Quy trình đăng ký logo trọn gói

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 12/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 429 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Doanh nghiêp Việt Nam hiện nay mới chỉ biết nhiều đến đăng ký nhãn hiệu mà vẫn chưa ý thức được đăng ký bảo vệ logo của mình. Theo đó, có nhiều cá nhân tổ chức của cá nhân dử dụng logo của doanh nghiệp một cách trái phép. Vậy, để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về đăng ký logo và các quy trình, trình tự đăng ký logo, qua bài viết: Quy trình đăng ký logo trọn gói, TBT Việt Nam xin gửi tới quý vị những thông tin:

Logo có cần đăng ký không?

Trước khi đi vào giải đáp về Quy trình đăng ký logo trọn gói TBT Việt Nam sẽ làm rõ cho Quý vị về tầm quan trọng của đăng ký logo.

Logo được hiểu là biểu tượng của doanh nghiệp được thiết kế độc quyền để nhằm mục đích phân biệt được doanh nghiệp của mình với các đơn vị kinh doanh đối thủ khác trên thị trường.

Đăng ký bảo hộ logo được hiểu là cách thức để doanh nghiệp bảo vệ cho thương hiệu đại diện của mình. Theo đó, khi doanh nghiệp đã hoàn tất việc đăng ký bảo hộ logo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì đó cũng chính là căn cứu để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, logo không bắt buộc phải đăng ký, tuy nhiên, nếu không đăng ký, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều những khó khăn như sau:

+ Doanh nghiệp hoàn toàn gặp bất lợi khi xảy ra các trường hợp tranh chấp trong quá trình sử dụng logo vì không có cơ chế bảo hộ.

+ Logo khi bị đối thủ cạnh tranh sử dụng hay lấy và đăng ký sở hữu trí tuệ trước đơn vị kinh doanh là chủ sở hữu logo để thực hiện những hành vi vì mục đích gây ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín hoặc vì những mục đích cạnh tranh không lành mạnh khác.

+ Nếu bị công ty khác lấy logo của mình đi đăng ký với cơ quan có thẩm quyền trước thì doanh nghiệp bạn buộc phải thay đổi logo nếu không muốn gặp tình trạng vi phạm bản quyền logo hoặc có thể bị khởi kiện về hành vi vi phạm. Pháp luật chỉ bảo hộ đối với bên có căn cứ pháp lý cho nên bạn hoàn toàn gặp bất lợi. Từ đó, gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như lợi ích của chủ sở hữu doanh nghiệp.

->>> Tham khảo thêm : đăng ký logo công ty

Ý nghĩa đăng ký logo?

Logo của doanh nghiệp có khả năng phân biệt với các doanh nghiệp khác giúp cho người tiêu dùng có thể nhìn nhận tốt hơn về đơn vị cung cấp ra những sản phẩm dịch vụ đó, logo càng ấn tượng sẽ càng dễ dàng gay ấn tượng, giúp người tiêu dùng nhớ nhiều hơn đến thương hiệu từ đó tạo nên ưu thế cạnh tranh so với đối với các đối thủ khác trên thị trường. Do vậy, việc đăng ký logo có những ý nghĩa như sau:

– Đăng ký logo giúp cho việc doanh nghiệp bảo vệ cho logo của mình đồng thời cũng là cách thức bảo vệ lợi ích cho chính doanh nghiệp.

– Đăng ký logo giúp cho chủ sở hữu doanh nghiệp có toàn quyền trong việc sử dụng logo trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

– Doanh nghiệp đăng ký logo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành công sẽ được cấp chứng nhận bảo hộ, lúc này chủ sở hữu có thể ngăn chặn được những hành vi xâm phạm với logo mình đã đăng ký.

– Chứng nhận bảo hộ logo cũng chính là cơ sở cho chủ sở hữu doanh nghiệp trong việc yêu cầu các cơ quan nhà nước bảo vệ mình trước mọi hành vi xâm phạm.

– Đăng ký logo cũng sẽ giúp doanh nghiệp quảng bá được thương hiệu 1 cách rộng rãi trên phạm vi cả nước. Tránh được tình trạng có sự trùng lặp, tương tự hay gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác khi sử dụng logo của doanh nghiệp. Từ đó tạo được niềm tin cho khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình cung cấp.

Hồ sơ đăng ký logo gồm những gì?

Logo của doanh nghiệp khi đăng ký phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của luật như: Logo không được trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với: hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép; với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài; v.v…

Khi đáp ứng các điều kiện về logo, thì hồ sơ đăng ký logo bao gồm:

+ 01 Tờ khai doanh nghiệp cần ghi đầy đủ để đủ điều kiện đăng ký logo (có mẫu đi kèm theo thông tư 01/2007 của Bộ Khoa Học Công Nghệ).

+ Mẫu logo dùng để đăng ký bảo hộ độc quyền. Mẫu logo này được trình bày với kích thước tối thiểu chỉ từ 15 x 15mm còn kích thước tối đa là 80 x 80 mm.

+ Nếu tác giả không đồng thời là chủ sở hữu: Quyết định giao việc hoặc hợp đồng thuê thiết kế logo hoặc tuyên bố quyền tác giả; Giấy cam đoan của tác giả sáng tạo ra logo; Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của tác giả sáng tạo ra logo.

+ Nếu tác giả sang tạo logo đồng thời là chủ sở hữu: Tuyên bố của tác giả về chủ sở hữu tác phẩm

+ 02 bản in màu logo có chữ ký của chủ sở hữu (trường hợp chủ sở hữu là cá nhân) hoặc chữ ký và dấu công ty (trường hợp chủ sở hữu là Công ty)

+ 01 bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của khách hàng.

Quy trình đăng ký logo trọn gói?

Quy trình đăng ký logo cơ bản cần phải thực hiện như sau:

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo bao gồm những giấy tờ như chúng tôi đã trình bày ở trên;

– Nộp hồ sơ đăng ký logo tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc Cục bản quyền tác giả;

– Theo dõi đơn đăng ký logo sau khi nộp;

– Nhận giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền.

Trường hợp cần hỗ trợ thêm về Quy trình đăng ký logo trọn gói Quý vị hãy liên hệ ngay TBT Việt Nam theo số 1900 6560 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

->>>> Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền

5/5 - (5 bình chọn)