Người dân TP.HCM ra đường cần giấy tờ gì từ 01/10?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 113 Lượt xem
Đánh giá post

Từ hôm nay, 01/10/2021, theo Chỉ thị mới của lãnh đạo Thành phố người dân TP.HCM được di chuyển trong nội thành. Tuy nhiên, khi ra đường người dân cũng cần mang theo các giấy tờ cần thiết để xuất trình khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. Cụ thể, đó là những loại giấy tờ nào?

Câu hỏi: Được biết từ 01/10 người dân TP.HCM ra đường ko cần xuất trình giấy đi đường như trước đây, vậy có cần mang theo giấy giờ gì không?

Người dân TP.HCM ra đường cần giấy tờ gì?

Theo Chỉ thị 18, Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh phát hành ngày 30/9, người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có biểu lộ lịch sử dân tộc tiêm vắc xin ( sử dụng đến thời gian ứng dụng PC-COVID triển khai xong và chính thức đưa vào hoạt động giải trí ) .

Trong trường hợp không có mã QR, người dân xuất trình giấy tờ chứng minh:

– Là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày ;
– Đã tiêm tối thiểu 01 mũi so với loại vắc xin tiêm 02 mũi và tối thiểu 14 ngày sau tiêm .
Bên cạnh đó, người dân cần phải thực thi nghiêm 5K, khi có triệu chứng ho, sốt, khó thở … phải liên hệ ngay với đường dây nóng của Tổ phản ứng nhanh Covid-19 tại địa phương .
Đặc biệt, dân cư không tự ý đi lại giữa những tỉnh, thành phố khác ; trường hợp cấp thiết phải đi lại liên tỉnh phải triển khai theo pháp luật .
Hiện nay, hoạt động giải trí vận tải đường bộ hành khách liên tỉnh đường đi bộ, đường thuỷ, đường tàu, đường hàng không phải triển khai theo lộ trình tương thích với kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải đường bộ và pháp luật của Bộ Y tế .
Việc lưu thông liên tỉnh của những đối tượng người tiêu dùng ưu tiên như làm công vụ, công nhân, chuyên viên, người đi khám chữa bệnh …, tổ chức triển khai luân chuyển người lao động về Thành phố và những trường hợp cấp thiết theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải đường bộ .
Người quốc tế nhập cư : triển khai khai báo y tế tại cửa khẩu và sau đó sử dụng mã QR hoặc những giấy tờ thay thế sửa chữa cho những hoạt động giải trí tại Thành phố .
Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh vẫn tăng cường trấn áp lưu thông tại những chốt cửa ngõ giáp ranh với những tỉnh .
Tại những chốt trấn áp sẽ liên tục kiểm tra phương tiện đi lại, người tham gia lưu thông bằng mã QR và những công cụ nhận diện của từng ngành, nghành nghề dịch vụ .

Bên cạnh đó, các chốt kiểm soát lưu động trong nội Thành được tổ chức theo tình hình thực tế, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người và tránh ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát.

nguoi dan tp.hcm ra duong can giay to gi

Người dân TP.HCM có thể lấy mã QR ở đâu để đi đường?

Cũng tại Chỉ thị 18, từ sau 30/9 cho đến khi tiến hành ứng dụng PC – Covid, TP Hồ Chí Minh sẽ sử dụng ứng dụng Y tế HCM và VNEID để trấn áp việc lưu thông và những hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại .

Ứng dụng Y tế HCM: xác định được lịch sử tiêm chủng, F0 đã khỏi bệnh. Như vậy, bên cạnh những người đã tiêm vắc xin, ứng dụng này sẽ hỗ trợ F0 đã khỏi bệnh nếu đủ điều kiện được lưu thông.

Bên cạnh đó, từ nay đến 15/10, theo nhu yếu những cơ quan, đơn vị chức năng nhà nước, những cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ được phép hoạt động giải trí phải ĐK mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn .
Đến 15/10, những cơ sở trên quét mã QR của hàng loạt người đến liên hệ công tác làm việc, thanh toán giao dịch bằng Y tế HCM hoặc ứng dụng PC-COVID để trấn áp và tổ chức triển khai hoạt động giải trí .
TP. HCM cũng sẽ có quy trình tiến độ chuyển tiếp từ ứng dụng Y tế HCM sang PC Covid ( được sử dụng trên cả nước ). Người dân chỉ cần khai báo đúng số điện thoại thông minh và thông tin cá thể của mình, tài liệu sẽ tự động hóa quy đổi từ ứng dụng cũ sang PC Covid .

Ứng dụng VNEID: là ứng dụng dùng để kiểm soát lưu thông. Sau 30/9, TP.HCM không còn sử dụng giấy đi đường mà khai báo trên VNEID. Khi PC-Covid được đưa vào sử dụng, người dân sẽ thống nhất dùng một ứng dụng.

Hiện nay, để bảo vệ thuận tiện cho người dân, tránh ùn tắc, nếu dân cư không có mã QR hoàn toàn có thể trình những giấy tờ pháp luật để được lưu thông. TP.HCM vẫn duy trì 12 chốt chính giáp ranh những tỉnh khác và 39 chốt phụ tại những Q., huyện, những chốt nội thành của thành phố cũng sẽ được dỡ bỏ .
Đại diện chỉ huy Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng Công an TP.Hồ Chí Minh vẫn tăng cường hoạt động giải trí kiểm tra, trấn áp đột xuất trên đường, ngẫu nhiên 24/24 giờ .

Thực tế, khi TP.HCM nới lỏng, rất nhiều người dân có nhu cầu về quê. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, TP.HCM phối hợp với lực lượng công an các tỉnh tổ chức kiểm soát tại các chốt, nếu việc di chuyển không được phép sẽ bị kiểm soát, xử lý. 

Hiện nay, ứng dụng PC Covid đang được triển khai và đưa vào sử dụng thống nhất trên cả nước.

Ứng dụng này tích hợp những tính năng như: khai báo y tế, thông tin tiêm chủng, Thẻ Covid-19; truy vết tiếp xúc gần… Người dân có thể dùng mã QR trên ứng dụng này để xuất trình cho cơ quan chức năng khi có khi yêu cầu.

Người dân có thể tham khảo cách tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng PC – Covid tại đây.

Trên đây là giải đáp về việc người dân TP.HCM đi đường cần mang theo giấy tờ gì? Nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.Trên đây là giải đáp về việcNếu còn vướng mắc, bạn vui vẻ gửi câu hỏi cho chúng tôi để được tương hỗ .

Đánh giá post