chuyên ngành để xác định đúng.

Ngoài ra, cũng có nhiều sản phẩm không được bảo hộ với danh nghĩa là kiểu dáng công nghiệp do có các đối tượng không thuộc trường hợp được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp có thể kể đến như:

– Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có

– Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp

– Hình dáng bên ngoài của sản phẩm không thể nhìn thấy trong quá trình sử dụng sản phẩm.

– Ngoài ra còn thêm là đối tượng trái đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh.

Để đảm bảo về khả năng được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tối đa thì nên lưu ý tới hình dáng khi thiết kế, tránh phạm phải các đối tượng không được đăng ký bảo hộ như trên.

Trên đây, TBT Việt Nam đã mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất liên quan tới chủ đề sản phẩm nào khi đi đăng ký kiểu dáng công nghiệp bị cấm. Những lợi ích mà kiểu dáng công nghiệp đem lại cho cá nhân hay doanh nghiệp là không nhỏ nên ván đề sản phẩm nào được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và sản phẩm nào bị cấm là vấn đề cần quan tâm.

Khi có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (6 bình chọn)