Phiếu lý lịch tư pháp tiếng Anh là gì?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 21/03/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 389 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Ngày nay việc thực hiện thủ tục cấp lý lịch tư pháp ngày càng trở nên quen thuộc. Đối với những chủ thể có nhu cầu xin cấp lý lịch tư pháp cần thực hiện theo trình tự thủ tục Luật định. Tuy nhiên đối với người nước ngoài thì rất thắc mắc Phiếu lý lịch tư pháp tiếng Anh là gì? Để giải đáp giúp các bạn nước ngoài trong trường hợp bạn vô tình bị hỏi thì hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để có câu trả lời Phiếu lý lịch tư pháp tiếng Anh là gì?

Lý lịch tư pháp là gì?

Trước khi tìm hiểu Phiếu lý lịch tư pháp tiếng Anh là gì? thì chúng tôi xin giải thích để độc giả hiểu Lý lịch tư pháp và phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Căn cứ theo quy định tại điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định tại khoản 1 như sau: “ Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản”.

Phiếu lý lịch tư pháp là một biểu mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm ghi nhận lý lịch tư pháp của người kê khai thông tin. Phiếu lý lịch tư pháp là văn bản chứng minh cá nhân có hay không các án tích, bản án, quyết định xử phạt của Tòa án, có đang bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản. Mẫu phiếu lý lịch tư pháp thường được sử dụng là một loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc ở một số cơ quan, hồ sơ xin visa đi nước ngoài hoặc nhiều mục đích khác.

Vậy phiếu lý lịch tư pháp tiếng Anh là gì? sẽ được giải đáp ở phần tiếp theo của bài viết.

Phiếu lý lịch tư pháp tiếng Anh là gì?

Mỗi quốc gia khác nhau có thể đưa ra thuật ngữ về Lý lịch tư pháp khác nhau nhưng về bản chất thì không khác nhau. Một số nước tiêu biểu được chúng tôi đề cập đến nội dung Phiếu lý lịch tư pháp tiếng Anh là gì? như sau:

Ở Canada thì phiếu lý lịch tư pháp được dùng bởi một số thuật ngữ như: Criminal record verification: xác minh thông tin phạm tội; Record check blitz: Kiểm tra thông tin phạm tội; Criminal records: thông tin phạm tội; Criminal record check: phiếu lý lịch tư pháp; Criminal record information: thông tin phạm tôi; Criminal record details: chi tiết/thông tin phạm tội.

Ở Hoa kỳ, thường dùng các thuật ngữ sau để chỉ phiếu lý lịch tư pháp tiếng Anh: Response for Criminal Record Check: Phúc đáp cấp phiếu lý lịch tư pháp; Arrest record: thông tin giam giữ (phạm tội); Criminal check type 1: phiếu lý lịch tư pháp số 1; Criminal records: thông tin phạm tội; Access to record history: Truy xuất vào thông tin phạm tội; Record check certification: phiếu lý lịch tư pháp; Record check: phiếu lý lịch tư pháp; Criminal record report: phiếu lý lịch tư pháp.

Ở Việt Nam, thường dùng các thuật ngữ sau để chỉ phiếu lý lịch tư pháp tiếng Anh:

Criminal record certificate: Phiếu lý lịch tư pháp

Criminal records: Phiếu lý lịch tư pháp

Police check: Kiểm tra thông tin phạm tội từ cảnh sát

Criminal background check: Phiếu lý lịch tư pháp

Như vậy có thể thấy ở Việt Nam thì phiếu lý lịch tư pháp tiếng Anh được ưu tiên dùng là Criminal Record Certificate.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 tiếng Anh là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 tiếng Anh có thể là Criminal Record Certificate No. 1 hoặc Criminal Record Type 1; Criminal Record Check No. 1. Trong đó Criminal Record Certificate No. 1 thường được dùng để chỉ cho Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 tiếng Anh là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 tiếng Anh có thể là Criminal Record Certificate No. 2 hoặc Criminal Record Type 2 ; Criminal Record Check No. 2. Trong đó Criminal Record Certificate No. 2 thường được dùng để chỉ cho Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về nội dung phiếu lý lịch tư pháp tiếng Anh là gì đến bạn đọc. Nếu cần hỗ trợ vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

->>> Tham khảo thêm : Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

5/5 - (5 bình chọn)