Quản lý xây dựng là gì?

  • Tác giả: Nguyễn Nam |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2814 Lượt xem
5/5 - (24 bình chọn)

Cơ sở hạ tầng ở nước ta trong nhiều năm trở lại đây phát triển rất mạnh với sự xuất hiện của nhiều tòa nhà cao tầng, công trình giao thông hiện đại. Một yếu tố có tính chất quyết định đến sự phát triển đó là Quản lý xây dựng. Vậy Quản lý xây dựng là gì? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này và những nội dung liên quan thông qua bài viết dưới đây.

Quản lý xây dựng là gì?

Quản lý xây dựng là một thuật ngữ được dùng khá nhiều liên quan đến ngành xây dựng. Theo đó quản lý xây dựng được hiểu là một dịch vụ chuyên nghiệp sử dụng các kĩ thuật chuyên môn, quản lý dự án để giám sát việc lập kế hoạch, thiết kế và xây dựng một dự án, từ đầu công trình đến khi hoàn tất.

+ Quản lý xây dựng bao gồm các hoạt động như sau: lập dự án đầu tư, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng lập dự toán công trình, lựa chọn nhà thầu, thi công xây dựng, giám sát thi công, nghiệm thu khối lượng, nghiệm thu công trình, thanh quyết toán…. sao cho quá trình thực hiện các công việc này đảm bảo: an toàn lao động, vệ sinh môi trường, đạt yêu cầu về chất lượng, tiến độ và tiết kiệm chi phí.

+ Hoạt động quản lý xây dựng nhằm mục đích quản lý, kiểm soát thời gian thực hiện dự án xây dựng và để tiến độ dự án được đảm bảo như dự kiến mà không ì ạch, chậm tiến độ; Quản lý xây dựng giúp cho tiến trình thực hiện công trình xây dựng được nhịp nhành mà không lãng phí nguồn nhân lực, chi phí thực hiện; Quản lý xây dựng cũng nhằm mục đích đảm bảo cho chất lượng của công trình xây dựng, tránh xảy ra tình tràng làm ẩu, không đúng các chỉ tiêu chất lượng đề ra.

+ Quản lý xây dựng tương thích với tất cả các hệ thống phân phối dự án, bao gồm thiết kế – nhà thầu xây dựng, thiết kế xây dựng, quản lý độ an toàn và rủi ro và đối với các quan hệ đối tác;

Từ những phân tích trên có thể thấy rằng quản lý xây dựng là một hoạt động có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc thực hiện một công trình xây dựng. Khi có sự quản lý tốt và hiệu quả góp phần giúp công trình được thực hiện nhịp nhàng, hiệu quả đúng tiến độ, tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực tạo ra chất lượng công trình tốt, đảm bảo các yếu tố chất lượng được đề ra.

Như vậy nội dung trên đã giải thích được khái niệm Quản lý xây dựng là gì?

Quản lý xây dựng tiếng Anh là gì?

Quản lý xây dựng tiếng Anh là Construction management

Dưới đây là một số từ tiếng anh có liên quan đến quản lý xây dựng:

+ Construction project management : Quản lý dự án đầu tư xây dựng

+ Construction project owner: Chủ đầu tư

+ Execution of construction project: Thực hiện dự án đầu tư xây dựng

+ The Law on construction: Luật xây dựng

+ Fomulation project construction: Lập dự án ĐTXD

+ Pre-feasibility study report: Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi

+ The feasibility study report: Báo cáo nghiên cứu khả thi

+ Construction economic – teachnical reports: BC Kinh tế kỹ thuật

+ Single – project PMB : Ban quản lý ĐTXD một dự án

+ Construction execution management: Quản lý thi công xây dựng công trình

Học ngành quản lý xây dựng ra trường làm gì?

Hiện nay sự phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng của nước ta cùng với sự phát triển của nền kinh tế đòi hỏi ngành xây dựng phải có phát triển song hành. Do đó nhân lực về ngành xây dựng cũng đang được chú trọng. Nhiều người trẻ lựa chọn học ngành xây dựng nhưng chưa hiểu rõ ra trường sẽ làm gì? Dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn một số công việc mà khi tốt nghiệp ngành quản lý xây dựng có thể làm.

+ Trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hoặc thực hành tư vấn về lập và đánh giá dự án, lập hồ sơ thiết kế tổ chức thi công, tổ chức các hoạt động trên từng giai đoạn chuẩn bị và thực hiện dự án như đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nghiệm thu và thanh quyết toán công trình.

+ Có thể trở thành Trợ lý về tài chính, tư vấn đầu tư về xây dựng trong các công ty tư vấn thiết kế, doanh nghiệp xây dựng, cơ quan kiểm toán; giám đốc dự án hay giám đốc các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng;

+ Giảng dạy tại các đơn vị giáo dục có đào tạo ngành quản lý xây dựng, nhưng phải học lên các bậc cao hơn như thạc sỹ, tiến sỹ…

+ Tốt nghiệp ngành quản lý xây dựng có thể làm việc tại các vị trí quan trọng trong lĩnh vực xây dựng như chuyên viên về quản lý dự án, quản lý tài chính, quản lý chất lượng… trong các sở, ban, ngành, doanh nghiệp;

Trên đây là nội dung bài viết về Quản lý xây dựng là gì? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này.

5/5 - (24 bình chọn)