Quy định hộ kinh doanh cá thể theo quy định pháp luật 2022

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 06/01/2022 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 657 Lượt xem

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay tại Việt Nam, mô hình này có nhiều đặc điểm và ưu thế biệt phù hợp với các khách hàng có nhu cầu.

Qua bài viết sau đây, TBT Việt Nam sẽ cung cấp các quy định hộ kinh doanh cá thể theo quy định pháp luật giúp khách hàng nắm bắt thông tin và thực hiện các thủ tục có liên quan một cách đơn giản hơn.

Quyền và nghĩa vụ của hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể có các quyền sau đây:

– Hộ kinh doanh tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm kinh doanh, chủ động lựa chọn nghành nghề địa điểm kinh doanh

– Chủ động tìm kiếm lao động, khách hàng và thị trường

– Tuyển dụng, thuê, sử dụng lao động theo nhu cầu của hộ kinh doanh và phù hợp với số lượng lao động tối đa mà hộ kinh doanh được sử dụng

– Chủ động ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao hiệu quả kinh doanh

– Từ chối yêu cầu cung cấp nguồn lực không theo quy định pháp luật

– Khiếu nại, tố cáo theo quy định pháp luật về khiếu nại tố cáo

– Chủ hộ kinh doanh có quyền tạm ngừng hoạt động kinh doanh chấm dứt hoạt động kinh doanh. Cụ thể quy định tạiđiều 76. Tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh và điều 77. Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí donh nghiệp.

– Quyền tham gia tố tụng theo quy định pháp luật

– Quyền khác theo quy định pháp luật có liên quan.

Nghĩa vụ của hộ kinh doanh:

– Không được kinh doanh những ngành nghề pháp luật cấm

– Đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh nghành nghề đầu tư kinh doanh theo quy định

– Kê khai thuế, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

– Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động theo quy định của pháp luật về lao động.

– Bảo đảm và chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hoá, dịch vụ theo tiêu chuẩn do pháp luật quy định hoặc tiêu chuẩn đã đăng kí hoặc công bố.

– Thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ về đăng kí hộ kinh doanh, đăng kí thay đổi nội dung đăng kí hộ kinh doanh, công khai thông tin về thành lập và hoạt động, báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Cụ thể tại điều 75. Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

– Trường hợp hộ kinh doanh chuyển địa chỉ sang quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nơi hộ kinh doanh đã đăng kí, hộ kinh doanh gửi thông báo về việc chuyển địa chỉ đến cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện nơi dự định đặt địa chỉ mới.

Kèm theo thông báo phải có bản sao hợp lBB biên bản họp nhóm cá nhân về việc đăng kí thay đổi địa chỉ đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập và bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.

– Tuân thủ quy định của pháp luật về quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bình đẳng giới, bảo vệ tài nguyên, môi trường, bảo vệ di tích lịch sử – văn hoá và danh lam thắng cảnh.

– Thực hiện nghĩa vụ về đạo đức kinh doanh để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng và người tiêu dùng.

Quy định kiểm tra hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Trong các quy định hộ kinh doanh cá thể theo quy định pháp luật, quy định về kiểm tra hộ kinh doanh cá thể là không thể bỏ qua.

Việc quản lý nhà nước đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Thứ nhất: Về kiểm tra để đảm bảo an ninh: Thẩm quyền thuộc về công an xã, phường, thị trấn.

Thứ hai: Với việc kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, kiểm tra cơ sở kinh doanh nông lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Thẩm quyền thuộc về cơ quan kiểm tra các cấp: cơ quan kiểm tra cấp trung ương,cơ quan kiểm tra cấp địa phương:

Thứ ba: Với việc kiểm tra thuế đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp: thẩm quyền ra quyết định thuộc vụ Thanh tra cơ quan Tổng cục thuế và cơ quan thuế các cấp.

Thứ tư: Với việc kiểm tra về điều kiện làm việc, chế độ lương, đãi ngộ cho người lao động… thì thẩm quyền thuộc cơ quan Lao động thương binh và xã hội các cấp, thanh tra lao động, tổ chức công đoàn các cấp…

Quy định đăng kí hộ kinh doanh cá thể

Cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện là Phòng tài chính – kế hoạch thuộc UBND cấp huyện. Cơ quan đăng kí kinh doanh trực tiếp nhận hồ sơ đăng kí thành lập hộ kinh doanh và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh. Giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh được cấp trên cở thông tin trong hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh do người thành lập hộ kinh doanh tự khai và tự chịu trách nhiệm.

Cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng kí kinh doanh, không chịu trách nhiệm về những hành vi vi phạm pháp luật của người thành lập hộ kinh doanh cá thể

Về thủ tục và hồ sơ đăng kí được thực hiện theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp.

Trên đây là một vài trong số các quy định hộ kinh doanh cá thể theo quy định pháp luật, bài viết không tránh khỏi những thiếu sót, vì vậy Quý vị có thể đóng góp ý kiến tới TBT Việt Nam.

Ngoài ra, nếu có những băn khoăn, thắc mắc khác về hộ kinh doanh cá thể, hãy nhanh chóng liên hệ tới Tổng đài 1900 6560 của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.