Quy định Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài mới nhất năm 2021

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 16/08/2021 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 409 Lượt xem

Không phải người nước ngoài nào khi tham gia lao động tại Việt Nam thì đều phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Mức đóng và chế độ bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài cũng có những điểm khác biệt.

Với nhiều chính sách thu hút nhân tài nước ngoài nên hiện nay có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp có người nước ngoài tham gia lao động. Để đảm bảo các chế độ cho người nước ngoài, pháp luật cũng quy định về việc tham gia bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài.

Vậy, người nước ngoài có điều kiện nào thì phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc? Mức đóng bảo hiểm xã hội của người nước ngoài như thế nào? Chế độ bảo hiểm xã hội mà người nước ngoài được hưởng như thế nào? Cùng TBT Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Bảo hiểm xã hội là gì? Các vấn đề liên quan bảo hiểm xã hội

Đối tượng nước ngoài nào phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Theo quy định của Nghị định 143/2018/NĐ – CP thì người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có:

– Giấy phép lao động hoặc giấy phép hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với doanh nghiệp, đơn vị tại Việt Nam.

Nếu người nước ngoài có đủ giấy tờ trên nhưng thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

– Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

– Lao động nam từ đủ 60 tuổi, lao động nữ từ đủ 55 tuổi (đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành.

Như vậy, không phải người lao động nước ngoài khi tham gia lao động tại Việt Nam nào cũng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà chỉ người đáp ứng các điều kiện trên mới phải tham gia.

Chế độ bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài như thế nào?

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tại Việt Nam, người nước ngoài sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội như sau:

Thứ nhất: Người nước ngoài được hưởng chế độ ốm đau:

Khi người nước ngoài bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc do người lao động tự hủy hoại sức khỏe và có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì người nước ngoài sẽ được nghỉ hưởng chế độ ốm đau.

Hoặc trường hợp người nước ngoài có con nhỏ dưới 7 tuổi ốm thì cũng được nghỉ hưởng chế độ này.

Người nước ngoài sẽ được bảo hiểm chi trả một khoản tiền tương ứng với 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ hưởng chế độ.

Thứ hai: Người nước ngoài được hưởng chế độ thai sản

Khi người nước ngoài đang tham gia bảo hiểm xã hội và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì người nước ngoài sẽ được hưởng các chế độ thai sản theo quy định của luật bảo hiểm xã hội (khám thai, sinh con, nhận nuôi con nuôi, thai chết lưu,…)

Đối với chế độ này, người nước ngoài sẽ được chi trả bằng 100% mức lương bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng liền kề.

Thứ ba: Người nước ngoài được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Nếu người nước ngoài đáp ứng được các điều kiện theo quy định của Luật an toàn vệ sinh lao động thì sẽ được hưởng trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hàng tháng tùy vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và mức độ suy giảm khả năng lao động của người nước ngoài.

Thứ tư: Người nước ngoài được hưởng chế độ hưu trí

Người nước ngoài phải đảm bảo đáp ứng được các điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội

Số năm và mức lương bình quân tham gia bảo hiểm xã hội sẽ quyết định đến mức lương hưu mà người nước ngoài được hưởng hàng tháng. Cụ thể: mức hưởng lương hưu của người nước ngoài được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với số năm đóng bảo hiểm theo quy định. Sau đó cứ đóng thêm 1 năm thi tính thêm 2% và tối đa được tính bằng 75%.

Thứ năm: Người nước ngoài được hưởng chế độ tử tuất

Khi người nước ngoài chết, nếu người nước ngoài và thân nhân đáp ứng được các điều kiện theo quy định của luật bảo hiểm xã hội thì thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất.

Trợ cấp tuất một lần hay trợ cấp hàng tháng sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội, điều kiện về nhân thân và sự lựa chọn của thân nhân.

Như vậy, người nước ngoài tham gia bảo hiểm xã hội cũng được hưởng các chế độ giống như người lao động Việt Nam.

Mức đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài?

Mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người nước ngoài được tính dựa trên mức lương cơ bản, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo hợp đồng lao động và không vượt quá 20 lần mức lương cơ sở.

Theo quy định của Nghị định 143/2018/NĐ – CP thì người nước ngoài sẽ tham gia đóng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất từ 01/01/2022.

Doanh nghiệp, đơn vị mà người nước ngoài tham gia lao động sẽ phải phải đóng hàng tháng trên quỹ tiền lương tháng tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

– 3% đóng vào quỹ ốm đau, thai sản.

– 0,5% đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

– 14% đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất từ 01/01/2022.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì hiện tại doanh nghiệp sẽ phải trích đóng tổng là 3,5% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người nước ngoài còn người nước ngoài không phải trích đóng. Nhưng tính từ 01/01/2022 thì doanh nghiệp sẽ phải đóng thêm 14% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ phải đóng 8% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Hy vọng với bài chia sẻ này, Quý khách hàng sẽ hiểu được phần nào quy định bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài. Nếu Quý khách hàng còn vấn đề gì thắc mắc có thể liên hệ cho chúng tôi qua Tổng đài 1900.6557 để được giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

>>> Tham khảo: Mức Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Mới Nhất