Phiếu đại cử tri Mỹ là gì?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 715 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Mỹ hay còn được gọi là Hoa Kỳ hoặc Hợp chủng quốc Hòa Kỳ, với thủ đô là Washington D.C. Mỹ là một cường quốc có sự phát triển về mọi mặt, có tầm ảnh hưởng lớn đến các quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được hầu hết các quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm. Trong chế độ bầu cử của Mỹ, Phiếu đại cử tri là một đặc trưng tiêu biểu.

Để tìm hiểu, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết Phiếu đại cử tri Mỹ là gì sau đây:

Khái quát chung về chế độ bầu cử tại Mỹ

Ngày 17/9/1978, tại Hội nghị Lập hiến ở Philadelphia, Pennsylvania, khi cân nhắc vấn đề để người dân trực tiếp bầu Tổng thống, James Madison (Tổng thống thứ 4 của Mỹ) đã đề xuất chế độ bầu cử theo hệ thống đại cử tri.

Theo chế độ bầu cử này, mỗi bang được ấn định số phiếu đại cử tri nhất định, tương đương với quy mô dân số của bang đó, ứng viên nào giành được đa số phiếu đại cử tri sẽ trở thành Tổng thống. Trong đó, đại cử tri của mỗi bang được lựa chọn theo phương thức phiếu phổ thông của từng bang.

Cả nước Mỹ có 538 phiếu đại cử tri, bằng số ghế trong Quốc hội Mỹ là 535 và 3 đại cử tri của đặc khu Columbia. Ứng cử viên tổng thống nào giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri, tức là trên 50% trong số 538 phiếu đại cử tri, sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, nếu không có ứng cử viên tổng thống nào được quá bán thì 2 người có số phiếu cao nhất sẽ được gửi lên Hạ viện. Tại đây, tổng thống được bầu theo đa số dựa trên cơ sở mỗi bang một phiếu và ứng cử viên nào được 26 phiếu sẽ đắc cử. Với vị trí Phó Tổng thống, nếu không có ứng cử viên nào được quá bán, Thượng viện sẽ chịu trách nhiệm bầu lại.

Phiếu đại cử tri Mỹ là gì?

Phiếu đại cử tri là phiếu có tính đại điện do cử tri bầu ra theo hình thức phổ thông đầu phiếu, thay mặt cử tri trực tiếp bầu cử ra Tổng thống và Phó Tổng thống.

Tuy nhiên, Hiến pháp Mỹ cũng quy định rõ đại cử tri được chọn không phải là thành viên Quốc hội hoặc có nắm chức vụ nào trong chính phủ liên bang. Điều đó đảm bảo cho việc bầu cử Đại cử tri khách quan, minh bạch đồng thời lựa chọn ra người có tiềm năng nhất.

Để hiểu rõ hơn phiếu đại cử tri Mỹ là gì, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý bạn đọc các thông tin về quy trình lựa chọn đại cử tri. Nhờ đó, giúp cho quý bạn đọc có được bức tranh toàn diện nhất về Phiếu đại cử tri và chế độ bầu cử tại Mỹ.

Quy trình bầu cử đại cử tri Mỹ

Trong chế độ bầu cử theo hệ thống đại cử tri, Đại cử tri có vai trò quan trọng trong bầu cử Tổng thống, Phó Tổng thống. Do đó người được bầu là Đại cử tri cần có năng lực phân tích, phán đoán để đưa ra quyết định đúng đắn. Chính vì vậy, để trở thành Đại cử tri, một người cần phải trải qua 2 vòng bầu cử, cụ thể như sau:

Vòng 1:

Hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ không có quy định rõ ràng về phương thức lựa chọn Đại cử tri trên toàn quốc. Việc lựa chọn đại cử tri được thực hiện theo thể thức mà cơ quan lập pháp ở Bang đó quy định.

Nhìn chung, tại mỗi bang, các Đảng sẽ đề cử một danh sách đại cử tri tiềm năng tại kỳ họp đại hội của bang mình. Ngoài ra, danh sách đại cử tri có thể được chọn thông qua một cuộc bỏ phiếu tại Ủy ban Trung ương đảng. Thông thường, những người được đề cử là những người có đóng góp nhiều cho đảng hoặc là lãnh đạo của đảng đó hoặc là người có quan hệ chính trị hoặc cá nhân với ứng viên tổng thống của đảng mình.

Vòng 2:

Vào ngày bầu cử, cử tri phổ thông tại mỗi bang sẽ chọn ra đại cử tri ở bang đó bằng cách bỏ phiếu cho ứng viên Tổng thống. Việc bầu cử này được thực hiện trên cùng 1 lá phiếu được trình bày theo hai cách:

– Hiển thị tên của cả ứng viên Tổng thống và Đại cử tri tiềm năng, trong đó tên cử Đại cử tri được trình bày bên dưới tên ứng viên Tổng thống;

– Chỉ hiện thị tên của ứng viên Tổng thống.

Cách thức trình bày là phiếu phổ thông phụ thuộc vào quy trình bầu cử và phương thức bỏ phiếu được quy định ở từng bang, nhưng cũng có thể theo quy định chung cho toàn quốc của đảng đó.

Kết quả cuối cùng là mỗi ứng viên Tổng thống sẽ có một danh sách các đại cử tri tiềm năng ủng hộ mình. Đối với bang Nebraska và Maine, số lượng đại cử tri được phân bổ theo tỷ lệ. Theo đó, ứng cử viên Tổng thống chiến thắng toàn bang nhận được 2 đại cử tri, trong khi người chiến thắng tại từng hạt bầu cử sẽ nhận được 1 đại cử tri.

Pháp luật Liên bang Mỹ không có quy định bắt buộc các đại cử tri phải bầu theo kết quả bỏ phiếu phổ thông của bang mình. Tuy nhiên, một số đảng có thể buộc các đại cử tri cam kết bỏ phiếu cho ứng cử viên do đảng mình đề cử. Hoặc ở một số bang quy định “các đại cử tri không trung thành” có thể bị phạt hoặc tước quyền bầu cử nếu bỏ phiếu không hợp lệ hoặc sẽ bị thay thế bởi một đại cử tri “dự bị”.

Như vậy, ta thấy, quy trình lựa chọn đại cử tri Mỹ linh hoạt, tùy thuộc vào quy định của từng bang. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết Phiếu đại cử tri Mỹ là gì?

5/5 - (5 bình chọn)