Pretzel là gì? Pretzel là gì trong tiếng Anh?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 672 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Bánh Pretzel là loại bánh mỳ hoặc bánh quy có dạng xoắn, có nguồn gốc từ lâu đời tại các nước châu Âu và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt với người dân nơi đây.

Hiện nay, với thời kỳ hội nhập với thế giới thì các món ăn từ các nước được du nhập vào Việt Nam rất nhiều nhất là các món ăn từ châu Âu. Khi du nhập vào Việt Nam, món ăn thường được Việt hóa bằng cái tên gần gũi với người Việt. Tuy nhiên, món ăn vẫn có tên quốc tế thể hiện tính nguyên bản của món ăn đó.

Với phạm vi bài viết, chúng tôi xin phép được chia sẻ về Pretzel – món ăn châu Âu để Quý độc giả nắm được các vấn đề xoay quanh món ăn mà chúng ta vẫn thường sử dụng.

>>> Tham khảo: vevo là gì? vevo certified là gì? vevo Việt Nam, vevo youtube?

Pretzel là gì?

Pretzel là loại bánh mì dạng xoắn có hình nút vòng hoặc bánh quy mặn có hình que, hình nút dây thừng. Ở Đức người ta gọi bánh này với tên khác là Brezel, ở Thụy Sĩ và Oberschwaben gọi là Bretzel, ở Áo và Bayern gọi là Breze.

Không giống với các loại bánh mỳ thông thường khác, bánh mỳ Pretzel có vỏ mỏng, ruột mềm và đặc biệt là có phần hơi dai bên trong. Điểm đặc biệt của bánh pretzel là khi làm bánh, người thợ làm bánh không dùng sữa hoặc trứng để làm thành phần của bánh.

Bánh mỳ Pretzel nướng có mùi thơm đặc trưng của bơ và bột mỳ. Bánh pretzel thường được rắc đường, muối hoặc các loại hạt khác lên trên bề mặt của bánh.

>>> Tham khảo: NOPE LÀ GÌ? YEP LÀ GÌ? YUP LÀ GÌ? PHÂN BIỆT NOPE VỚI NO

Pretzel là gì trong tiếng Anh?

Pretzel chính là từ chỉ loại bánh mỳ xoắn trong tiếng Anh.

Pretzel trong tiếng Anh được định nghĩa như sau:

Pretzel is a type of bread shaped twisted round or salted biscuits shaped like rods, knot-shaped rope. In Germany people call this cake with another name is Brezel, in Switzerland and Oberschwaben called Bretzel, in Austria and Bayern called Breze.

Unlike ordinary bread, Pretzel bread has thin skin, soft intestine and especially has a little tough inside. A special feature of pretzel is that when making cakes, bakers do not use milk or eggs to make ingredients.

Pretzel toast has a characteristic aroma of butter and flour. Pretzel cake is often sprinkled with sugar, salt or other nuts on the surface of the cake.

>>> Tham khảo: Swag là gì? Giải đáp ý nghĩa của dân swag, swag boy, swag girl

Pretzel bắt nguồn từ đâu?

Bánh mỳ Pretzel có hình xoắn giống với những cách tay khoanh lại khi đang cầu nguyện. Nguồn gốc của pretzel được cho là từ người thợ làm bánh nào đó làm việc trong tu viện. Bánh được bắt nguồn từ châu Âu và sau đó lan rộng ra nhiều nước khác nhau cùng với sự phát triển và lan rộng của Kito giáo.

Có rất nhiều thông tin khác nhau liên quan đến nguồn gốc của bánh Pretzel, trong đó hầu hết đều cho rằng bánh Pretzel có nguồn gốc từ Kito giáo và được phát minh bởi các nhà sư tại các tu viện ở châu Âu.

Bên cạnh đó, có nhiều câu chuyện được lan truyền xoay quanh nguồn gốc của bánh Pretzel như:

Theo cuốn Lịch sử Khoa học và Công nghệ (The History or Science anh Technology) thì vào năm 610 sau công nguyên, nhà sư người Ý đã phát minh ra chiếc bánh để làm phần thưởng cho những đứa trẻ thuộc lời cầu nguyện.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào để chứng minh cho thông tin được trích dẫn trong cuốn này là đúng sự thật.

Theo một nguồn thông tin khác thì bánh Pretzel được phát minh từ một nhà sư tại tu viện miền nam nước Pháp.

Theo một nguồn tin khác nữa thì bánh Pretzel được bắt nguồn từ bánh mỳ nhẫn của Hy Lạp, được sử dụng phổ biến tại các tu viện cách đây hơn nghìn năm.

Trong khi đó, ở Đức, có những câu chuyện cho rằng pretzel là phát minh của những người thợ làm bán tuyệt vọng vì bị các chức sắc địa phương bắt làm con tin.

Bánh pretzel được sử dụng như biểu tượng của người thợ làm bánh tại miền nam nước Đức từ thế kỷ thứ 12.

Đến thế kỷ 19, nhằm mục đích kéo dài thời hạn sử dụng của bánh, thợ làm bánh đã nảy sinh ý tưởng là nướng bánh đến khi cứng. Trước khi cho bánh vào nướng, họ nhúng bột vào dung dịch kiềm và rắc muối.

Theo tiết lộ của Công ty Reading Pretzel Machinery thì vào năm 1947, với mỗi một phút, máy làm bánh có thể sản xuất được 250 chiếc bánh thay vì việc làm bánh thủ công như trước.

Năm 2015, chiếc bánh Pretzel lớn nhất thế giới được làm tại EI Salvador với chiều dài 9 mét và nặng hơn 780 kg.

Ý nghĩa của bánh Pretzel như thế nào?

– Bánh Pretzel được xem là một dấu hiệu may mắn.

Quan điểm của người châu Âu là bánh Pretzel sẽ mang đến sự may mắn và sự hòa hợp về mặt tinh thần nên loại bánh này thường được dùng trong các dịp lễ quan trọng kể cả năm mới.

Ở Áo, Pretzel được trang trí trên các cây thông Noel. Cha mẹ các em nhỏ thường giấu đi những chiếc bánh này vào lễ Phục sinh giống như trứng được giấu trong vào ngày đó.

Ở Thụy Sĩ, Pretzel được sử dụng phổ biến trong lễ kết hôn, mỗi cặp sẽ đứng và cùng nhau câm chiếc bánh trong ngày cưới với hy vọng cho sự thịnh vượng và bền lâu cho cuộc sống hôn nhân sau này.

– Bánh Pretzel được xem là biểu tượng truyền thống văn hóa lâu đời.

Trong giáo hội Kitô, Pretzel có ý nghĩa tôn giáo cho cả thành phần và hình dạng của bánh. Pretzel được làm từ bột, có thể được ăn trong các mùa chay khi giáo hội có quy định cấm ăn trứng, mỡ lợn hoặc các món ăn được làm từ sữa, bơ.

Bánh Pretzel được chính thức gọi là thực phẩm chính thức để ăn chay trong các dịp lễ của người Kito giáo.

Ý nghĩa này đã gợi một nguồn gốc khác về Pretzel, khi nó được sinh ra như một thực phẩm dùng để người tu hành theo đạo Kitô giáo ăn chay.

Mặc dù chưa có thông tin chính xác để xác minh về nguồn gốc này nhưng Pretzel vẫn là loại thực phẩm chính dùng trong các dịp lễ vì Pretzel dễ làm và tuân theo các giáo điều của Kitô giáo.

Nhận biết được tầm quan trọng về truyền thống văn hóa của bánh Pretzel, Burg được dựng một tượng đài để tôn vinh những người thợ làm bánh Pretzel và một con đường mòn gần đó mang tên “Đường mòn đi bộ Pretzel” dài 18 km.

Cách đây hơn một thế kỷ, Pretzel là một trong những thực phẩm chính dùng để phân phát cho người nghèo. Pretzel thường được cho vào quan tài của người chết giống như đồ trang sức được chôn cùng với những người giàu.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ Pretzel là gì, Pretzel là gì trong tiếng Anh cùng với nguồn gốc xuất xứ và ý nghĩa của bánh Pretzel. Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp cho Quý độc giả có hiểu biết rõ hơn về bánh Pretzel mà chúng ta vẫn thường dùng.

>>> Tham khảo: Tất tần tật về OST là gì? Ý nghĩa của OST trong âm nhạc

5/5 - (6 bình chọn)