Phần đất liền của khu vực Đông Nam Á mang tên là gì?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 5981 Lượt xem
4.9/5 - (7 bình chọn)

Đông Nam Á là tiểu vùng địa lý phía đông nam của châu Á. Lãnh thổ Đông Nam Á bao gồm phần đất liền và phần hải đảo. Vậy phần đất liền của khu vực Đông Nam Á mang tên là gì?

Giới thiệu về Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á gồm 11 quốc gia bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Indonesia, Singapore, Philippines, Đông Timor, Brunei.

– Vị trí địa lý

Khu vực Đông Nam Á nằm ở phía Đông Nam châu Á, là nơi tiếp giáp giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, có vị trí cầu nối giữa lục địa Á – Âu với lục địa Ô-xtrây-li-a. Đông Nam Á bao gồm một hệ thống các bán đảo, đảo và quần đảo đan xen giữa các biển và vịnh biển rất phức tạp.

Đông Nam Á là khu vực có vị trí địa lý quan trọng, đây là nơi giao thoa giữa nhiều nền văn hóa lớn.

– Địa hình Đông Nam Á

Địa hình của Đông Nam Á lục địa bị chia cắt bởi các dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc hướng Bắc Nam. Có một số đồng bằng châu thổ rộng lớn như đồng bằng sông Mê Công, đồng bằng sông Mê Nam.

Trong khi đó, Đông Nam Á biển đảo chủ yếu là đồi núi và núi lửa, đồng bằng ven biển nhỏ hẹp. Do địa hình của Đông Nam Á lục địa chủ yếu theo hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc hướng Bắc Nam nên việc phát triển giao thông theo hướng Đông Tây ở đây gặp nhiều khó khăn và trở ngại, đặc biệt là đối với những nước như Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Lào, vì các nước này có chiều dài lãnh thổ gần như theo hướng Bắc Nam nên việc xây dựng các tuyến đường giao thông theo hướng Đông Tây là rất cần thiết để tạo thuận lợi cho việc thông thương, hợp tác cùng phát triển. Để thuận lợi cho việc đi lại, các hầm đường bộ đã được xây dựng, tuy nhiên để xây dựng các công trình này cần những khoản chi phí rất lớn.

– Khí hậu Đông Nam Á

Khí hậu của Đông Nam Á mang tính chất nhiệt đới gió mùa.

Đông Nam Á lục địa có khí hậu nhiệt đới gió mùa, có mùa đông lạnh ở phía Bắc Việt Nam và Myanmar.

Đông Nam Á hải đảo có khí hậu nhiệt đới gió mùa và xích đạo.

– Tài nguyên thiên nhiên của Đông Nam Á

Do nằm trong vành đai sinh khoáng nên các nước Đông Nam Á có nhiều loại khoáng sản như: Than đá, dầu khí. Đây là nguồn nguyên liệu cho phát triển các ngành công nghiệp.

Do đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa và xích đạo nên rừng xích đạo và nhiệt đới ở Đông Nam Á có thành phần loài rất phong phú với nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Phần đất liền của khu vực Đông Nam Á mang tên là gì?

Phần đất liền của Đông Nam Á mang tên là bán đảo Trung Ấn, Sở dĩ phần đất liền của Đông Nam Á mang tên bán đảo Trung Ấn vì nằm giữa hai nước Trung Quốc và Ấn Độ. Phần hải đảo có tên chung là quần đảo Mã Lai với trên một vạn đảo lớn nhỏ.

Phần đất liền của Đông Nam Á bao gồm các nước sau: Việt Nam, Lào,Campuchia, Thái Lan, Myanmar và phía tây Malaysia.

Điều kiện tự nhiên mang lại khó khăn và thuận lợi gì cho khu vực Đông Nam Á?

Điều kiện tự nhiên của Đông Nam Á đã mang lại cho nơi đây những thuận lợi và khó khăn, cụ thể như sau:

– Thuận lợi của điều kiện tự nhiên đối với khu vực Đông Nam Á

+ Đông Nam Á là giao điểm của con đường giao thông quốc tế, từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây. Là cầu nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, lục địa Á – Âu và Úc. Là cửa ngõ để vào lục địa Á rộng lớn, điều này tạo thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán quốc tế, giúp cho Đông Nam Á trở thành khu vực có tầm quan trọng hàng đầu trên thế giới.

+ Với kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa và một số yếu tố tự nhiên khác giúp cho Đông Nam Á thuận lợi trong phát triển nông nghiệp nhiệt đới, đặc biệt là ngành nông nghiệp nhiệt đới đa canh, nhiều vụ có khả năng xen canh, tăng vụ, gối vụ, xoay vòng đất liên tục.

+ Khoáng sản Đông Nam Á phong phú, đa dạng với các loại khoáng sản kim loại, khoáng sản phi kim loại ở cả đất liền và dưới biển tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp.

+ Rừng nhiều thuận lợi cho phát triển lâm nghiệp

+ Các nước ở Đông Nam Á (trừ Lào) đều có biển bao quanh nên có điều kiện thuận lợi để phát triển tổng hợp kinh tế biển, phát triển du lịch biển.

– Khó khăn của điều kiện tự nhiên đối với khu vực Đông Nam Á

+ Đông Nam Á cũng thường xuyên phải chịu những ảnh hưởng xấu do điều kiện tự nhiên gây ra như:

Sâu bệnh ở cây trồng

Dịch bệnh trong chăn nuôi

Thiên tai như: Bão, lũ lụt, hạn hán, động đất và sóng thần. Đặc biệt tình trạng khai thác rừng và khai thác khoáng sản không hợp lý đang làm cho hai loại tài nguyên này bị suy giảm nhanh chóng. Do nằm ở vành đai lửa Thái Bình Dương nên Đông Nam Á biển đảo còn thường xuyên chịu ảnh hưởng của động đất, núi lửa, sóng thần, đặc biệt là Indonesia, quốc gia này đã phải hứng chịu những thảm họa động đất, sóng thần trong các năm gần đây.

+ Địa hình Đông Nam Á bị chia cắt mạnh không có những đồng bằng lớn nên khó khăn cho giao thông đường bộ.

Trên đây là nội dung bài viết về Phần đất liền của khu vực Đông Nam Á mang tên là gì? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này. Nếu có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

4.9/5 - (7 bình chọn)