Quy định về nhãn hàng hóa mới nhất 2024

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 05/01/2024 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 898 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Nghị định Số: 43/2017/NĐ-CP ban hành ngày 14 tháng 04 năm 2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 6 năm 2017 là một trong những văn bản pháp luật quy định về nhãn hàng hóa.

Ghi nhãn hàng hóa là việc làm cần thiết thể hiện nội dung về hàng hóa để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng. Đồng thời thông qua đó nhà sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng bá cho hàng hóa của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát.

Song rất nhiều trường hợp nhiều Doanh nghiệp, tổ chức lại không tiến hành đúng các quy định về nhãn hàng hóa dẫn đến việc bị xử phạt vi phạm hành chính.

Vậy nội dung bắt buộc phải có trên nhãn hàng hóa bao gồm những nội dung gì? Nếu doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh hàng hóa mà theo quy định phải có nhãn hàng hóa mà không có nhãn hàng hóa thì bị xử phạt như thế nào?

Để giải đáp những thắc mắc của Khách hàng về những nội dung trên, TBT Việt Nam đã biên soạn bài viết dưới đây. Hi vọng nội dung bài viết sẽ là những tư liệu hữu ích cho Khách hàng trong quá trình tìm hiểu về các quy định liên quan đến nhãn hàng hóa.

Nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn hàng hóa là những nội dung gì?

Theo quy định về nhãn hàng hóa tại nghị định số 43 của Chính phủ thì Nhãn hàng hóa được hiểu là là bản in, bản viết, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ hoặc hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hóa hoặc trên bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa.

Và trên nhãn hàng hóa theo yêu cầu bắt buộc phải thể hiện được các thông tin liên quan đến:

– Tên hàng hóa, phần tên này phải ở vị trí dễ đọc, dễ nhìn thấy trên nhãn hàng hóa,  Tên hàng hóa do doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa tự đặt tên. Và Khách hàng lưu ý Tên hàng hóa đặt không được làm để hiểu sai lệch về bản chất, công dụng và thành phần của hàng hóa.

– Tên và địa chỉ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;

– Xuất xứ hàng hóa. Với xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa thì doanh nghiệp, Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu tự xác định và ghi xuất xứ đối với hàng hóa của mình nhưng khi ghi thông tin thì doanh nghiệp, tổ chức phải bảo đảm trung thực, chính xác, tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa hoặc các Hiệp định mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết.

– Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.

Lưu ý: Trường hợp hàng hóa có tính chất thuộc nhiều nhóm được quy định tại Phụ lục I của nghị định số 43 hoặc hàng hóa chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật thì tính chất sẽ căn cứ vào công dụng chính của hàng hóa, tổ chức, cá nh%2n chịu trách nhiệm về hàng hóa tự xác định nhóm của hàng hóa để ghi các nội dung quy định.

Mức Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi hàng hóa sản xuất không có nhãn mác?

Mức phạt tiền đối với hành vi kinh doanh hàng hóa mà theo quy định về nhãn hàng hóa phải có nhãn mà không có nhãn hàng hóa thì tùy theo hàng hóa vi phạm có giá trị bao nhiêu thì sẽ áp dụng những mức xử lý phạt tiền khác nhau.

Ví dụ với trường hợp cá nhân, tổ chức , doanh nghiệp thực hiện hành vi kinh doanh hàng hóa theo quy định phải có nhãn hàng hóa mà không có nhãn mác hàng hóa theo quy định thì khi thanh tra, kiểm tra sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng với trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị đến 5.000.000 đồng;

Còn phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với trường hợp hàng hóa không có nhãn mác vi phạm có giá trị từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng;

Mức xử phạt cao nhất theo quy định tại Nghị định số 119/2017/NĐ-CP là phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị trên 100.000.000 đồng.

Với những chia sẻ trên của TBT Việt Nam chúng tôi hi vọng khách hàng đã có những hiểu biết thêm trong các Quy định về nhãn hàng hóa. Trường hợp Khách hàng còn thắc mắc, băn khoăn nội dung gì liên quan đến nhãn hàng hóa vui lòng liên hệ hotline: 1900 6560 để được nhân viên hỗ trợ tận tình nhất.

>>>>>> Tham khảo bài viết: Đăng ký nhãn hiệu

5/5 - (5 bình chọn)