Phân bố dân cư là gì? đặc điểm, quá trình và các nhân tố ảnh hưởng – DanSo.Org

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 08/05/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 290 Lượt xem
Đánh giá post

Phân bố dân cư là gì? đặc điểm, quá trình và các nhân tố ảnh hưởng

Phân bố dân cư là gì?

Phân bố dân cư là sự sắp xếp số dân một cách tự phát hoặc tự giác trên một lãnh thổ sao cho phù hợp với các điều kiện sống cũng như các yêu cầu khác của xã hội.

Để bộc lộ tình hình phân bố dân cư của một khu vực người ta thường sử dụng tiêu chuẩn tỷ lệ dân số. Tức là số dân cư trú sinh sống trên một đơn vị chức năng diện tích quy hoạnh thường là km2. Đơn vị tính tỷ lệ dân số là người / km2Mật độ dân số = Số người sống trên chủ quyền lãnh thổ / DT chủ quyền lãnh thổ

Đặc điểm

– Phân bố dân cư không đều trong không gian: sự phân bố dân cư không đều giữa các nước

– Biến động về phân bố dân cư theo thời hạn : sự phân bố dân cư có sự khác nhau qua những thời kì

Quá trình hình thành nên sự phân bố dân cư

Vào những ngày tiên phong hình thành xã hội, con người sinh sống tập trung chuyên sâu ở những vùng khí hậu ấm cúng thuộc châu Phi, châu Á. Ở tiến trình trồng trọt, nhiều tập đoàn lớn người đã mở màn định cư, sau đó địa phận cư trú từ từ lan sang khắp những lục địa khác và thời nay, con người sinh sống gần khắp mọi nơi trên địa cầu .

Như vậy là, từ chiếc nôi đầu tiên của mình con người đã dần dần đi tới các nơi khác trên trái đất để sinh sống và hình thành nên sự phân bố dân cư của thế giới hôm nay.

Xem thêm: Stan là gì?

Trên trái đất, có chỗ đông dân, nhưng lại có chỗ dân cư vô cùng thưa thớt. Ở buổi ban đầu, sự phân bổ dân cư theo lãnh thổ mang tính chất bản năng, tương tự việc di trú của một số loài chim vậy. Nhưng với sự phát triển nhanh chóng của lực lượng sản xuất, thời kì này sớm chấm dứt và nhường chỗ cho thời kì phân bố dân cư có ý
thức và có quy luật.

Phân bố lại dân cư

Ở nhiều nước, do quy trình tăng trưởng công nghiệp ồ ạt và cùng với nó là quy trình đô thị hóa, dân cư ngày càng lập trung vào 1 số ít TT công nghiệp và vào những thành phố lớn. Tại đây, nhân dân lao động thường phải sống chi chít trong những khu chật hẹp, thiếu tiện lợi và thiên nhiên và môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Trong khi ấy, ở những vùng nông nghiệp dân cư ngày càng thưa thớt. Ngược lại, một số ít nước khác đã chú trọng hơn đến việc phân chia dân cư có kế hoạch. Số dân thành thị tăng lên nhanh gọn nhưng vẫn tương thích với sự tăng trưởng công nghiệp. Bên cạnh đó, dân cư còn được phân bố lại ở những vùng thưa dân nhưng giàu tiềm năng nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo khai thác tốt những nguồn tài nguyên, tận dụng và điều hòa nguồn lao động giữa những vùng trong khoanh vùng phạm vi cả nước .

Các nhân tố ảnh hưởng đến phân bố dân cư

Phân bố dân cư không đồng đều do 2 nguyên nhân chủ yếu:

Xem thêm: Stan là gì?

– Các tác nhân tự nhiên : Khí hậu, nguồn nước, địa hình và đất đai, tài nguyên .– Các tác nhân kinh tế tài chính – xã hội : Trình độ tăng trưởng của lực lượng sản xuất, đặc thù của nền kinh tế tài chính, lịch sử vẻ vang khai thác chủ quyền lãnh thổ và sự chuyển cư, …Các thuật ngữ tương quan :

  • Dân cư
  • Mật độ dân số
  • Đô thị hóa
  • Lực lượng sản xuất


Đánh giá post

Táo đỏ có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Nấm linh chi có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Lá vối có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Hoa đậu biếc có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Dầu dừa có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022