Quy định tách thửa mới nhất

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 502 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Để hiểu thêm các quy định tách thửa mới nhất, Quý vị hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây của TBT Việt Nam. Ngoài ra, Quý vị cũng có thể liên hệ tới chúng tôi theo số 1900 6560 để được hỗ trợ chi tiết.

Tách thửa là gì?

Tách thửa đất là việc phân chia một mảnh đất rộng ra thành nhiều phần khác nhau, việc tách thửa đất sẽ phân chia quyền sử dụng đất của người này với quyền sử dụng đất của người kia (của hộ gia đình này với hộ gia đình kia).

Đất đai là một trong những loại tài sản có giá trị và ảnh hưởng nhiều nhất đến đời song của nhiều hộ gia đình. Chính vì vậy mà những tranh chấp thường xuyên xảy ra nhất hiện nay là tranh chấp liên quan đến đất đai. Điều đó yêu cầu pháp luật phải có những quy định chi tiết về quyền của người sử dụng đất với mục tiêu giair quyết công bằng cũng như hạn chế đếnmức tối đa những tranh chấp liên quan đến đất đai.

Hiện nay, Pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể, chi tiết liên quna đến đất đai, đặc biệt là những vẫn đề liên quan đến phân chia đất. Trong đó, quy định về tách thửa đất là những quy định mà người sử dụng đất quan tâm hàng đầu.

Tách thửa đất là việc mà các cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác định vị trí đất, đo đạc và đánh dấu đất để phân chia ranh giới giữa các thửa đất, ở đây, thửa đất chính là những mảnh đất được ngăn cách bởi ranh giới mà cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành tách thửa.

Việc tách thửa đất cũng đông nghĩa với việc chuyển quyền sử dụng của một người sử dụng này cho một hoặc nhiều người sử dụng khác.

 Việc tách thửa đất sẽ do Nhà nước đưa ra quyết định về xác định ranh giới của thửa đất. Tuy nhiên việc tách thửa cũng cần dử trên nhiều yếu tố như địa hình, vị trí thửa đất, mục đích sử dụng thửa đất. Các số liệu sau khi thửa đất được tách phải chính xác, rõ ràng theo quy định của pháp luật để tránh xảy ra tranh chấp.

Thông thường, nhà nước sẽ thực hiện việc tách thửa do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu xuất phát từ một số nguyên nhân như di sản thừa kế là quyền sử dụng đất được chia cho nhiều người, khi Tòa án yêu cầu tách thửa hoặc theo đề nghị của người sử dụng đất muốn chuyển quyền sử dụng một phần mảnh đất cho một hoặc nhiều chủ thể khác.

Quy định tách thửa như thể nào?

Dưới đây là một số quy định tách thửa mới nhất Quý vị cần lưu ý:

Tại khoản 2, điều 143 và khoản 4, điều 144 quy định như sau:

Khoản 2, điều 143 quy định: “Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thô đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán của địa phương”.

Tại khoản 4, điều 144 quy định: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở trong trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở”.

Như vậy, Theo quy định tại khoản 2 Điều 143 và khoản 4 Điều 144 luật Đất đai 2013, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở đô thị và đất ở nông thôn phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

Tuy nhiên, để được tách thửa đất, người sử dụng đất phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật bao gồm:

– Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hưu xtaif sản gắn liền với đất;

– Đất tách thửa phải là đất không bị tranh chấp;

– Cơ quan có thẩm quyền ủa từng địa phương sẽ có quyết định về diện tích đất được tách thử phụ thuộc vào phong tục tập quán, địa hình và quy định của từng địa phương.

– Đất tách thửa cần đảm bảo không nằm trong một số trường hợp bị cấm: bao gồm:

+ Đất nằm ở vị trí dự án xây dựng nhà ở trong khu quy hoạch những dự án đấu giá quyền sử dụng đất

+ Thửa đất nằm ở vị trí ngay liên kề với thửa đất yhuoocj quyền sở hữu của nhà nước đã được bán hoặc được tự nhân hóa lại thuộc danh mục bảo tồn của nhà nước.

+ Thửa đất có quyết định thu hồi của nhà nước.

Diện tích tối thiểu tách thửa

Quy định về diện tích đất tách thửa của từng tỉnh thành là khác nhau tùy thuộc vào địa hình, phong tục tập quán và quy định của địa phương đó, UBND cấp tỉnh sẽ ra quyết định về diện tích đất tối thiểu tách thửa của tỉnh mình

Ví dụ như theo Quyết định số 11/2018/QĐ-UBND của tỉnh Bắc Nình thì diện tích tối thiểu đất sau khi tách thửa như sau:

1/ Đối với đất ở đô thị, đất ở nông thôn ven quốc lộ, tỉnh lộ và thuộc quy hoạch của đô thị mới thì diện tích của đất ở tối thiểu sau khi tách thửa được thực hiện tối thiểu sau khi được thực hiện theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt; trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì diện tichxs tối thiểu sau khi tách thửa phải từ 40.0 m2 ở trên và có kích thước mỗi cạnh nhỏ hơn 3,5m.

2/ Đất ở nông thôn thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 điều này thì diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa được thực hiện theo quy hoạch chi tiết được duyệt; trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt thì diện tích đất tối thiểu tách thửa phải từ 70,0 m2 trở lên và có kích thước mỗi cạnh không nhỏ hơn 4,0 m2.

Thủ tục tách thửa?

Để được tách thửa đất, người sử dụng đất cần chuẩn bị những hồ sơ, tài liệu sau:

– Đơn xin tách thửa đất (theo mẫu);

– Bản sao công chứng các loại giấy tờ như sổ hộn khẩu, chúng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, các giấy tờ khác chứng minh nhân than của người sử dụng đất;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (bản chính);

– Những giấy tờ khác mà cơ quan nhà nước yêu cầu.

Trình tự, thủ tục tách thửa đất được thực hiện như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ.

Bước 2. Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện).

Bước 3. Phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành các hoạt động kiểm tra, xác minh hồ sơ, đo đạc đất,…(Thời gian khoảng 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ).

Bước 4. Trả kết quả: Sau khi có kết quả thì trong vòng 3 ngày, Phòng đăng ký đất đai phải hoàn tất việc thông báo kết quả đến người dân.

Tư vấn quy định tách thửa qua tổng đài 19006560

Nếu quý khách cần tư vấn thêm về quy định tách thửa đất mới nhất hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác, quý khách có thể gọi điện thoại đến tổng đài 19006560 để được chúng tôi tư vấn.

5/5 - (5 bình chọn)