Quan hệ với người 15 tuổi tự nguyện có đi tù không

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 109 Lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Giao cấu hay thực hiện hành vi tình dục khác với người dưới 16 tuổi là trái pháp luật, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu người thực hiện hành vi từ đủ 18 tuổi trở lên.

Câu hỏi: Bạn trai e năm nay 26 tuổi còn em 15 tuổi, hai người quan hệ đều tự nguyện. Như vậy, anh ấy có phải đi tù không, và ở tù bao nhiêu năm ạ?

Quan hệ với người 15 tuổi tự nguyện có bị đi tù?

Chào bạn, theo Điều 145 Bộ luật Hình sự năm ngoái được sửa đổi năm 2017 về tội giao cấu hoặc triển khai hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì :

Phạt tù từ 01 – 05 năm

Nếu người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực thi hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi – dưới 16 tuổi, không thuộc trường hợp lao lý tại Điều 142 về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và Điều 144 về tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi của Bộ luật Hình sự .

Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm nếu phạm tội thuộc một trong các hành vi:

a ) Phạm tội 02 lần trở lên ;
b ) Đối với 02 người trở lên ;
c ) Có đặc thù loạn luân ;
d ) Làm nạn nhân có thai ;
đ ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của nạn nhân mà tỷ suất tổn thương khung hình từ 31 % đến 60 % ;
e ) Đối với người mà người phạm tội có nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom, giáo dục, chữa bệnh .

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu hành vi phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân, có tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Bên cạnh đó, người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm việc làm nhất định từ 01 – 05 năm .
Trong trường hợp của bạn, mặc dầu bạn tự nguyện quan hệ nhưng do bạn mới 15 tuổi, nên bạn trai của bạn đã phạm tội giao cấu với trẻ nhỏ tại Điều 145 Bộ luật hình sự năm ngoái. Nếu bị phát hiện thì bạn trai của bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự với khung hình phạt là tù từ 1 – 5 năm hoặc cao hơn. Nếu bạn có thai thì khung hình phạt cho bạn trai là từ 3 – 10 năm .

Mặt khác, nếu quan hệ với người 15 tuổi mà không có sự chấp thuận đồng ý thì sẽ được khép vào tội hiếp dâm. Bộ luật Hình sự pháp luật xử phạt tội danh này ra làm sao ?

Hiếp dâm người 15 tuổi có thể bị tử hình?

Theo Điều 142, Bộ luật Hình sự năm ngoái, sửa đổi bổ trợ năm 2017 tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi sẽ bị giải quyết và xử lý như sau :

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm, nếu thực hiện một trong các hành vi:

– Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc tận dụng thực trạng không hề tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực thi hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ .

– Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Phạt tù từ 12 năm – 20 năm, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

a ) Có đặc thù loạn luân ;
b ) Làm nạn nhân có thai ;
c ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của nạn nhân mà tỷ suất tổn thương khung hình từ 31 % đến 60 % ;
d ) Gây rối loạn tinh thần và hành vi của nạn nhân từ 11 % đến 45 % ;
đ ) Đối với người mà người phạm tội có nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom, giáo dục, chữa bệnh ;
e ) Phạm tội 02 lần trở lên ;
g ) Đối với 02 người trở lên ;
h ) Tái phạm nguy hại .

Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

a ) Có tổ chức triển khai ;
b ) Nhiều người hiếp một người ;
c ) Phạm tội so với người dưới 10 tuổi ;
d ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của nạn nhân mà tỷ suất tổn thương khung hình 61 % trở lên ;
đ ) Gây rối loạn tinh thần và hành vi của nạn nhân 46 % trở lên ;

e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g ) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát .

Ngoài ra, người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm việc làm nhất định từ 01 năm – 05 năm .

Trên đây là giải đáp về việc quan hệ với người 15 tuổi tự nguyện có đi tù không? Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ bạn hoặc gọi đến Hotline: 19006557
>> Quan hệ với bạn gái 17 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

5/5 - (3 bình chọn)