Quyết toán thuế TNCN online

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 28/03/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 5139 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Quyết toán thuế TNCN (thu nhập cá nhân) là gì? Vì sao cần phải quyết toán? Ai là người phải thực hiện công việc này?… Đây chính là những băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều cá nhân, tổ chức. Chính vì thế để giúp mọi người hiểu rõ hơn về những thông tin này, chúng tôi đã biên soạn bài viết dưới đây.

Quyết toán thuế TNCN là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế đánh vào phần thu nhập vượt trên mức quy định phải đóng thuế của tất cả những người có phát sinh thu nhập. Thuế này được trừ trực tiếp vào khoản thu nhập mà cá nhân đó thu được (thuế này được gọi là thuế trực thu).

Các cá nhân có phát sinh thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau thuộc thu nhập phải chịu thuế bắt buộc phải quyết toán thuế TNCN.

Quyết toán thuế TNCN để làm gì?

Quyết toán thuế TNCN nhằm giải quyết các vấn đề về thuế như sau:

– Người có số thuế cần phải nộp thêm

– Người có số thuế nộp thừa muốn đề nghị hoàn thuế

– Bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo

Trong trường hợp cá nhân có phát sinh thuế phải nộp mà không nộp hồ sơ quyết toán thuế, nếu bị cơ quan thuế truy thu sẽ bị phạt hành chính.

Ngược lại, nếu có số thuế nộp thừa mà không nộp hồ sơ quyết toán thuế thì cá nhân đó sẽ không được hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau.

Đối tượng nào cần quyết toán thuế TNCN?

Tất cả các cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền công, tiền lương, hay việc sản xuất kinh doanh… phải làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

– Nếu có 2 nguồn thu nhập trở lên cá nhân phải tự quyết toán thuế, tự tính toán số thuế mình phải nộp trong năm. Đây là quy định, nên bộ phận kế toán sẽ không làm thay trong trường hợp này.

– Nếu cá nhân chỉ có một nguồn thu nhập như tiền lương công ty sẽ ủy quyền qua tổ chức chi trả lương thực hiện việc này.

Trong công ty, nhân viên kế toán thuế sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN đinh kỳ hàng tháng. Cuối năm sẽ làm quyết toán thuế một lần.

Nếu vào kỳ quyết toán, nhân viên nào có phát sinh tiền thuế TNCN thì sẽ trích nộp thêm từ tiền lương của họ (nếu cá nhân này còn làm việc tại tổ chức này).

Nếu số tiền thuế đã nộp trong năm lớn hơn tiền thuế quyết toán sẽ làm thủ tục hoàn thuế cho người đó.

Một số trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế

Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC, Khoản 3 Điều 21:

“Cá nhân đảm bảo đủ điều kiện được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế theo quy định nhưng đã được tổ chức, cá nhân thu nhập cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN thì không ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập.”

Nếu cá nhân thuộc diện phải tự quyết toán thuế của mình thì trực tiếp hoặc quyết toán online với cơ quan thuế, không được ủy quyền cho tổ chức nào cả.

Lưu ý: Cá nhân ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức trả thu nhập quyết toán phải có “Giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN mẫu 02/UQ-QTT-TNCN”. Trong lúc lập tờ khai tick vào ô “Cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thay”.

Hướng dẫn tự nộp quyết toán thuế TNCN online

Cách tính thuế TNCN phải nộp trong 1 năm

 Thu nhập tính thuế của năm  = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ

Ví dụ: Anh H ký hợp đồng lao động 36 tháng với Công ty A

Thu nhập: 10 triệu/tháng (Không có khoản thu nhập được miễn thuế -> Thu nhập chịu thuế mỗi tháng của anh H là 10 triệu)

Các khoản giảm trừ:

– Gia cảnh: 9 triệu

– Bảo hiểm bắt buộc: 1.100.000/tháng

Cho nên: Thu nhập tính thuế hàng tháng = 10.000.000 – (9.000.000 + 1.100.000) = – 100.000/tháng

Vì thu nhập tính thuế hàng tháng âm nên anh H không bị khấu trừ thuế TNCN tại công ty A.

Trong trường hợp anh H còn có thu nhập thêm tại Công ty B là 2 triệu/tháng (hợp đồng 3 tháng), cách tính quyết toán thuế cho 1 năm theo công thức trên như sau:

Tổng thu nhập năm của anh H là: (10.000.000 x 12) + (2.000.000 x 3) = 126.000.000

Các khoản giảm trừ trong năm: (9.000.000 + 1.100.000) x 12 =121.200.000

Thu nhập tính thuế năm ngoái là: 126.000.000 – 121.200.000 = 4.800.000

Vì thu nhập tính thuế của cả năm dương nên năm đó anh H sẽ phải nộp tiền thuế TNCN theo kết quả dương đó.

Theo kết quả trên thì số thuế TNCN phải nộp của anh H trong năm đó là:
– Thu nhập tính thuế bình quân tháng: 4.800.00 / 12 = 400.000
– Với mức TNTT là 400.000 thì mức thuế suất theo biểu lũy tiền từng phần là 5%
Như vậy, số thuế TNCN phải nộp của 1 tháng là: 400.000 x 5% = 20.000. Số thuế TNCN phải nộp của cả năm là: 20.000 x 12 = 240.000.

Tuy nhiên, trong năm anh H chưa bị khấu trừ thuế TNCN ở công ty nào nên anh đang nộp thiếu tiền thuế TNCN là 240.000. Trường hợp của anh H sẽ phải tự quyết toán với cơ quan thuế, không được phép ủy quyền cho bất kỳ doanh nghiệp nào làm thay.

Hướng dẫn nộp quyết toán thuế online

Bước 1: Đăng nhập

– Truy cập trang website: http://thuedientu.gdt.gov.vn/ màn hình hiển thị giao diện của trang thuế điện tử

– Chọn “Cá nhân” ở góc bên phải màn hình

– Tiếp đó màn hình hiện giao diện của “Thuế Việt Nam” chọn “Đăng nhập” ở góc bên trên. Điền mã số thuế: Đánh mã số thuế của cá nhân cần khai thuế vào. Mã kiểm tra: Đánh 4 ký tự xuất hiện ở phía bên phải vào, chú ý phải đánh đúng các ký tự xuất hiện hệ thống mới cho truy cập tiếp; nếu là ký tự in hoa thì phải đánh in hoa. Sau đó chọn “Tiếp tục”

– Trong cửa sổ “Đăng nhập” điền các thông tin sau: Ngày cấp mã số thuế; Cơ quan thuế cấp mã số thuế, cơ quan thuế nơi nộp hồ sơ thuế. Sau đó, chọn “Đăng nhập”

Bước 2: Chọn thông tin tờ khai thuế

Sau khi hiện ra cửa sổ mới, chọn “Quyết toán thuế”. Sau đó, tiếp tục chọn “Kê khai trực tuyến”. Trong cửa sổ “ Chọn thông tin tờ khai” điền đầy đủ các thông tin:

– Tên người gửi: Là tên người nộp thuế TNCN

– Địa chỉ liên hệ: Đánh địa chỉ thường trú vào

– Điện thoại liên lạc: Điện thoại di động của NNT

– Địa chỉ email: Địa chỉ email của NNT

– Chọn tờ khai: 02/QTT-TNCN-Tờ khai quyết toán thuế TNCN (TT92/2015)

– Chọn cơ quan thuế quyết toán. Tích vào ô này nếu người nộp thuế trực tiếp khai thuế trong năm (không khấu trừ tại nguồn). Sau đó người nộp thuế lựa chọn Cục thuế quản lý tổ chức chi trả tại ô Cục thuế.

– Cục thuế: Chọn cục thuế nơi quyết toán thuế. Ví dụ: Cục thuế tỉnh Thái Bình

– Loại tờ khai: Tờ khai chính thức

– Năm kê khai: năm quyết toán thuế. Ví dụ: 2018. Chọn: “từ tháng- đến tháng”. Ví dụ: 01/2018 đến 12/2018. Sau đó chọn “Tiếp tục”

Bước 3: Điền thông tin tờ khai thuế

Điền tất cả các chỉ tiêu trên tờ khai thuế 02/QTT-TNCN (TT92/2015).

Từ chỉ tiêu [22] đến chỉ tiêu [49], nếu có ô trống mọi người sẽ tích các thông tin, những chỉ tiêu không có phần mềm nó tự tính.

Sau đó phần mềm sẽ tính số thuế phát sinh, số thuế được khấu trừ, số thuế thu nhập cá nhân, số thuế hoàn trả…

Người nộp thuế TNCN phải quyết toán thuế và nộp tiền thuế (nếu có) trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính (chậm nhất là ngày 30/3 dương lịch).

5/5 - (1 bình chọn)