Portfolio là gì? Cách thiết kế Portfolio như thế nào cho đẹp?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 543 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Chắc hẳn với mỗi chúng ta – những người từng làm hồ sơ xin việc để ứng tuyển vào một vị trí trong một công ty hay tổ chức nào đó thì đều không quá lạ lẫm khi nhắc đến một bản CV.

Tương tự như một bản CV thì Portfolio cũng bao gồm những nội dung và hình thức nhằm hướng tới thể hiện năng lực, trình độ, kinh nghiệm.

Nhưng với CV thì thường thể hiện thông tin của cá nhân một các ngắn gọn, đơn giản nhất, có thể dùng trong mọi lĩnh vực.

Còn Portfolio được xem như vật đại diện nhằm truyền tải những thông điệp về năng lực một cách cầu kỳ, chuyên nghiệp hơn, mang tính sáng tạo cao, thường được dùng nhiều trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, tài chính, đầu tư kinh doanh.

Vậy bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm, mục đích, vai trò của Portfolio, cùng với đó chúng tôi cũng sẽ cung cấp một số mẹo hay giúp bạn có thể thiết kế một bản Portfolio đẹp mắt, ấn tượng làm hài lòng ngay cả đối với những khách hàng, các nhà đầu tư và nhà tuyển dụng khó tính nhất.

>>> Tham khảo: Brexit là gì? Cần biết điều gì về Brexit?

 

Portfolio là gì?

Portfolio là một tập hồ sơ gồm nhiều trang tin dùng để mang đi khắp nơi nhằm “phô trương” thành tích, năng lực của một người hay một tổ chức nào đó, thông qua một số tác phẩm, sản phẩm đã thực hiện (thông thường là các tác phẩm, sản phẩm sáng tạo thuộc lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật).

Portfolio thì có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong đó porte nghĩa là cầm, mang đi và folio là một trang sách, báo, tập hồ sơ.

Nội dung bên trong của tập hồ sơ này thường gồm những kinh nghiệm, kỹ năng nghiệp vụ mà cá nhân, công ty, tổ chức đã từng có.

Mục đích chính của Portfolio có thể hiểu đơn giản đó là để phô bày năng lực của công ty, tổ chức hay cá nhân đến với khách hàng, nhà tuyển dụng, nhà đầu tư, v.v… giúp họ cảm thấy tin tưởng và biết được khả năng.

Từ đó đưa ra quyết định có nên lựa chọn công ty, tổ chức, cá nhân này để hợp tác cùng làm việc hiệu quả được hay không?

Portfolio còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như đầu tư, tài chính, v.v… và đặc biệt là một công cụ không thể thiếu cho các sinh viên đang theo học các khóa đào tạo nghệ thuật khi đi xin việc (nhiếp ảnh, đồ hoạ, v.v…)

Trong chương trình truyền hình thực tế Vietnam’s next top model, các người mẫu tham gia cuộc thi cũng đã được ban huấn luyện viên hướng dẫn cách trình bày một bản portfolio sao cho hợp lý qua việc sắp đặt hình ảnh, nội dung thông tin sao cho có lợi thế nhất với người sở hữu bản portfolio đó.

Tại các bảo tàng văn hóa – nghệ thuật trên cả nước, bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những tấm portfolio này với mục đích trình bày về tiểu sử hay các trào lưu nghệ thuật của các nghệ sĩ.

Portfolio thì có vai trò quan trọng, như một trong những công cụ hỗ trợ không thể thiếu trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, kinh doanh cũng như tài chính, đầu tư, v.v…

Nó chứng tỏ cho khách hàng, những nhà đầu tư, nhà tuyển dụng thấy được cá tính, bản lĩnh cùng với các kỹ năng của bạn, qua đây những kiến thức của bạn cũng sẽ được thể hiện một cách đầy đủ, chi tiết nhất.

>>> Tham khảo: ETC là gì? ETC là viết tắt của từ gì?

 Business Portfolio là gì?

Business Portfolo là một cụm từ tiếng Anh, có nghĩa tiếng Việt là Danh mục đầu tư kinh doanh

Đây là một loại danh sách liệt kê những dự án kinh doanh có khả năng sinh lời, trong đó bao gồm rất nhiều lĩnh vực như đầu tư chứng khoán, bất động sản   , v.v…

Danh sách này được lập ra nhằm xác định rõ những cơ hội và thách thức khi tham gia vào các thị trường. Từ đó có cái nhìn khách quan và đưa ra chiến lược phát triển cụ thể, phù hợp với cá nhân, tổ chức, công ty góp phần đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

>>> Tham khảo: Chỉ Số BMI Là Gì? Những Vấn Đề Liên Quan Chỉ Số BMI

 

 Cách thiết kế Portfolio như thế nào cho đẹp?

Trong thời đại khoa học – kĩ thuật phát triển như hiện nay thì để tạo được một portfolio có thể gây được ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng, khách hàng cũng như nhà đầu tư thì ngoài những kiến thức chuyên môn cần có, đòi hỏi bạn phải trau dồi thêm những kỹ năng nhất định.

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một vài mẹo nhỏ để thiết kế những Portfolio đẹp cả về nội dung lẫn hình thức. Bạn cùng tham khảo và khám phá nhé:

– Điều đầu tiên bạn cần làm đó là đảm bảo nội dung cơ bản của portfolio bao gồm 3 phần chính sau:

+ Giới thiệu: nêu lý lịch bản thân (cung cấp đầy đủ họ tên, ngày/tháng/năm sinh, tiểu sử, địa chỉ – số điện thoại liên lạc, lĩnh vực đang hoạt động, v.v…)

+ Kinh nghiệm: trình bày kinh nghiệm về chuyên môn, những sản phẩm mình từng tạo ra, các thành tích, giải thưởng đạt được, v.v…)

+ Nhận xét khách quan: trích dẫn một vài lời nhận xét, phản hồi của các thương hiệu đã từng cộng tác hay những khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm, v.v…

– Tiếp đó, bạn nên lựa chọn thật kỹ những thông tin bạn muốn đặt trên Portfolio

Chúng ta không nên đưa lên giao diện chính của Portfolio quá nhiều thông tin hay chi tiết hóa mọi thứ, chỉ cần đặt vài bức ảnh liên quan đến sản phẩm, cùng các dòng tiêu đề ngắn gọn, xúc tích là đủ.

Loại trừ tất cả các dự án mà bạn cảm thấy không tự hào hay thậm chí là bạn nghĩ rằng chúng không đủ tốt.

– Chọn lựa những hình ảnh bắt mắt, có nội dung liên quan cụ thể

Bạn nên lưạ chọn những dự án, tác phẩm thành công, nhận được nhiều đánh giá, phản hồi tích cực từ phía người xem để đưa lên Portfolio của mình.

Bên cạnh đó, việc bạn chọn lựa được những hình ảnh minh họa bên ngoài thu hút được người xem cũng rất quan trọng, nó sẽ tác động tới hành vi cụ thể đó là liệu người dùng có dành thời gian click vào dự án của bạn để xem hay không.

– Đa dạng Portfolio

Bạn không nên chỉ đưa lên một kiểu, một phong cách thiết kế trên portfolio của mình, bởi vì như thế đôi lúc sẽ gây ra sự nhàm chán cho người xem.

Đa dạng portfolio sẽ thể hiện được nhiều hơn sức sáng tạo của bạn, quá đó cũng bớt “một màu” hơn.

– Biết cập nhật xu hướng

Bạn cần tìm hiểu và xem xét không nên đưa lên các dự án cũ đã có “tuổi đời” trên 3 năm (ngoại trừ những thứ đã làm nên tên tuổi của bạn).

Các xu hướng, kỹ thuật và công nghệ thiết kế luôn thay đổi liên tục hàng ngày vì thế bạn nên chú ý cập nhật liên tục nếu không muốn trở thành một người lạc hậu, thiếu sự thích nghi với thời cuộc.

– Đối với thông tin của từng dự án

Bạn cũng nên chọn lọc các thông tin quan trọng về các dự án để người xem có thể hiểu hơn về đề bài của khách hàng, quy trình thiết kế, mục tiêu cũng như những cộng sự đã tham gia triển khai quá trình cùng bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa ra các đánh giá ở mức độ thành công của dự án để tạo sự tin tưởng cho người xem.

>>> Tham khảo: Exp là gì? Ý nghĩa của Exp trong các lĩnh vực như thế nào?

5/5 - (5 bình chọn)