Năm 2024 phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 05/01/2024 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 723 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Khi ly hôn, bên cạnh vấn đề – Ai sẽ là người trực tiếp chăm sóc, giáo dục con?, nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến vấn đề: Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào? Bài viết này của TBT Việt Nam sẽ thay Quý độc giả tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về phân chia tài sản khi ly hôn.

Quý độc giả vui lòng tham khảo nội dung bài viết:

Tài sản chung khi ly hôn là gì?

Việc phân chia tài sản chỉ áp dụng với những tài sản chung của vợ chồng. Do đó, trước khi giải đáp thắc mắc: Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào? chúng tôi sẽ giúp Quý vị xác định tài sản chung khi ly hôn.

Tại khoản 1, điều 33, Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Theo điều khoản trên, có thể hiểu Tài sản chung khi ly hôn là tất cả những giá trị vật chất chung do vợ chồng cùng tạo ra trong quá trình lao động sản xuất, kinh doanh buôn  bán.

Tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn cũng có thể là những lợi nhuận phát sinh từ tài sản riêng của vợ hoặc chồng hoặc những khoản thu nhập khác của vợ hoặc chồng theo quy định của pháp luật.

Những tài sản trên chỉ được thừa nhận là tài sản chung của vợ chồng khi nó được tạo ra trong thời kỳ hôn nhân. Như vậy, tài sản chung khi ly hôn cũng chính là tất cả những tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân mà khi ly hôn, những tài sản này sẽ được chia cho vợ, chồng theo quy định của pháp luật.

>>> Tham khảo: Số định danh cá nhân là gì? Thủ tục cấp số định danh cá nhân?

Nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

 Theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình thì việc phân chia tài sản của vợ, chồng khi ly hôn sẽ do hai người tự thỏa thuận.

Nếu hai vợ chồng có thể thỏa thuận được về việc phân chia tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì Tòa án sẽ tôn trọng thỏa thuận đó và tài sản sẽ được chia theo mong muốn mà hai người đã tự thỏa thuận, còn nếu hai bên không thể tự thỏa thuận thì Tòa án sẽ tiến hành chia tài sản dựa trên nguyên tắc quy định tại các khoản 2, 3, 4, điều 59, Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Nguyên tắc Hai bên tự thỏa thuận quy định tại khoản 1, điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Tại các khoản 2, Luật hôn nhân và gia đình thì tài sản của hai vợ chồng khi ly hôn sẽ được chia đôi, tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố khác mà Tòa án sẽ đưa ra hướng phân chia tài sản sao cho hợp lý, công bằng như hoàn cảnh kinh tế của vợ hoặc chồng, công sức của vợ hoặc chồng đã đóng góp để tạo ra ra, duy trì, gìn giữ và phát triển khối tài sản chung đó.

Khi phân chia tài sản khi ly hôn, Tòa án cần bảo vệ lợi ích chính đáng của vợ hoặc chồng trong sản xuất kinh tế, nghề nghiệp để hai bên có thể tiếp tục lao động và có thu nhập. Ngoài ra, Tòa án còn xét đến yếu tố lỗi của vợ hoặc chồng khi thực hiện quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Theo khoản, điều 59 thì việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện theo nguyên tắc Chia bằng hiện vật, nếu không thể chia được bằng hiện vật thì Tòa án sẽ tiến hành chia theo giá trị tài sản.

Nếu bên nào nhận hiện vật mà hiện vật đó có giá trị đó lớn hơn phần mà bản thân được nhận thì bên đó phải tiến hành trả cho bên còn lại một khoản tiền tương ứng với giá trị chênh lệch:

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Theo khoản 4, điều 59 thì những tài sản thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì khy ly hôn, tài sản đó vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản đã được nhập làm tài sản hợp nhất hai vợ chồng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, việc phân chia tai sản vợ chồng khi ly hôn phải đảm bảo quyền, lợi ích của vợ, con theo quy định tại khoản 5, điều 59:

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”.

>>> Tham khảo: Bạn hiểu thế nào là ly hôn đơn phương?

>>>>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn

Hướng dẫn chia tài sản khi ly hôn

Khi vợ chồng không thể hòa hợp để chung sống cùng nhau thì ly hôn là điều đương nhiên sẽ xảy ra. Trong cả quá trình thực hiện thủ tục ly hôn hì việc chia tài sản là một trong những công việc khó khăn nhất vì nó tốn thời gian và tiền bạc.

Để có thể chia tài sản ly hôn được công bằng, cần dựa vào những điều khoản quy định tạo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể là các điều từ 59 đến điều 64.

Trước hết, việc phân chia tài sản của hai vợ chồng khi ly hôn sẽ ưu tiê sự thỏa thuận của hai bên là dầu tiên. Nếu không thể tự thỏa thuận, Tòa án sẽ thực hiện chia tài sản theo quy định của pháp luật nhưng phải tuân theo các nguyên tắc quy định rại khoản 2, 3,4,5 của điều 59.

Đối với những tài sản chung của vợ chồng thì sau khi ly hôn, cả hai bên vợ và chồng vẫn phải có nghĩa vụ đối với bên thứ 3 theo quy định tại điều 61.

Trong trường hợp nếu tài sản của vợ chồng thuộc khối tài sản chung của gia đình mà không xác định được thì dựa trên công sức đóng góp của vợ hoặc chồng vào khối tài sản đó.

Tuy nhiên, pháp luật vẫn ưu tiên việc tự thỏa thuận với gia đình, nếu vợ hoặc chồng không đạt được thỏa thuận với gia đình thì Tòa án mới tiến hành chia theo pháp luật.

Nếu tài sản chung của vợ chông thược khối tài sản chung của gia đình mà ài sản đó có thể xác định được thì phần tài sản mà mỗi bên nhận được sẽ được chia dự trên các nguyên tắc quy định tại điều 59 của Luật này.

>>> Tham khảo: Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Quy định về hợp pháp hóa lãnh sự

Con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

Căn cứ vào các nguyên tắc giải quyết tài sản ly hôn quy định tại điều 59, luật hôn nhân và gia đình thì việc phân chia tài sản khi ly hôn sẽ dựa trên sự thỏa thuận của hai vợ chồng hoặc sẽ chia theo pháp luật nếu hai bên không đạt được thỏa thuận.

Theo nguyên tắc thì việc phân chia tài sản sẽ được chia đôi cho vợ và chồng, không nhắc đến việc chia tài sản cho các con. Tuy nhiên, nếu vợ chồng cùng thỏa thuận sẽ tặng cho con một phần tài sản và được lập thành hợp đồng tặng cho thì lúc này, con sẽ có quyền sở hữu tài sản mà bố mẹ tặng cho.

Hoặc trong trường hợp mà bố mẹ và con đều đứng tên trong sổ hộ khẩu và giấy chứng nhận sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình thì khi bố mẹ ly hôn, con vẫn được chia tài sản như đã ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, tùy vào trường hợp cụ thể, con có thể được hoặc không được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn.

Chắc hẳn, với nội dung bài viết trên, băn khoăn: Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào? đã phần nào được tháo gỡ. Song do năng lực pháp luật khác nhau, không ít chủ thể tham khảo bài viết gặp vướng mắc về thuật ngữ pháp lý.

Bởi vậy, TBT Việt Nam sẵn sàng tháo gỡ những vướng mắc cho Quý độc giả khi tìm hiểu về nội dung bài viết. Tổng đài 1900 6560 luôn lắng nghe và sẻ chia những khó khăn cùng Quý vị.

>> Tham khảo: Giải đáp ly hôn vắng mặt là ly hôn như thế nào?

>> Tham khảo : Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

5/5 - (5 bình chọn)