Quản lý thời gian là gì?

  • Tác giả: Nguyễn Nam |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3296 Lượt xem
5/5 - (13 bình chọn)

Cuộc sống hiện đại với bộn bề công việc và hoạt động đang lấy đi nhiều thời gian của chúng ta. Do đó vấn đề quản lý thời gian nhận được sự quan tâm đông đảo của mọi người. Vậy Quản lý thời gian là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn khái niệm này đồng thời tìm ra các phương pháp quản lý thời gian hiệu quả thông qua bài viết sau.

Quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian là việc kiểm soát có ý thức về số lượng thời gian cho hoạt động hoặc công việc cụ thể nhằm tối ưu hóa thời gian và tăng hiệu quả năng suất công việc.

Quản lý thời gian thường được thể hiên bằng việc lập danh sách những điều phải làm, nguyên tắc thực hiện thời gian biểu, đảm bảo rằng mọi việc được thực hiện theo đúng kế hoạch, không bị lãng phí thời gian vào những công việc khác không có trong kế hoạch. Cụ thể thường được thực hiện qua các bước như:

– Quản lý thời gian bắt đầu từ việc cân nhắc, xem xét những công việc chúng ta phải làm, việc nào chúng ta muốn làm và mục tiêu của chúng ta là gì?

– Tiến hành đo lường thời lượng mà sẽ phải bỏ ra để hoàn thành các công việc đó. – Cuối cùng là lên kế hoạch theo ngày, theo tuần, theo tháng để thực hiện công việc nhằm đạt được tiến trình công việc như đã đề ra tránh rơi vào tình trạng quá tải trong công việc.

Hiện nay cuộc sống ngày càng tiện ích với sự hỗ trợ của những công cụ, những thiết bị giúp chúng ta quản lý thời gian hiệu quả hơn, ví dụ như các ứng dụng quản lý thời gian lên kế hoạch công việc và thực hiện chức năng theo dõi quá trình thực hiện công việc của chúng ta.

Kỹ năng quản lý thời gian

Chúng ta đã hiểu được Quản lý thời gian là gì? qua nội dung đã nêu ở trên, nội dung này sẽ đưa ra kỹ năng quản lý thời gian.

Kỹ năng quản lý thời gian là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Vậy làm thế nào để có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kỹ năng giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Thứ nhất: Lập danh sách các việc cần phải làm

Lập danh sách các việc cần phải làm là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với quản lý thời gian. Lập kế hoạch công việc phải làm giúp chúng ta có thể biết được các công việc mình cần phải hoàn thành và thời gian hoàn thành công việc đó. Sử dụng danh sách việc phải làm để viết ra các việc là một cách rất hiệu quả nhằm kiểm soát dự án và các nhiệm vụ phải thực hiện và giữ cho bản thân bạn làm việc có tổ chức.

Thứ hai: Lập kế hoạch công việc

Sau khi lên danh sách các công việc phải làm thì cần phải lập kế hoạch công việc để thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra. Việc lập kế hoạch cho chúng ta biết được công việc cụ thể từng ngày từng tuần của mình và thực hiện theo kế hoạch đó. Khi bạn đã liệt kê các công việc cần phải làm để hướng đến thực hiện mục tiêu thì việc đi đến đích đơn giản hơn rất nhiều. Nếu không có kế hoạch gì, bạn sẽ không định được phương hướng cũng như không biết mình cần gì và nên làm gì.

Thứ ba: Quản lý thời gian bằng cách sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Sau khi liệt kê những công việc cần làm, bạn hãy dành chút thời gian kiểm tra lại xem công việc nào quan trọng cần phải làm trước. Đặt ưu tiên cho danh sách việc phải làm giúp bạn tập trung và dành nhiều thời gian hơn cho những việc thực sự quan trọng

Lợi ích của việc quản lý thời gian

Quản lý thời gian hiệu quả là một điều vô cùng quan trọng và có ích cho cuộc sống và công việc của chúng ta. Dưới đây là một số lợi ích của quản lý thời gian:

+ Quản lý thời gian hiệu quả giúp nâng cao năng suất học tập, làm việc

Biết cách quản lý thời gian, phân loại công việc sẽ giúp bạn sắp xếp các kế hoạch và nhiệm vụ hàng ngày dựa vào mức độ quan trọng và theo thứ tự ưu tiên. Chúng ta biết được cụ thể khối lượng công việc mà mình phải thực hiện cũng như thời gian cho công việc này là bao lâu từ đó chúng ta tập trung cao độ để làm việc và hoàn thành công việc tốt nhất, từ đó tăng hiệu quả công việc.

+ Quản lý thời gian hiệu quả giúp giảm bớt áp lực và căng thẳng

Khối lượng công việc nhiều cùng với việc không biết cách quản lý thời gian sẽ dễ làm chúng ta rơi vào tình trạng áp lực và căng thẳng, không biết bắt đầu từ đâu. Kiểm soát thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, tránh được áp lực “deadline” và hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình, chăm sóc sức khỏe của chính mình, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

+ Quản lý thời gian hiệu quả giúp cân bằng cuộc sống và công việc, chúng ta sẽ có thêm thời gian để làm nhiều việc hơn cho bản thân và gia đình, dành thời gian tham gia vào các hoạt động bổ ích cũng như chăm sóc bản thân mình.

+ Quản lý thời gian hiệu quả hạn chế thói quen không tốt

Những thói quen xấu như trì hoãn công việc hoặc giành thời gian vào những thứ vô bổ khác Quản lý thời gian sẽ giúp bạn loại bỏ những thói quen không tốt, đồng thời tạo động lực để bắt tay thực hiện những dự án lớn nhờ kế hoạch đã được vạch ra với mục tiêu rõ ràng và thời gian biểu chính xác.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Quản lý thời gian là gì? Khách hàng tham khảo thông tin bài viết, có vấn đề gì chưa hiểu rõ vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ.     

>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Quản lý là gì?

5/5 - (13 bình chọn)