Quy định về đăng ký chương trình khuyến mại

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 26/04/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 405 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Ngày nay các chương trình khuyến mại rộng khắp và phổ biến trên cả nước. Các thương nhân thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mại như một hình thức ưu đãi để kích cầu tiêu dùng của người dân trong cả nước. Khi thương nhân có nhu cầu thực hiện chương trình khuyến mại có được thoải mái thực hiện các chương trình khuyến mại hay không? Quy định về đăng ký chương trình khuyến mại là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm. Chúng tôi xin đưa ra giải đáp giúp khán độc giả dưới bài viết.

Chương trình khuyến mại là gì?

Theo quy định của Luật thương mại 2005 thì khuyến mại là một trong các hoạt động xúc tiến thương mại. Theo quy định tại điều 88 của luật thương mại 2005 có quy định về khuyến mại như sau:

Điều 88. Khuyến mại

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định“.

Căn cứ theo khoản 1 điều 2 Nghị định 37/2006/NĐ-CP thì “chương trình khuyến mại phải được thực hiện hợp pháp, trung thực, công khai, minh bạch và không được xâm hại đến lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, của các thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân khác”.

Có thể thấy các chương trình khuyến mại có ý nghĩa quan trọng. Đây là một trong những hình thức kích thích hành vi mua hàng của khách hàng mà các công ty, doanh nghiệp được phép triển khai. Tuy nhiên việc thực hiện cần được tuân thủ theo đúng quy định, đúng yêu cầu của Luật thương mại hiện hành. Do đó các công ty, doanh nghiệp khi thực hiện các chương trình khuyến mại cần tìm hiểu và tuân thủ các quy định pháp luật, nhất là quy định về đăng ký chương trình khuyến mại để tránh bị xử phạt hành chính. Vậy quy định về đăng ký chương trình khuyến mại như nào thì chúng tôi xin đưa ra phần tiếp theo.

Quy định về đăng ký chương trình khuyến mại

Căn cứ theo khoản 1 điều 19 của Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại thì việc đăng ký chương trình khuyến mại trong trường hợp

Điều 19. Đăng ký hoạt động khuyến mại

Thương nhân thực hiện thủ tục hành chính đăng ký hoạt động khuyến mại và phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức quy định tại Điều 13 Nghị định này và các hình thức khác theo quy định tại khoản 9 Điều 92 Luật thương mại.

Có thể thấy pháp luật Quy định về đăng ký chương trình khuyến mại rất rõ ràng và cụ thể. Khi các doanh nghiệp, công ty có nhu cầu triển khai hình thức khuyến mại bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (chương trình khuyến mại mang tính may rủi) hoặc hình thức khuyến mại khác được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận thì sẽ cần đăng ký khuyến mại với cơ quan có thẩm quyền.

Đối với các hình thức khuyến mại theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 81/2018/NĐ-CP  về hoạt động xúc tiến thương mại thì cần thông báo đến Sở Công thương nơi tổ chức khuyến mại, cụ thể:

Điều 17. Thông báo hoạt động khuyến mại

1. Thương nhân thực hiện thủ tục hành chính thông báo hoạt động khuyến mại đến tất cả các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại (tại địa bàn thực hiện khuyến mại) trước khi thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức quy định tại Khoản 8 Điều 92 Luật thương mại và các Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định này. Hồ sơ thông báo phải được gửi đến Sở Công Thương tối thiểu trước 03 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại (căn cứ theo ngày nhận ghi trên vận đơn bưu điện hoặc các hình thức có giá trị tương đương trong trường hợp gửi qua đường bưu điện, căn cứ theo ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ trong trường hợp nộp trực tiếp, căn cứ theo thời gian ghi nhận trên hệ thống thư điện tử hoặc căn cứ theo ngày ghi nhận trên hệ thống trong trường hợp nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến”.

Cơ quan có thẩm quyền quy định về đăng ký chương trình khuyến mại

Căn cứ theo khoản 2 điều điều 19 của Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại thì

“ 2. Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này bao gồm:

a) Sở Công Thương đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

b) Bộ Công Thương đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên và chương trình khuyến mại theo các hình thức khác”.

Chủ thể khi đăng ký về chương trình khuyến mại cần đảm bảo gửi đến đúng cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quy định về đăng ký chương trình khuyến mại theo pháp luật quy định.

Xử phạt việc không tuân thủ quy định về đăng ký chương trình khuyến mại

Theo quy định Điều 16 Nghị định 81/2018/NĐ-CP Quy Định Chi Tiết Luật Thương Mại Về Hoạt Động Xúc Tiến Thương Mại

– Thông báo, đăng ký thực hiện khuyến mại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và khách hàng về chương trình khuyến;

– Cung cấp cho khách hàng, các thương nhân phân phối và các bên liên quan đầy đủ, chính xác và rõ ràng các nội dung thông tin phải thông báo công khai;

– Chịu trách nhiệm trước pháp luật và khách hàng đối với các hoạt động thuộc phạm vi hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

Do đó khi không tuân thủ quy định về đăng ký chương trình khuyến mại thì chủ thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3.000.000 – 30.000.000 VNĐ quy định tại Điều 48, Nghị định 185/2013/NĐ-CP. Cụ thể theo các quy định tại Điều 48 Nghị định 185/2013/NĐ-CP thì mức phạt như sau:

– Xử phạt từ 3 đến 5 triệu đồng tùy từng hành vi cụ thể nếu cá nhân/tổ chức không có thẩm quyền thực hiện chương trình khuyến mại như bán hàng có kèm theo phiếu dự thi, bán hàng có kèm theo khuyến mại mang tính may rủi.

– Xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng khi:

+ Không thực hiện, thực hiện không đầy đủ khi đăng ký chương trình khuyến mãi

+ Không đăng ký chương trình khuyến mại theo đúng quy định

+ Tổ chức mở thưởng chương trình khuyến mại mang tính may rủi mà không thông báo cho cơ quan thẩm quyền

– Xử phạt hành chính từ 20 đến 30 triệu nếu có hành vi

+ Không thông báo/đăng ký hoặc thông báo thông tin không đúng với cơ quan chức năng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Thông tin quy định về đăng ký chương trình khuyến mại.  Khách hàng tham khảo nội dung bài viết, có vướng mắc vui lòng phản hồi trực tiếp để nhân viên hỗ trợ nhanh chóng tận tình.

->>>> Tham khảo thêm: Giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

->>>> Tham khảo thêm: Giấy phép mạng xã hội

5/5 - (5 bình chọn)