Rừng phòng hộ là gì?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 804 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Rừng là một trong những nguồn tài nguyên quý giá của nước ta. Trong bài viết này, TBT Việt Nam sẽ đem đến cho Quý độc giả các thông tin hữu ích về rừng phòng hộ là gì? theo quy định pháp luật. Mời Quý độc giả theo dõi nội dung:

Rừng phòng hộ là gì?

a/ Định nghĩa rừng phòng hộ

Rừng phòng hộ là rừng được sử dụng chủ yếu để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, sạt lở, lũ quét, lũ ống, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh, kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí; cung ứng dịch vụ môi trường rừng theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Luật lâm nghiệp 2017.

Để hiểu rừng phòng hộ là gì?, cần phải hiểu định nghĩa về rừng.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Luật lâm nghiệp 2017, rừng được định nghĩa như sau:

“ Rừng là một hệ sinh thái bao gồm các loài thực vật rừng, động vật rừng, nấm, vi sinh vật, đất rừng và các yếu tố môi trường khác, trong đó thành phần chính là một hoặc một số loài cây thân gỗ, tre, nứa, cây họ cau có chiều cao được xác định theo hệ thực vật trên núi đất, núi đá, đất ngập nước, đất cát hoặc hệ thực vật đặc trưng khác; diện tích liên vùng từ 0,3 ha trở lên; độ tàn che từ 0,1 trở lên.”

Kết cấu của rừng được hợp thành bởi 2 nhóm chính đó là rừng tự nhiên và rừng trồng. Dựa trên mục đích sử dụng chủ yếu, rừng tự nhiên và rừng trồng được Luật lâm nghiệp 2017 phân thành 03 loại như sau:

– Rừng đặc dụng;

– Rừng phòng hộ;

– Rừng sản xuất.

Như vậy, rừng phòng hộ là một trong 3 loại rừng và nằm cả trong 2 nhóm rừng tự nhiên và rừng trồng.

b/ Phân loại rừng phòng hộ

Căn cứ phân theo mức độ xung yếu, rừng phòng hộ bao gồm:

– Rừng phòng hộ đầu nguồn; rừng bảo vệ nguồn nước của cộng đồng dân cư; rừng phòng hộ biên giới;

– Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay; rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển.

Các rừng phòng hộ ở Việt Nam

Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam, đến năm 2019 ở Việt Nam diện tích rừng phòng hộ là4,6 triệu ha, cùng với đó cả nước có 231 Ban quản lý, trong đó trực thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn là 153, trực thuộc UBND huyện 55, trực thuộc UBND tỉnh 5 và trực thuộc Chi cục kiểm lâm 18 Ban quản lý.

Vai trò của rừng phòng hộ

Đối với con người và môi trường sống của các sinh vật, rừng phòng hộ có vai trò vô cùng quan trọng, đồng thời tạo sức ảnh hưởng, sự tác động rất lớn đến quá trình tồn tại và phát triển của trái đất, cụ thể:

– Rừng phòng hộ đầu nguồn, loại rừng này giúp điều tiết nguồn nước nhằm hạn chế lũ lụt, cung cấp nước cho các dòng chảy và hồ trong mùa khô, hạn chế xói mòn, bảo vệ đất, hạn chế bồi lấp các lòng sông, hồ…

– Rừng phòng hộ ngăn tác hại do gió, bão thì loại rừng này được ví như tấm khiên xanh khổng lồ có công dụng chắn cát để bảo vệ xóm làng, đồng ruộng, đường giao thông,… Loại rừng này thường tập trung chủ yếu ở ven biển.

– Rừng phòng hộ ngăn sóng, loại rừng này có vai trò bảo vệ công trình ven biển, cố định bùn cát lắng đọng để hình thành đất mới. Loại rừng này thường sinh trưởng tự nhiên hoặc được gây trồng ở cửa các dòng sông.

– Rừng phòng hộ được trồng xung quanh các điểm dân cư, khu công nghiệp, đô thị, loại rừng này giúp cư dân sinh sống trong những khu vực này được hưởng bầu không khí trong lành bởi nó có chức năng điều hòa khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái trong các khu vực đó.

Mất rừng phòng hộ hay thu hẹp diện tích sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Động thực vật sẽ mất đi môi trường sống tự nhiên, làm đảo lộn hệ sinh thái. Khi không còn cây để giữ nước, lũ lụt xuất hiện với tần suất ngày càng tăng lên và không diễn ra theo quy luật mà con người đã lường trước, đẩy con người vào cảnh mất nhà cửa, ruộng vườn canh tác, nguồn tài nguyên tiềm năng vốn là kế sinh nhai của nhân dân các vùng miền, … và hậu quả cuối cùng chính là dẫn đến đói nghèo.

Bên cạnh đó, người dân ở các đô thị cũng phải chịu cảnh phố xá ngập lụt vào mỗi mùa mưa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và quá trình lưu thông các phương tiện đi lại.

Tóm lại có thể thấy, rừng phòng hộ có vai trò vô cùng trọng yếu đối với đời sống của con người và các hệ sinh thái khác.

Phân cấp quản lý rừng phòng hộ

a/ Thẩm quyền thành lập khu rừng phòng hộ

Theo quy định tại Điều 25 Luật lâm nghiệp 2017, thẩm quyền thành lập khu rừng phòng hộ được quy định như sau:

– Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập khu rừng phòng hộ có tầm quan trọng quốc gia hoặc nằm trên địa bàn nhiều tỉnh.

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập khu rừng đặc dụng, khu rừng phòng hộ tại địa phương không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 25.

b/ Tổ chức quản lý rừng phòng hộ

Theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Luật lâm nghiệp 2017, việc tổ chức quản lý rừng phòng hộ được quy định như sau:

“ Thành lập ban quản lý rừng phòng hộ đối với rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng phòng hộ biên giới có diện tích tập trung từ 5.000 ha trở lên hoặc rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay; rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển có diện tích từ 3.000 ha trở lên;

Các khu rừng phòng hộ không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này thì giao cho tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, đơn vị vũ trang trên địa bàn để quản lý”.

Trong quá trình tham khảo nội dung bài viết Rừng phòng hộ là gì? Quý độc giả có những băn khoăn chưa được làm rõ vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời theo số 1900 6560, trân trọng cảm ơn!

5/5 - (5 bình chọn)