Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 16/07/2022 |
  • Giáo dục |
  • 3989 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Câu hỏi

Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu?

A. Đỉnh núi.

B. Sườn núi.

C. Thung lũng.

Đáp án đúng B.

Ruộng bậc thang thường được làm ở sườn núi, vì người dân sống trên vùng cao hiếm có đất để canh tác nên phải làm ruộng bên các vạt sườn núi thành từng bậc từ đó dẫn nước từ các vùng núi cao khác chảy từng dòng tạo nên ruộng bậc thang đẹp đẽ như thế này.

Giải thích lý do chọn đáp án B:

Vì người dân sống trên vùng cao hiếm có đất để canh tác nên phải làm ruộng bên các vạt sườn núi thành từng bậc từ đó dẫn nước từ các vùng núi cao khác chảy từng dòng tạo nên ruộng bậc thang đẹp đẽ như thế này. Ruộng bậc thang thường được làm ở sườn núi, nơi có đất địa hình thoai thoải, dễ thoát nước.

Cấu tạo ruộng bậc thang thường được làm bằng tay, công cụ thô sơ nhưng hiệu quả cao bởi người dân đã quen với việc làm ruộng bậc thang, thường có độ cao so với mặt biển là khoảng 1500 m. Bên cạnh đó có diện tích là 10.360 km2 bên sườn núi. Cách lấy nước cho ruộng bậc thang bằng việc nước mưa tự nhiên ở trên đỉnh núi cung cấp.

Nước từ đỉnh núi đổ xuống rất nguy hiểm có thể gây ra tình trạng sạt lở đất, xói mòn nhưng nhờ có ruộng bậc thang nên giảm thiểu tác động trực tiếp từ nước mưa, vả lại còn giữ được dư lượng chất dinh dưỡng có trong đất.

Bởi vì địa hình những vùng đồi núi luôn có các mạch nước ngầm ở bên dưới. Khi tạo nên ruộng bậc thang người dân đã tận dụng nguồn nước ngầm không xảy ra các hiện tượng úng lụt mà vẫn đảm bảo nguồn nước được đầy đủ.

Khi sử dụng ruộng bậc thang sẽ tiết kiệm được phần lớn diện tích đất. Từ đó, tận dụng để trồng trọt thêm nhiều cây trái khác hay nuôi thả gia súc, gia cầm.

5/5 - (6 bình chọn)