Quy trình Đăng ký bản quyền logo như thế nào?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 12/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 429 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Logo là sự thể hiện doanh nghiệp, là đối tượng được bảo hộ về sở hữu trí tuệ dưới hình thức nhãn hiệu và chịu sự điều chỉnh của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, logo hay thương hiệu sẽ được bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu, chính vì vậy, thủ tục đăng ký bảo hộ cho logo sẽ được thực hiện như đăng ký nhãn hiệu. Và trong bài viết này, TBT Việt Nam sẽ tư vấn về thủ tục đăng ký bảo hộ cho logo.

Đăng ký bản quyền logo là gì?

Đăng ký bản quyền logo là thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền do chủ thể có logo thực hiện nhằm mục đích nhận được bảo vệ từ pháp luật thông qua cấp giấy chứng nhận bảo hộ logo.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký bản quyền cho logo là: Cục Sở hữu trí tuệ.

Cục Sở hữu trí tuệ có 03 địa chỉ tại 03 thành phố lớn trên cả nước đó là Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Cụ thể:

– Tại Hà Nội: đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân;

– Tại Đà Nẵng: đường Minh Mạng, quận Ngũ Hành Sơn;

– Tại Hồ Chí Minh: đường Tôn Thất Tùng, quận 1.

Hồ sơ đăng ký bản quyền logo

Đăng ký bản quyền logo, chủ thể có nhu cầu đăng ký sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các tài liệu như sau:

– Mẫu logo được in theo kích thước và số lượng theo quy định;

– Đơn xin bảo hộ logo theo mẫu đã có đầy đủ thông tin cần thiết và có chữ ký của chủ sở hữu;

– Danh mục hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ kèm theo logo;

– Bản mô tả chi tiết logo theo hướng dẫn;

– Hóa đơn, chứng từ nộp lệ phí đăng ký logo;

– Văn bản ủy quyền nếu quý vị sử dụng dịch vụ đăng ký logo của tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp;

– Văn bản chứng minh quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ logo;

– Văn bản đồng ý của các đồng sở hữu, quy chế sử dụng (nếu có).

Trên đây là thành phần hồ sơ đăng ký logo theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên không phải tất cả hồ sơ đăng ký logo nào cũng cần các tài liệu như vậy, Quý vị sẽ cần phải xác định trường hợp và chuẩn bị các tài liệu cần thiết.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền logo của TBT Việt Nam?

Các quy định về đăng ký sở hữu trí tuệ được quy định tại Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 và nhiều nghị định, thông tư hướng dẫn khác nên việc nghiên cứu các quy định sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

TBT Việt Nam là một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đã có một vị thế nhất định trên thị trường pháp lý. Và với những lý do sau đây, Quý khách hàng có thể xem xét sử dụng dịch vụ của TBT Việt Nam:

– TBT Việt Nam có đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý am hiểu pháp luật, được đào tạo kỹ càng, chuyên nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ;

– TBT Việt Nam sẽ hỗ trợ trọn gói dịch vụ về sở hữu trí tuệ, Quý khách hàng chỉ cần cung cấp các tài liệu cơ bản về thông tin chủ sở hữu, đối tượng sở hữu trí tuệ cụ thể (logo) để chuyên viên của chúng tôi sẽ thay khách hàng thực hiện thủ tục.

– Chuyên viên của TBT Việt Nam sẽ cung cấp cho khách hàng các tờ khai, văn bản có mẫu cũng như làm thủ tục ủy quyền. Chúng tôi sẽ kê khai thông tin và thực hiện hoàn thiện hồ sơ đăng ký logo.

– Sau khi nhận ủy quyền từ khách hàng, chuyên viên của TBT Việt Nam sẽ bắt tay vào thực hiện làm hồ sơ và sau đó thay khách hàng nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Chuyên viên của chúng tôi sẽ thay khách hàng theo dõi hồ sơ đăng ký, xử lý các vấn đề phát sinh trong thời gian cơ quan nhà nước xét duyệt hồ sơ nhằm đảm bảo thời gian đăng ký logo không bị kéo dài. Và sau khi có kết quả đăng ký logo, TBT Việt Nam sẽ bàn giao tận tay khách hàng để sử dụng và bảo quản.

Như vậy, với quy trình đăng ký logo trọn gói của TBT Việt Nam, Quý khách hàng sẽ không cần phải mất nhiều thời gian, công sức tìm hiểu pháp luật hay thực hiện thủ tục, mọi vấn đề sẽ do TBT Việt Nam thực hiện và xử lý.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền âm nhạc

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền phần mềm

>>> Tham khảo thêm : đăng ký logo công ty

5/5 - (5 bình chọn)