Sàn giao dịch thương mại điện tử cần có sự tham gia của ít nhất bao nhiêu chủ thể?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 22/06/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 158 Lượt xem
5/5 - (17 bình chọn)

Sàn giao dịch thương mại điện tử là một thị trường trực tuyến, một địa điểm họp chợ được thực hiện trên mạng internet mà ở đó những người tham gia có thể tìm kiếm thông tin về thị trường và sản phẩm. Sàn giao dịch thương mại điện tử cần có sự tham gia của ít nhất bao nhiêu chủ thể?

Đặc trưng cơ bản của sàn giao dịch thương mại điện tử

– Sàn giao dịch thương mại điện tử là một tổ chức kinh doanh dịch vụ đóng vai trò là người môi giới. Tất cả các giao dịch thực hiện qua sàn giao dịch thương mại điện tử đều có sự tham gia của người bán, người mua và nhân viên môi giới.

– Các phương thức giao dịch tại sàn giao dịch thương mại điện tử rất phong phú, số lượng người mua, người bán, nhà cung cấp tham gia rất lớn.

– Những người tham gia vừa có thể là người mua, vừa có thể là người bán hoặc là cả hai và có quyền tự do khai thác các cơ hội mua hàng hóa, dịch vụ trên sàn giao dịch.

– Tất cả các quy trình giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ, thương lượng, thanh toán đều được thực hiện trực tuyến trên mạng internet. Người mua và người bán có thể tham gia giao dịch tại các sàn giao dịch vào bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu.

– Các thành viên tham gia sàn giao dịch được quyền khai thác thông tin thị trường, sản phẩm, chính sách và pháp luật của các nước trong khu vực và trên thế giới cũng như là sử dụng các công cụ hỗ trợ để xây dựng gian hàng trực tuyến.

Chủ thể của hoạt động thương mại điện tử

Trước khi trả lời được câu hỏi Sàn giao dịch thương mại điện tử cần có sự tham gia của ít nhất bao nhiêu chủ thể? thì cần hiểu được chủ thể của hoạt động thương mại điện tử như sau:

Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 52/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 6 Điều 1 Nghị định 85/2021/NĐ-CP Các chủ thể tham gia hoạt động thương mại điện tử bao gồm:

– Các thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình (người sở hữu website thương mại điện tử bán hàng).

– Các thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

– Các thương nhân, tổ chức, cá nhân sử dụng website của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình (người bán).

– Các thương nhân, tổ chức, cá nhân mua hàng hóa hoặc dịch vụ trên website thương mại điện tử bán hàng và website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (khách hàng).

– Các thương nhân, tổ chức cung cấp hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ logistics và các dịch vụ hỗ trợ khác cho hoạt động thương mại điện tử.

– Các thương nhân, tổ chức, cá nhân sử dụng thiết bị điện tử có nối mạng khác để tiến hành hoạt động thương mại.

Sàn giao dịch thương mại điện tử cần có sự tham gia của ít nhất bao nhiêu chủ thể?

Như nội dung đã phân tích ở trên các chủ thể tham gia hoạt động thương mại điện tử có thể chia thành:

– Nhóm các chủ thể tham gia gián tiếp vào hoạt động thương mại điện tử, bao gồm: Thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử; thương nhân, tổ chức cung cấp hạ tầng.

– Nhóm các chủ thể tham gia trực tiếp vào hoạt động thương mại điện tử, bao gồm bên bán và bên mua.

Việc phân loại này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xác định quyền, nghĩa vụ của các chủ thể đó.

Sàn giao dịch thương mại điện tử cần có sự tham gia của ít nhất bao nhiêu chủ thể? Câu trả lời là Sàn giao dịch thương mại điện tử cần có sự tham gia của ít nhất ba chủ thể đó là người bán, người mua và bên môi giới.

Các lợi ích kinh doanh thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử

Giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử cần có sự tham gia của ít nhất bao nhiêu chủ thể? đã được giải đáp ở nội dung trên, theo đó kinh doanh qua sàn giao dịch thương mại điện tử là phương thức mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

– Đối với doanh nghiệp

+ Tăng doanh thu, mở rộng hệ thống khách hàng và tăng khả năng tiếp cận với thị trường thế giới.

+ Khi sàn giao dịch được sử dụng như một kênh bán hàng mới của doanh nghiệp thì các dịch vụ có sẵn có thể được sử dụng để tạo ra các dịch vụ khác có giá trị cho khách hàng với mong muốn tăng sự thỏa mãn của khách hàng và mang lại lợi nhuận lớn hơn cho doanh nghiệp.

+ Tiết kiệm được chi phí sản xuất kinh doanh, chi phí bán hàng, chi phí trong giao dịch.

+ Tạo điều kiện thuận lợi về không gian và thời gian trong việc thiết lập và củng cố các mối quan hệ kinh doanh.

Thay vì việc phải gặp trực tiếp thì các đối tác có thể trao đổi thông tin qua mạng internet một cách trực tiếp và liên tục với nhau nhờ đó sự hợp tác và quản lý được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi. Từ đó tạo điều kiện tìm kiếm các bạn hàng mới, mở rộng cơ hội kinh doanh.

+ Tạo điều kiện để doanh nghiệp truyền bá phổ biến thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến khách hàng và bạn hàng quốc tế.

+ Thông qua việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ thông tin thì các doanh nghiệp có thể cung cấp các dịch vụ cho khách hàng một cách có hiệu quả hơn.

– Đối với khách hàng

+ Sàn giao dịch thương mại điện tử mang đến cho khách hàng một phong cách mua hàng mới trực tiếp thông qua internet vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại.

+ Khách hàng có phạm vi lựa chọn các mặt hàng phong phú, rộng rãi hơn, có điều kiện thuận lợi hơn để giao tiếp với nhiều nhà sản xuất khác nhau khi lựa chọn hàng hóa, dịch vụ.

+ Khi tham gia vào sàn giao dịch thương mại điện tử thì khách hàng có thể giao dịch trực tiếp với người sản xuất, bỏ qua nhiều khâu trung gian nên có thể mua hàng nhanh hơn với mức giá rẻ hơn.

->>>> Tham khảo thêm: Giấy phép mạng xã hội

->>>> Tham khảo thêm: Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

5/5 - (17 bình chọn)