Quyền tác giả được phát sinh khi nào?

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 25/07/2022 |
 • Tư vấn pháp luật |
 • 145 Lượt xem
5/5 - (12 bình chọn)

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho Quý độc giả những thông tin hữu ích về quyền tác giả, đặc biệt giúp Quý vị làm rõ thắc mắc Quyền tác giả được phát sinh khi nào? Mời Quý vị theo dõi nội dung bài viết.

Quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu theo khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2009 về giải thích từ ngữ.

Quyền tác giả bao gồm hai nhóm quyền, đó là quyền nhân thân và quyền tài sản. Trong đó: Theo Điều 19 và 20 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành thì:

Điều 19. Quyền nhân thân

Quyền nhân thân bao gồm các quyền sau đây:

 1. Đặt tên cho tác phẩm;
 2. Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;
 3. Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;
 4. Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Điều 20. Quyền tài sản

 1. Quyền tài sản bao gồm các quyền sau đây:
 2. a) Làm tác phẩm phái sinh;
 3. b) Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;
 4. c) Sao chép tác phẩm;
 5. d) Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

đ) Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

 1. e) Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.
 2. Các quyền quy định tại khoản 1 Điều này do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện theo quy định của Luật này.
 3. Tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền quy định tại khoản 1 Điều này và khoản 3 Điều 19 của Luật này phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.

Sắp tới, từ ngày 01/01/2023, Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022 có hiệu lực, các quyền nhân thân, quyền tài sản có những nội dung bổ mới so với các nội dung trên đây.

Quyền tác giả được phát sinh khi nào?

Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: “ 1. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.”

Như vậy, với cấu hỏi Quyền tác giả được phát sinh khi nào? Quý vị đã có thể trả lời được, quyền tác giả được phát sinh kể từ thời điểm đáp ứng được đồng thời hai điều kiện:

1/ Tác phẩm được sáng tạo;

2/ Tác phẩm được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Quyền tác giả không đăng ký có được không?

Nhiều cá nhân, tổ chức có cho mình câu trả lời Quyền tác giả được phát sinh khi nào? cho rằng không cần đăng ký quyền tác giả. Điều này có đúng không?

Khác với quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, quyền tác giả không phát sinh vào thời điểm tác phẩm được sáng tạo và thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, tức là không phụ thuộc vào quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy vậy, đăng ký quyền tác giả tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện quyền tác giả. Ví dụ: Khi sáng tác ra tác phẩm âm nhạc, tác giả thường thực hiện đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc để chuyển giao quyền của mình cho ca sĩ muốn “độc quyền” thể hiện bài hát trước công chúng. Ngược lại, nếu không đăng ký quyền tác giả, tác giả đối mặt với những nguy cơ từ hành vi xâm phạm quyền tác giả như chiếm đoạt quyền tác giả, mạo danh tác giả,…

Nói cách khác, đăng ký quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc nhưng là thủ tục không thể bỏ qua nếu muốn thực hiện các quyền tác giả một cách trọn vẹn, có cơ chế pháp lý xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả. Thực tế, khi “thai nghén” ra tác phẩm, tác giả có sự hiểu biết pháp luật về sở hữu trí tuệ chắc chắn sẽ thực hiện đăng ký quyền tác giả.

Thủ tục đăng ký quyền tác giả

Để tiến hành đăng ký quyền tác giả Quý vị có thể tự mình hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức có tư cách, năng lực thay mình thực hiện thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo mẫu số 01 Ban hành theo Thông tư số 08 /2016/TT-BVHTTDL ngày 02 tháng 7 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch;

– 02 bản sao tác phẩm muốn đăng ký

– Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cục Bản quyền tác giả

Nơi tiếp nhận đăng ký quyền tác giả:

Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội. ĐT: 024.38 234 304.

– Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 028.39 308 086

– Tại TP. Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. ĐT: 023.63 606 967

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả nếu hồ sơ hợp lệ

Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn.

Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp Quý độc giả làm rõ thắc mắc Quyền tác giả được phát sinh khi nào? Trường hợp cần hỗ trợ đăng ký quyền tác giả trọn gói, Quý độc giả có thể liên hệ hotline hỗ trợ dịch vụ của chúng tôi là 0981.378.999. Trân trọng!

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký thương hiệu

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký logo

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

5/5 - (12 bình chọn)