Phóng sự là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 7702 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Phóng sự là một trong những thuật ngữ chuyên ngành được dùng rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được khái niệm này. Chính vì thế, nhằm giúp quý bạn đọc có cái nhìn cơ bản nhất liên quan đến nội dung này.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi Phóng sự là gì?

Phóng sự là gì?

Phóng sự là một thể loại ký, là trung gian giữa văn học và báo chí, phóng sự với thông tấn ở chỗ nó không chỉ đưa tin mà còn có nhiệm vụ dựng lại hiện trường cho mọi người quan sát, phán xét.

Do vậy, phóng sự nghiêng hẳn về phía tự sự, miêu tả, tái hiện sự thật nhưng nội dung tự sự thường không dựa vào một cốt truyện hoàn chỉnh.

Đặc trưng của phóng sự

– Phóng sự đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để điều tra, thâm nhập thực tế và phỏng vấn nhiều người. Phóng sự cung cấp cho người đọc một cái nhìn cận cảnh và toàn cảnh về một hiện tượng thường là đặc điểm diễn ra trong xã hội.

– Qua việc ghi chép cụ thể sinh động tình hình một vấn đề, một sự việc nào đó đang là vấn đề thời sự mang tính bức xúc, phóng sự thể hiện tính chiến đấu cao độ, dùng sự thật để bác lại những nhận thức còn sai lệch, lấy sự thật đời sống để ảnh hưởng đến nhận thức của xã hội.

– Phóng sự thường nổi lên hình tượng tác giả xông xáo, tự mình thăm dò, hỏi han người thực việc thực. Tác giả phóng sự báo chí thường là những người tác nghiệp cho một cơ quan thông tấn nhưng quan điểm riêng của họ có ý nghĩa quan trọng, làm cho họ không chỉ là người đưa tin mà còn là người phân tích độc lập, đáng tin cậy.

– Phóng sự cũng như các bài báo khác luôn được định hình từ những nguyên tắc.

– Phóng sự văn học, ngoài các tư liệu thực tế xác thực, nhà văn còn có thể sử dụng các thủ thuật hư cấu nhất định nhằm làm cho câu chuyện được kể từ trở nên hấp dẫn hơn. Những phóng sự văn học dạng này có thể kể đến nhiều tác phẩm nổi tiếng. Với những phóng sự ít nhiều có cốt truyện, có chỗ đọc như tiểu thuyết.

– Giá trị của một thiên phóng sự thể hiện ở cả hai mặt: nó phải nêu ra được những bằng chứng cụ thể với những tài liệu chính xác thể hiện qua các con số, biểu đồ, thống kê; trên cơ sở phân tích tư liệu, số liệu, nó phải đặt ra được những vấn đề thời sự mang ý nghĩa xã hội to lớn.

Một số thuộc tính của phóng sự

Thứ nhất: Đối với tính văn học.

– Để chất liệu báo chí bớt khô khan, hấp dẫn, dễ đọc hơn, linh hoạt trong xử lý chi tiết. Văn là dưỡng chất kéo dài phóng sự vào từng thời kì.

– Chỉ được hư cấu ở những miền không xác định. Hư cấu trong phóng sự không phải là thêm thắt tưởng tượng vô căn cứ mà trong phóng sự, trường tư duy của người viết phải gắn liền với hiện thực.

– Cách thức sử dụng ngôn ngữ đảm bro yêu cầu của ngôn ngữ báo chí, vươn tới tính biểu đạt của nghệ thuật văn chương.

– Nghệ thuật sử dụng chất liệu văn học sử dụng ca dao, thành nghữ hoặc tục ngữ trong diễn đạt làm cho thông tin mềm mại.

– Sử dụng biện pháp tu từ trong trình bày phóng sự giúp yasc phẩm mang nét đẹp của văn học vừa tăng tính nội hàm của tác phẩm.

– Phóng sự có khả năng biểu đạt con người và cuộc sống một cách chân thực, sinh động vừa gợi hình ảnh, liên tưởng và đạt đến sự chuẩn xác không thay thế được.

Thứ hai: Thuộc tính xác thực.

– Sự chính xác của phóng sự thể hiện qua những sự việc, chi tiết, địa chỉ, con số đều là một phiên bản của cuộc sống. Là tiêu chí để nhận diện thể loại phóng sự với một số thể loại khác.

– Với phóng sự, sự thật là một chất liệu nghệ thuật sáng giá là thước đo giá trị của tác phẩm, nhân cách và dnah dự của tác giả. Yêu cầu người viết phóng sự phải nghiêm cẩn và bảo vệ chân lý không bịa đặt.

Thứ ba: Tính chất của tả và thuật.

– Đối với bình:

+ Phóng sự, bình là yếu tố mang tính trội quy định sắc diện thể loại, tham gia bình bàn, thẩm định, đánh giá sự kiện.

+ Giới hạn yếu tố bình bàn là giới hạn mà nhà báo cần chú ý: Bình đúng chỗ, có mức độ, nếu lập ngôn của người viết quá mức cho phép thì sẽ che khuất sự kiện, đôi khi làm cho họ nghi ngờ tính xác thực của thông tin.

– Đối với thuật:

+ Để sử dụng bút pháp hiệu quả, chọn cảnh nào, nhân vật vào để quay cận cảnh tùy theo kinh nghiệm của người viết để lột tả bản chất của sự kiện.

+ Bút pháp tả luôn đồng hành với mạch sáng tạo nhưng cũng không nên quên điểm xuất phát là từ hiện thực.

Do đó, trong phóng sự biết kết hợp giữa bút pháp tả – thuật – bình sẽ tạo nên ưu thế không chỉ thông tin sự kiện mà còn thông tin lý lẽ, đi sâu khám phá bản chất của sự kiện và trình bày nó thỏa mãn nhận thức của người đọc.

Như vậy, Phóng sự là gì? Là câu hỏi đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến phóng sự. Mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được Quý bạn đọc.

5/5 - (7 bình chọn)